Kết thúc của Evangelion 3.0 + 1.01 Cuối cùng giải thích 'Neon Genesis' có nghĩa là gì

Evangelion: 3.0 + 1.01 Thrice Upon a Time, đoạn kết cuối cùng cho loạt phim EVA, cuối cùng đã đưa ra định nghĩa trực tiếp về ý nghĩa của "Neon Genesis".

Tựa đề Neon Genesis Evangelion tạm dịch theo tiếng Latinh là "Cuốn sách đầu tiên của Phúc âm mới." Chính xác thì điều đó có ý nghĩa gì trong bối cảnh của bộ truyện, cũng như với rất nhiều khía cạnh khác của Evangelion, đã được tranh luận từ lâu. Một số coi bộ truyện như một sự kể lại và giải cấu trúc của câu chuyện Adam và Eve, trong khi những người khác lại bác bỏ tính biểu tượng tôn giáo của anime vì chỉ mang tính thẩm mỹ thuần túy. Evangelion: 3.0 + 1.01 Thrice Upon a Time, đoạn kết cuối cùng của loạt phim, cuối cùng đưa ra định nghĩa trực tiếp về "Neon Genesis" trong bối cảnh của Evangelion.

Câu trả lời gần như là đơn giản: "Neon Genesis" là một sự sáng tạo mới của vũ trụ. Dự án Thiết bị Nhân dụng của SEELE và NERV về cơ bản đã khiến thế giới bị cuốn vào một vòng lặp, lặp lại câu chuyện của Evangelion nhiều lần. Tuy nhiên, lần này, Shinji chọn khởi động lại thế giới bằng cách xóa bỏ sự tồn tại của các Evangelions, giải phóng bản thân và những người thân yêu của mình khỏi sự đau khổ của vòng lặp thời gian mà họ đã mắc phải. Shinji thông báo kế hoạch của mình với Rei là thế giới xung quanh họ tách rời thành một bộ phim người thật đóng (cùng một bộ mà đạo diễn Hideaki Anno đã quay các cảnh quay chuyển động của bộ phim) và các cảnh trong Evangelion trước đó anime và manga được chiếu trên tường. Rei mô tả phù hợp kế hoạch là "Sự ra đời của một thế giới mới. Neon Genesis."

Phiên bản này của Rei trở lại với Yui, mẹ của Shinji, người mà tất cả các Rei ban đầu được nhân bản. Yui đoàn tụ với Gendo, hoàn thành mục tiêu cuối cùng của Gendo trong suốt bộ truyện, và cùng nhau, cả cha và mẹ đều hy sinh bản thân và Đơn vị EVA của họ để cứu tất cả sự sống trên Trái đất. Shinji quay trở lại bãi biển từ The End of Evangelion, nơi dần dần biến thành hình ảnh động và bảng phân cảnh thô trước khi Mari đến và khôi phục lại màu sắc cho nhận thức của Shinji về thế giới. Cùng nhau, hai cựu phi công nói lời tạm biệt hạnh phúc của họ đến tất cả các đơn vị Evangelion. Trong cảnh cuối cùng của bộ phim, Shinji và Mari gặp nhau tại một ga xe lửa, phát triển đầy đủ, sẵn sàng để khám phá thế giới mới xinh đẹp này (đại diện bởi live-action cảnh của quê hương thực tế Anno của) với nhau.

Có những điểm tương đồng giữa kết thúc này và kết thúc hoạt hình trước đó của Evangelion , Tập 26 của bộ phim truyền hình và The End of Evangelion, nhưng cảm giác tái sinh trong những kết thúc đó bị giới hạn bởi góc nhìn của Shinji. Phần cuối truyền hình giới thiệu ý tưởng về đa vũ trụ, nhưng do phần trình bày trừu tượng, gần như không thể biết liệu Shinji đã thực sự làm lại thế giới bên ngoài chính mình theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa hay chỉ đơn thuần là áp dụng một góc nhìn tích cực hơn về thế giới mà cậu đang sống . Sự kết thúc của Evangelion thảo luận về cách "Định mệnh của sự hủy diệt cũng là niềm vui của sự tái sinh", nhưng điểm nhấn mạnh mẽ của bộ phim là ở khía cạnh của sự hủy diệt hơn là sự sáng tạo, và ngay cả việc Shinji từ chối Instrumentality cũng chỉ cứu được Asuka.

Trong Evangelion: 3.0 + 1.01 Thrice Upon a Time , Shinji thoát khỏi cái bẫy của việc chỉ tập trung vào bản thân và giờ có thể cứu mọi người khác, không chỉ khỏi một ngày tận thế mà còn từ nhiều ngày tận thế. Neon Genesis Evangelion luôn là một câu chuyện liên quan đến cả Shinji và Hideaki Anno, nhưng giờ đây, cả nhân vật chính và đạo diễn đều đã phát triển vượt quá mức cần thiết phải mắc kẹt trong cùng một câu chuyện. "Neon Genesis" là kết thúc cuối cùng của tất cả mọi thứ Evangelion , và đó là kết thúc hạnh phúc nhất cho bộ anime huyền thoại mà người ta có thể hy vọng.