Không ai thực sự thắng trong tập cuối cùng của Higurashi Sotsu

Higurashi: Kết luận của Sotsu dẫn đến việc học được một bài học khó khăn trong cuộc sống - nhưng cuối cùng, tất cả điều này thực sự để làm gì?

Cuộc xung đột giữa Satoko và Rika cuối cùng đã kết thúc, không có người nào giống kẻ chiến thắng rõ ràng. Gou bắt đầu một câu chuyện hấp dẫn cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng Sotsu không thể tiếp tục đà đó. Tập cuối của Sotsu để lại cho người xem một cái kết hấp dẫn nhưng cuối cùng không thể cứu vãn những gì cảm thấy giống như một câu chuyện sai lầm.

Trận chiến hoành tráng của Satoko và Rika dần dần kết thúc sau khi cả hai lấy hết mọi thứ ra khỏi lồng ngực. Cả hai cuối cùng cũng thừa nhận vị trí của đối phương và khó nhận ra rằng họ đã trưởng thành hơn nhau. Tại thời điểm này, cả hai đã quay trở lại dòng thời gian sau "Lễ hội đồng hành", và sớm được tham gia bởi Keiichi, Rena và Mion.

Nhận ra rằng có điều gì đó không ổn, các thành viên câu lạc bộ can thiệp và thảo luận về sức mạnh của mối quan hệ giữa họ và cách đi theo con đường riêng của họ cuối cùng sẽ không ảnh hưởng đến tình bạn của họ. Điều này dường như đến với cả Satoko và Rika, được minh họa bằng cách cho thấy hai người trong thời gian ngắn trở lại với bản thân trẻ hơn của họ khi họ chấp nhận bỏ lại người kia phía sau.

Khi câu chuyện của Satoko kết thúc, Eua cũng vậy. Tuy nhiên, điều này giống như một cách vội vàng đưa cô ấy ra khỏi câu chuyện hơn là bất cứ điều gì đáng kể. Với Eua và tính cách lập dị của cô ấy, Sotsu có thể có một cái kết tương đối có cơ sở. Đáng buồn thay, trận chiến của Hanyuu với cô ấy không có sức nặng như trận chiến của Rika và Satoko, và kết luận cuối cùng có vẻ hơi gượng ép.

Mọi thứ đã được sắp xếp ổn thỏa, Satoko và Rika chuẩn bị đi theo con đường riêng của họ. Rika rời đi để tham dự St. Lucia như cô ấy luôn muốn và Satoko ở lại Hinamizawa. Đó là một kết quả buồn vui lẫn lộn cho mỗi người trong số họ, vì cả hai đều được làm những gì họ muốn nhưng không có sự thoải mái khi có người kia bên cạnh.

Cả hai chia tay khi Rika lên tàu cao tốc hướng đến học viện. Họ thừa nhận nhu cầu dành thời gian xa nhau, vì sự bất tử rõ ràng của họ có thể khiến họ trở nên mệt mỏi với nhau. Sự tương tác này thực sự mang lại cho các đoạn teaser của Bernkastel và Lambdadelta một cách trọn vẹn.

Mặc dù không được xác nhận rõ ràng, loạt phim mới gợi ý về mối liên hệ giữa hai người. Lời chia tay của Satoko và Rika mang lại cho người hâm mộ When They Cry một chút phục vụ cuối cùng, vì cả hai đều thông báo rằng họ sẽ tái hợp "khi một thứ gì đó khác khóc" - cùng với cuộc trao đổi trước đó, là một tham chiếu đến trận chung kết của Bernkastel và Lambdadelta trao đổi bằng Umineko.

Satoko có thể không có được những gì cô ấy mong ước, nhưng thế giới mà cô ấy còn lại gần như hoàn hảo. Mỗi nhân vật đều có kết thúc có hậu , và bản thân Satoko được cả Teppei và Shion hỗ trợ trong phân đoạn này. Cảm thấy rằng cô ấy không còn cần thiết nữa, phù thủy Satoko cho phép Satoko con người kiểm soát cơ thể của mình, có lẽ sẽ rời đi để khám phá Biển Mảnh vỡ. Mặc dù không có Rika bên cạnh, Satoko dường như đã sẵn sàng để hướng tới một tương lai hạnh phúc cho bản thân và những người thân thiết.

Cuối cùng, Sotsu đã chơi mọi thứ tương đối an toàn với kết luận của nó. Bản thân cái kết là một giải pháp thỏa mãn cho những gì là một xung đột rất đơn giản, nhưng câu chuyện thiếu sự hấp dẫn và âm mưu mà Gou đã thiết lập. Tuy nhiên, ít nhất, Gou và Sotsu đã góp phần gắn kết vũ trụ When They Cry lại với nhau, mở ra cánh cửa cho những câu chuyện khác nhau sẽ được kể trong tương lai.