Anime Yuri : Mối quan hệ của Adachi & Shimamura là phụ thuộc hay là một mối quan hệ lành mạnh của tuổi vị thành niên?

Adachi & Shimamura miêu tả sự phức tạp của các mối quan hệ ở tuổi vị thành niên, nhưng mối quan hệ giữa các nhân vật nữ chính của nó trong sáng hay không?

Adachi & Shimamura là một anime lát cắt của cuộc sống mô tả cô đọng bản chất phức tạp của các mối quan hệ ở tuổi vị thành niên. Ban đầu được xuất bản dưới dạng light novel của Hitoma Iruma , Adachi & Shimamura đã được chuyển thể thành cả manga và anime. Cả hai phương tiện đều theo cùng một cốt truyện cốt lõi về hai nữ sinh trung học gắn kết với nhau sau một cuộc gặp gỡ tình cờ trong phòng tập thể dục của trường. Phần 1 của anime mô tả mối tình lãng mạn chớm nở giữa Sakura Adachi và Hougetsu Shimamura khi cả hai điều hướng những mối quan hệ của tuổi thanh xuân và cuộc sống trung học. Rõ ràng là hai cô gái quan tâm đến nhau sâu sắc nhưng họ có yêu nhau một cách trong sáng?

Quan sát hành vi của cả hai cô gái, một số khuôn mẫu nhất định bắt đầu xuất hiện. Cả Adachi và Shimamura đều là những kẻ cô độc theo cách riêng của họ và gặp khó khăn trong việc hình thành tình bạn có ý nghĩa. Họ trở nên gắn bó với nhau theo cách mà cả hai không thể đạt được với các bạn học khác của mình. Cả hai dường như đang sống trong các hộ gia đình ổn định về tài chính nhưng không đặc biệt gần gũi với cha mẹ của họ. Shimamura dường như bị thu hút bởi một kiểu con gái, điều này trở nên rõ ràng khi người bạn thời thơ ấu của cô là Tarumi trở lại cuộc sống của cô. Với sự phát triển của cả hai nhân vật, nó đặt ra câu hỏi liệu mối quan hệ của họ có đang phát triển thành một mối tình lãng mạn bình thường của tuổi vị thành niên hay không - hay liệu nó có biên giới gần hơn với sự phụ thuộc hay không.

Ban đầu được đặt ra bởi tác giả tự lực Melody Beattie trong cuốn sách năm 1986 của cô, Codependent No More, Beattie định nghĩa một người phụ thuộc là "người đã để hành vi của người khác ảnh hưởng đến mình và bị ám ảnh bởi việc kiểm soát hành vi của người đó." Một định nghĩa hiện đại hơn về sự phụ thuộc vào mã của Discover Recovery mô tả nó là một dạng nghiện tình yêu, trong đó một hoặc hai người tìm kiếm tình yêu trên cơ sở cảm thấy không an toàn hoặc không đủ. Ở Nhật Bản, tình trạng phụ thuộc mật mã được gọi là "kyouizon", cũng được định nghĩa là một dạng nghiện quan hệ trong đó hai người phụ thuộc quá mức vào mối quan hệ của họ để hoạt động.

Trong cả hai định nghĩa, sự phụ thuộc mã mô tả một xu hướng hành vi sử dụng các mối quan hệ như một hình thức xác thực bên ngoài vì một hoặc cả hai đối tác không thể tự xác thực nội bộ. Một số dấu hiệu của hành vi phụ thuộc bao gồm lòng tự trọng thấp, cảm thấy có trách nhiệm với cảm xúc của người khác, giao tiếp kém, ranh giới yếu, thiếu tin tưởng, và thậm chí cảm thấy cần phải kiểm soát tình huống và hành vi của người khác. Cả Adachi và Shimamura đều đưa ra một số ví dụ về những hành vi này ở một mức độ nào đó.

Trong Adachi & Shimamura ,  Adachi  là người có lòng tự trọng cao hơn cả và dường như đã phải vật lộn với nó cả đời, theo một số bạn học. Kết quả là, cô ấy không có khái niệm về ranh giới cá nhân và đấu tranh để tin tưởng người khác, bao gồm cả Shimamura. Liên quan đến điều đó là cô ấy không có khả năng truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình theo những cách thích hợp với xã hội. Khi nghi ngờ sự đầu tư của Shimamura vào tình bạn của họ , cô ấy có xu hướng kiểm tra ranh giới để xem cả mức độ tiếp thu và đầu tư của cô ấy. Cô đặc biệt nhận thấy bạn bè của Shimamura đang đe dọa mối quan hệ của họ và có thể chán nản và rút lui khi cô cảm thấy "bị từ chối". Đây là một cách Adachi cố gắng kiểm soát hành vi của Shimamura.

Ngược lại, Shimamura không tỏ ra tự ti nhưng lại có các triệu chứng trầm cảm. Shimamura nhận ra rằng cô ấy đã từng là người hướng ngoại hơn và đầu tư vào tình bạn của mình. Tuy nhiên, bây giờ, cô ấy thể hiện một thái độ hoài nghi hơn, lý giải rằng rất ít mối quan hệ vẫn bền chặt do thực tế con người thay đổi theo thời gian. Vì vậy, cô ấy không nghĩ rằng mình cần phải đầu tư nhiều công sức, điều này cho thấy cách cô ấy kết nối với Adachi và những người bạn khác của cô ấy. Điều này bao gồm xu hướng không truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của cô ấy và hiếm khi thiết lập các ranh giới. Tuy nhiên, cô ấy có một số mức chú ý vào Adachi, người mà cô ấy ví như em gái của mình. Khi cô ấy nhận thấy Adachi nghỉ học, đôi khi cô ấy sẽ kiểm tra cô bé.

Một cách khác Adachi và Shimamura liên quan đến nhau là phong cách gắn bó của cả hai, phần lớn được thông báo bởi mối quan hệ của họ với cha mẹ của họ - những người được cho là bỏ bê họ về mặt tình cảm. Mẹ của cả hai cô gái đều cung cấp những điều kiện tối thiểu nhất về thức ăn, chỗ ở và quần áo, nhưng ngoài ra, họ không thực sự can dự vào cuộc sống của con gái mình. Điều này chắc chắn cho thấy khả năng kết nối của họ với những người khác thay vì hình thành sự gắn bó.

Trong trường hợp của Adachi, rõ ràng là cô ấy không thích nói về cha mẹ hoặc cuộc sống gia đình của mình từ rất sớm. Trong tập 4 của anime, khi Shimamura gặp mẹ của Adachi tại một phòng tập thể dục địa phương, cô ấy biết được tình trạng mất liên lạc sâu sắc như thế nào với con gái mình. Trong cuộc trò chuyện với một người phụ nữ khác và cuối cùng là chính Shimamura, mẹ của Adachi tiết lộ những gì bà nghĩ về con gái mình, mô tả cô là một đứa trẻ "nhút nhát, buồn phiền và rắc rối" đến mức cô không biết phải làm gì với con gái mình.

Tương tự, mẹ của Adachi cũng thừa nhận con gái mình không bao giờ nói những gì trong đầu và không bao giờ biết cô ấy đang cảm thấy thế nào. "Nếu con bé thực sự hạnh phúc, tôi ước gì con bé sẽ nói với tôi," cô ấy nói với Shimamura. "Cô ấy chỉ tránh xa mọi người, bất kể cô đưa con bé đi đâu. Cô không biết con bé đang vui vẻ hay lo lắng." Khi được hỏi về việc cô bắt đầu nhận thấy kiểu hành vi này ở con gái mình từ bao lâu, mẹ của Adachi cho biết nó bắt đầu vào khoảng thời gian cô bé 4 hoặc 5 tuổi.

Cuộc trò chuyện này cho thấy mẹ của Adachi nhiều khả năng cũng chỉ trích con gái mình khi nói chuyện với người khác. Adachi rất có thể đã nội tâm hóa những lời chỉ trích của mẹ cô từ khi còn nhỏ đến mức hình thành thứ được gọi là phong cách quyến luyến né tránh, đặc trưng bởi xu hướng tách rời khỏi cha mẹ và cuối cùng là với những người khác. Những người có phong cách né tránh gắn bó được biết là thiếu cảm xúc, đó là cách Adachi đến với mọi người trong cuộc sống của cô ấy.

Mẹ của Shimamura cũng không kém phần phê phán con gái mình và công khai chỉ ra nhiều khuyết điểm của con gái mình, chẳng hạn như xu hướng trốn học và không sáng sủa một cách đáng sợ. Khi được thực hiện trước sự chứng kiến ​​của bạn bè, Shimamura có xu hướng thể hiện sự khó chịu với mẹ mình ngay lập tức, nhưng về lâu dài, những lời chỉ trích liên tục có thể khiến Shimamura rút lui khỏi tình bạn và trở nên trầm cảm. Như vậy, cô ấy cũng có một phong cách quyến rũ tránh né.

Mặc dù Adachi và Shimamura có những đặc điểm tính cách và phong cách gắn bó khiến họ cư xử theo cách phụ thuộc, họ cũng là những cô gái tuổi teen đang  ở một nơi chuyển tiếp trong cuộc đời. Họ đang bắt đầu khám phá bản thân mình là ai, phát triển các khái niệm về bản thân và làm quen với tư cách là con người nhu cầu và bản chất của họ là gì.

Mặc dù Adachi có nhiều đặc điểm phụ thuộc mã rõ rệt hơn Shimamura, cô cũng là người phát triển nhiều nhất trong Phần 1. Cho đến nay Shimamura hầu như không thay đổi, nhưng Adachi dần cho thấy sự tiến bộ trong các lĩnh vực mà cô ấy đã đấu tranh trước đây. Khi bắt đầu Adachi & Shimamura , Adachi thiếu quan tâm sâu sắc đến các mối quan hệ. Thông qua việc gặp gỡ Shimamura, cô bắt đầu học cách tin tưởng vào một con người khác. Ở một mức độ nào đó, cô ấy thậm chí còn bắt đầu dành thời gian cho những người bạn cùng lớp mà cô sẽ tránh xa. Trong khi cô ấy vẫn không thích các bạn cùng lớp của mình, Adachi đã mở lòng với họ trong nỗ lực duy trì một phần trong thế giới của Shimamura.

Một lĩnh vực khác mà Adachi cải thiện vào cuối Phần 1 là  kỹ năng giao tiếp của chính mình. Trong khi cô ấy vẫn còn đấu tranh rất nhiều với việc thiết lập và duy trì các ranh giới lành mạnh, cô ấy hiểu tầm quan trọng của giao tiếp trung thực. Mặc dù cô ấy vẫn chưa ở một nơi mà cô ấy có thể hoàn toàn thừa nhận cảm giác của mình về Shimamura, nhưng cô ấy bắt đầu thể hiện những cảm xúc đó theo những cách rất tinh tế. Tại một thời điểm, Adachi thậm chí còn lấy hết can đảm để ôm Shimamura và nói với cô ấy rằng cô ấy quan trọng như thế nào trong cuộc đời mình, ngay cả khi Shimamura không hiểu hết ý nghĩa của cô ấy do mức độ tách rời của cô ấy.

Mặc dù Adachi và Shimamura được cho là có tất cả các dấu hiệu của một tình bạn phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu cuộc hành trình của họ, nhưng hành vi và phong cách gắn bó hiện tại của họ không được đặt ra. Họ vẫn đang tìm hiểu về bản thân , có nghĩa là họ vẫn có cơ hội để thay đổi những hành vi không lành mạnh này thành những hành vi lành mạnh hơn khi lớn lên. Adachi và Shimamura bây giờ có thể phụ thuộc vào nhau, nhưng họ có thể học cách yêu thương nhau như những người đã nhận ra hoàn toàn.