Weathering With You, Your Name  thảo luận về Biến đổi Khí hậu và hơn thế nữa

Đạo diễn anime Makoto Shinkai viết một bài luận thảo luận về Weathering With You, biến đổi khí hậu và cho những người trẻ tuổi lựa chọn.

Makoto Shinkai, đạo diễn của anime nổi tiếng Your Name và Weathering With You đã viết một bài luận mới, trong đó anh ấy thảo luận về các chủ đề của các bộ phim của mình, biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của việc cho những người trẻ tuổi lựa chọn kiểu thế giới mà họ muốn sống trong đấy.

Sau khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại nhà phát triển trò chơi điện tử Falcom (Ys, Trails in the Sky), Shinkai đã ra mắt đạo diễn với bộ phim ngắn She and Her Cat tự sản xuất vào năm 1999, tiếp theo là Voices of a Distant Star năm 2002 được giới phê bình đánh giá cao. Aime dài tập đầu tiên của Shinkai, là The Place Promised In Our Early Days , được phát hành vào năm 2004 đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Thành công đột phá của Shinkai đến vào năm 2016 với thành công vang dội của bộ phim hài lãng mạn Your Name, đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên không thuộc Studio Ghibli kiếm được hơn 100 triệu đô la tại phòng vé Nhật Bản. Your Name được đề cử cho nhiều giải thưởng, bao gồm giải Annie và giải Saturn, và giành giải Phim hay nhất tại Lễ trao giải Crunchyroll Anime năm 2016. Một live-action làm lại Your Name của Mỹ hiện đang được sản xuất tại Paramount Pictures, và được đạo diễn Minari Lee Isaac Chung lên kế hoạch chỉ đạo trước khi đạo diễn phải rời khỏi dự án vì vấn đề lịch trình. Shinkai tiếp nối thành công đó với Weathering With You vào năm 2019. Weathering With You gần đây đã được tái phát hành tại các rạp chiếu ở Bắc Mỹ với sự tham gia giới hạn trong một đêm và để kỷ niệm sự tái xuất, đạo diễn của nó đã phát hành một bài luận cho Collider thảo luận về các chủ đề của bộ phim, suy nghĩ của Shinkai về tình trạng đó của thế giới và hy vọng của anh đối với các thế hệ trẻ sẽ lớn lên khi xem anime.

Weathering With You kể câu chuyện về một chàng trai và cô gái trẻ bắt đầu kinh doanh thay đổi thời tiết. Nhiều nhà phê bình coi bộ phim như một câu chuyện ngụ ngôn về biến đổi khí hậu, mà Shinkai đề cập trong bài luận của mình:

Ví dụ, thế giới “trở nên kỳ lạ” là biến đổi khí hậu. Cốt truyện chính đáng sẽ là một hiệp ước quốc tế về biến đổi khí hậu, chẳng hạn như COP21. Tuy nhiên, khá nhiều nhà lãnh đạo đã tuyên bố rằng điều này là không cần thiết, và họ đang nhận được sự ủng hộ rất lớn. Vì vậy, liệu câu chuyện này sẽ có một kết thúc có hậu, trong đó thế giới lấy lại sự cân bằng và ổn định của nó? Nhiều người chắc hẳn đã cảm thấy điều đó khó xảy ra. Câu chuyện chính đáng nhẫn rỗng.

Có gì đó không ổn.

Thế giới đang trở nên kỳ lạ.

"Khí hậu đang trở nên tồi tệ. Thế giới đang trôi theo chủ nghĩa độc quyền và mạng internet được cho là sẽ giải phóng chúng ta đã trở thành một thiết bị cho sự xấu hổ và ngu ngốc, trong khi mặt đất của Nhật Bản đang rung chuyển. Và theo như tôi thấy, nói như một người đàn ông trung niên, đây là những gì chúng tôi đã chọn cho mình.

Shinkai giải thích thêm rằng mặc dù anh ấy rất quan tâm đến biến đổi khí hậu và sự gia tăng của chính trị loại trừ, nhưng Weathering With You không phải là câu chuyện về việc nói với mọi người cách giải quyết những vấn đề này, mà là cho phép những người trẻ tuổi tự do tạo ra thế giới muốn. Đạo diễn 48 tuổi cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi thế hệ của ông không thể giải quyết được những vấn đề này, nhưng nói rằng ông muốn làm những bộ phim khuyến khích khán giả trẻ đối mặt với tương lai một cách lạc quan:

Tôi muốn làm một bộ phim mà một chàng trai và cô gái chủ động lựa chọn thế giới đó. Hãy miêu tả một cặp đôi sẽ hướng tới một nơi không trở lại, một cách tươi sáng và tích cực. Và nếu khán giả chia sẻ sự lựa chọn của họ với sự ngạc nhiên và đồng cảm, chúng ta sẽ có thể tìm thấy ý nghĩa trong việc biến câu chuyện bất chính này thành một bộ phim của thời đại chúng ta.

Bài luận đầy đủ của Shinkai, bao gồm chi tiết thêm về suy nghĩ của anh ấy về tình trạng hiện tại của thế giới, có thể được đọc trên Collider .

Your Name hiện có trên DVD, Blu-ray và video theo yêu cầu từ Funimation. Weathering With You hiện đang phát trực tuyến trên HBO Max.