10 Shojo Anime thách thức vai trò giới tính

Mặc dù rất nhiều anime shojo phục vụ cho vai trò giới tính truyền thống, nhưng những bộ phim như Sailor moon đã xoay sở thành công để thay đổi hoàn toàn nhận thức này.

Kodoani.com - Một số tựa truyện tranh shojo, và kết quả là chuyển thể thành phim hoạt hình của chúng, được biết đến với việc phá vỡ những kỳ vọng về vai trò giới tính truyền thống. Nhiều nhân vật trong số này đã vượt qua giới hạn thời gian của chính nhân vật trong cách kể chuyện chuẩn mực của lứa tuổi trung niên và thanh niên. Nội dung của những tác phẩm Shojo có các nữ chính trẻ tuổi, tình bạn năng động và cốt truyện lãng mạn mạnh mẽ.

Một nhân vật chính trong shojo truyền thống vui vẻ, ngọt ngào, thường ngây thơ, trong sáng và không có những những cuộc chiến tay đôi hay cãi nhau như shounen. Vậy nếu bạn muốn những anime vượt ra ngoài khuôn khổ shojo thuần túy thì sao. Sau đây là 10 bộ bạn có thể muốn xem.

  1. The Wallflower

Sunako, nhân vật chính của The Wallflower ghét bất cứ thứ gì nữ tính khi nói đến quần áo và sở thích. Cô thích mặc trang phục có màu sắc trang trọng, không chăm chút đầu tóc và bị ám ảnh bởi bất cứ thứ gì xung quanh cái chết và sự rùng rợn. Dì của cô ấy muốn thay đổi Sunako, biến cô ấy từ một Addams thứ Tư thành một người thời trang hơn và được xã hội chấp nhận.

Các chuyên gia về thời trang và xã hội không phải là những người phụ nữ khác mà là một nhóm nam sinh trạc tuổi Sunako. The Wallflower không phải là câu chuyện nói đầy đủ về giới tính, nhưng một phần khiến Sunako trở thành một nhân vật hấp dẫn khán giả như vậy là những điều khác biệt của cô ấy so với nữ tính truyền thống.

  1. No Doubt In Us

Cặp đôi hoàng gia trong bộ truyện tranh No Doubt In Us đấu tranh để hiểu nhau. Điều đó thay đổi khi cả hai vô tình rơi xuống một hồ bơi và hoán đổi cơ thể. Giờ đây, tâm trí của hoàng hậu sống trong cơ thể của hoàng đế và ngược lại.

Ngoài hàng loạt rắc rối khó xử xảy ra khi họ cố gắng sống như người kia, hoàng đế và hoàng hậu có được cái nhìn sâu sắc mới về những gì người kia phải đấu tranh và trải qua tại triều đình. No Doubt In Us thách thức giới tính vì nó thực sự đảo ngược vai trò của các nhân vật chính khi cặp đôi học cách chấp nhận nhau.

  1. Snow White With The Red Hair

Shirayuki của Snow White with the Red Hair là một nhân vật chính độc lập với thiên chức của riêng mình. Cô khác với nhân vật nữ chính trong shojo truyền thống ở chỗ cô không ngại thực hiện những động tác quyết liệt khi đứng lên bảo vệ chính mình. Chẳng hạn, khi một hoàng tử địa phương yêu cầu cô làm vợ lẽ vì hắn thích mái tóc đỏ của cô, Shirayuki đã dũng cảm cắt bỏ mái tóc của mình và rời khỏi thị trấn.

Khi cô ấy gặp Zen, hoàng tử của thị trấn mà cô ấy đến, anh ấy cũng không thích những người đàn ông siêu nam tính truyền thống mà họ yêu thích. Trong lần gặp đầu tiên, Zen cần sự giúp đỡ của Shirayuki. Cô ấy cứu hoàng tử, chứ không phải ngược lại, với kỹ năng thảo dược khó có được của mình.

  1. công chúa Mononoke

Mặc dù không trực tiếp dựa trên một bộ truyện tranh shojo, nhưng Công chúa Mononoke theo chân một cô gái, mà Hayao Miyazaki nói rằng ông ưu tiên trong cách kể chuyện của mình. San không thích con người, nhưng cô ấy không ngại đối mặt với họ. Cô ấy hung ác và sẵn sàng bảo vệ ngôi nhà của mình, trong khi Hoàng tử Ashitaka muốn hòa bình và lãnh đạo bằng sự mềm mỏng hơn là ý chí bất chấp.

Ashitaka cực kỳ mạnh mẽ và có năng lực, kỹ năng chiến đấu của anh ấy được tôi luyện bằng sự kiên nhẫn và cân nhắc kỹ lưỡng. Anh ấy được ngưỡng mộ bởi gần như tất cả những người anh ấy gặp. Mặc dù anh ta có thể hành động rất bạo lực, nhưng anh ta chỉ làm như vậy theo cách có kiểm soát, có cân nhắc vì anh ta thích giao tiếp và khôn ngoan thầm lặng hơn .

  1. Sailor Moon

Manga Sailor Moon là seriesi tiên phong vì nhiều lý do, bao gồm cả các nhân vật có giới tính linh hoạt của Naoko Takeuchi. Một số nhân vật có giới tính linh hoạt và các mối quan hệ LGBTQ+ đã bị kiểm duyệt trong bản lồng tiếng phim hoạt hình Mỹ thập niên 90. Tuy nhiên, phần khởi động lại Sailor Moon Crystal miêu tả các nhân vật như Sailor Uranus và Sailor Starfighter giống với nguyên tác hơn.

Vai trò giới tính của cặp đôi chính Usagi và Mamoru cũng phức tạp hơn là khuôn mẫu. Usagi đôi khi không đối đầu vì cô ấy sợ hãi, nhưng cô ấy luôn vượt qua mọi cơ hội như một chiến binh. Và Mamoru ít đóng vai hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng chói hơn mà đóng vai trò hỗ trợ tinh thần nhiều hơn. Mamoru cũng được nuôi dưỡng một cách đáng kinh ngạc; điều quan trọng là phải cho thấy đàn ông có khả năng nuôi dưỡng và trí tuệ cảm xúc như thế nào.

  1. Arte

Bất chấp những kỳ vọng của gia đình và xã hội chưa bao giờ là điều dễ dàng. Arte diễn ra ở Florence, Ý vào thế kỷ 16 khi thiên chức thực sự duy nhất dành cho phụ nữ là làm vợ và làm mẹ. Nhưng Arte, giống như họa sĩ ngoài đời thực Artemisia Gentileschi, khăng khăng muốn tự mình bước vào thế giới bằng hội họa và kỹ năng của mình hơn là thông qua hôn nhân.

Arte không muốn tài năng của mình bị lãng phí nên đã nổi loạn và quyết định học nghề nghệ sĩ. Mục tiêu của cô ấy còn phức tạp hơn nữa khi cô ấy nảy sinh tình cảm với một ai đó. Arte khám phá liệu một người phụ nữ ở thế kỷ 16 có thể sống trọn vẹn với nghệ thuật, công việc có ý nghĩa và tình yêu lãng mạn hay không.

  1. Requiem Of The Rose King

Requiem of the Rose King là một trong số ít anime có nhân vật liên giới tính và Richard III được miêu tả dưới ánh sáng nhân ái và phức tạp. Anh ta có một mối quan hệ không tốt với gia đình của mình, điều này thường xảy ra với các gia đình hoàng gia, nhưng nó càng trở nên trầm trọng hơn bởi cảm giác xa lạ vì danh tính của anh ta.

Requiem dựa trên một trong những vở kịch lịch sử của Shakespeare, Richard III, và Shakespeare cũng được biết đến là người đẩy lùi giới hạn của nhận thức và quy ước giới tính vào thời của ông

  1. Princess Knight

Princess Knight thường được coi là một trong những anime shojo nghiêng về nữ quyền đầu tiên. Đó là về Sapphire, người được sinh ra với hai trái tim, trái tim màu hồng của một cô gái và trái tim màu xanh của một cậu bé. Cô ấy thường mặc trang phục nam tính trong các cuộc phiêu lưu của mình và lấy danh tính của một hoàng tử để ngăn cản một công tước độc ác khỏi ngai vàng của mình.

Ý tưởng đằng sau sự sáng tạo của Princess Knight là tạo ra một bộ truyện dành cho đối tượng là nữ giới trẻ tuổi cũng sẽ tuân theo nhiều quy ước của các shounen. Sê-ri năm 1953 thậm chí còn có trước The Rose of Versailles, được viết vào những năm 70.

  1. Dance Dance Danseur

Mặc dù về mặt tag bộ truyện đươc xem là một seinen, Dance Dance Danseur có tính thẩm mỹ và lượng người xem mạnh mẽ. Nó kể về Junpei, người muốn trở thành một quý tộc danseur, phiên bản nam của một nữ diễn viên ba lê. Trước khi tìm thấy trái tim mình trong phòng tập múa ba lê, anh ấy đã cố gắng bắt chước người cha diễn viên đóng thế của mình bằng cách tham gia thể thao.

Junpei vô cùng ngọt ngào và đôi khi ngây thơ, điều này phù hợp với một nhân vật chính shojo điển hình hơn là một nhân vật chính trong phim. Mặc dù anh ấy muốn được gia đình chấp thuận, nhưng anh ấy không thể làm như vậy với cái giá phải trả là những gì anh ấy thực sự muốn trong cuộc sống với tư cách là một vũ công ba lê.

  1. School Babysitters

Khi Ryuichi và em trai của Người giữ trẻ ở trường mất cha mẹ trong một tai nạn thảm khốc, Ryuichi phải bước lên làm người đàn ông của ngôi nhà. Anh ta tìm cách kiếm đủ sống bằng cách kết nối với chủ tịch của Học viện Morinomiya và thực hiện một thỏa thuận.

Ryuichi làm việc cho trường học với tư cách là người trông trẻ ban ngày, và anh bước vào vai trò đó với sự tự tin. School Babysitters mở đầu một cốt truyện thường được sử dụng, người anh lớn phải chu cấp cho gia đình sau khi cha mẹ họ qua đời, đồng thời thể hiện một nhân vật nam chính vừa mềm mỏng vừa biết nuôi dưỡng, có phẩm chất lãnh đạo.