Pokémon Legends: Arceus có thể xác nhận một câu chuyện gây tranh cãi là không có thật

Pokémon Legends: Arceus lấy bối cảnh trong một thế giới nơi con người và Pokémon sống tách biệt - điều này mâu thuẫn với một câu chuyện tuyên bố họ từng kết hôn với nhau.

Sau nhiều tháng đồn đoán, người hâm mộ cuối cùng đã nhận được thông tin chi tiết mới về Pokémon Legends: Arceus, game nhập vai hành động thế giới mở được công bố trong buổi giới thiệu kỷ niệm 25 năm của series cùng với các bản làm lại của Sinnoh Brilliant Diamond và Shining Pearl. Trong Pokémon Presents gần đây nhất, đã tiết lộ rằng game diễn ra ở vùng Hisui, một phiên bản của Sinnoh từ quá khứ xa xôi nơi Pokémon và con người hoàn toàn sống cuộc sống riêng biệt. Tuy nhiên, thông tin này lại mâu thuẫn với những điều đã biết trước đây (hoặc được tin tưởng) về quá khứ của thế giới Pokémon.

Trong các gameSinnoh ban đầu, người chơi có thể ghé thăm Thư viện Thành phố Canalave và tiếp cận các cuốn sách khác nhau có chứa các câu chuyện từ thần thoại và lịch sử của khu vực . Một trong số này được gọi là  Câu chuyện dân gian Sinnoh, bao gồm ba câu chuyện liên quan đến tương tác giữa con người và Pokémon. Trong những năm kể từ khi trò chơi ra mắt, câu chuyện thứ ba đã nhận được rất nhiều sự chú ý để tham khảo về "thời kỳ mà không có sự khác biệt nào để phân biệt" giữa người và Pokémon.

Điều khiến câu chuyện trở nên đáng nhớ hơn (và gây tranh cãi) là trong văn bản gốc của Nhật Bản đề cập đến việc con người và Pokémon không thể phân biệt được đến nỗi họ đã từng kết hôn với nhau. Tất nhiên, điều này có những tác động rắc rối và không thoải mái, đặc biệt khi nghĩ về mỗi người như những sinh vật mà họ đang có trong thế giới hiện đại. Tuy nhiên, việc  Pokémon Legends: Arceus  cho thấy Hisui là một nơi mà Pokémon và con người hiếm khi tương tác dường như đã xác nhận rằng câu chuyện này luôn bị phóng đại quá mức hoặc hoàn toàn sai sự thật.

Mặc dù có thể game sắp tới diễn ra rất lâu sau thời điểm được cho là này khi Pokémon và con người là một, nhưng điều có vẻ nhiều khả năng hơn là "Câu chuyện dân gian Sinnoh 3" chỉ là: một câu chuyện dân gian. Cũng giống như trong thế giới thực, vũ trụ Pokémon chứa đầy những câu chuyện được truyền lại qua nhiều thời đại mô tả cuộc sống đã từng như thế nào hoặc cố gắng giải thích mọi thứ diễn ra như thế nào. Mặc dù những câu chuyện như vậy có thể có một số sự thật bên trong chúng, nhưng nhìn chung, nhiều câu chuyện là hư cấu.

Đây không phải là ví dụ duy nhất của loạt bài nói rằng một điều gì đó có vẻ không đúng sự thật. Có rất nhiều bài dự thi của Pokédex mà người hâm mộ đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của nó vì nhiều lý do khác nhau, từ sai sự thật khoa học đến sự vô lý tuyệt đối. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là, trong thế giới Pokémon, những mục Dex này - như thần thoại và truyện dân gian - được viết ra bởi mọi người.

Mặc dù có thể sự tách biệt giữa con người và Pokémon của vùng Hisui chỉ đơn giản là một trường hợp Game Freak quên đi một vết sâu trong truyền thuyết của chính nó, nhưng lời giải thích thú vị hơn là câu chuyện dân gian luôn là một tác phẩm viễn tưởng trong vũ trụ. Nó làm cho thế giới Pokémon cảm thấy sống động hơn, chứa đựng các tác phẩm thần thoại văn hóa của riêng mình. Trong mọi trường hợp,  Pokémon Legends: Arceus và "Sinnoh Folk Story 3" cũng là một lời nhắc nhở tốt rằng người chơi không nên coi mọi thứ họ đọc trong trò chơi bằng mệnh giá, vì thế giới hư cấu phong phú nhất chứa các tác phẩm hư cấu với họ.