Thám tử đã chết - Detective Is Already Dead  tập cuối - tập 12  với sự trở lại của nhân vật chính

Detective Is Already Dead kết thúc mùa đầu tiên với một phần cuối hoành tráng gắn với nhiều kết thúc hấp dẫn, nhưng cũng thiết lập cốt truyện cho Phần 2.

Thám tử đã chết hay còn gọi là Tantei wa Mou Shindeiru kết thúc mùa đầu tiên với sự trở lại hoành tráng của nữ anh hùng tiêu biểu, Siesta, theo một cách khá độc đáo. Không chỉ ý thức của Siesta tạm thời kiểm soát cơ thể của Nagisa Natsunagi để giúp đánh bại Chameleon, mà Phần 1 còn liên kết chặt chẽ mọi câu chuyện nhân vật bắt đầu với Tập 1. Những tiết lộ chính trong phần cuối cũng có khả năng thiết lập cốt truyện trong tương lai cho Phần 2.

Một trong những cốt truyện chính xuất hiện trong phần cuối của mùa giải liên quan đến Nagisa Natsunagi và mối liên hệ của cô ấy với Siesta. Kể từ tập 2 của anime, Nagisa đã chiếm giữ vai trò mà trước đây do thám tử át chủ bài đã qua đời đảm nhiệm. Theo lý lẽ riêng của Nagisa, tiếp tục công việc của Siesta là cách cô tôn vinh di sản của mình và cuộc sống mới mà cô đã được ban tặng, nhờ Siesta đã hiến tặng trái tim của mình.

Tất nhiên, chỉ là vấn đề thời gian trước khi kẻ thù cũ của Siesta, Kimihiko Kimizuka, ghép hai người lại với nhau và nhận ra rằng Nagisa thực sự là một bản ngã khác của Hel. Mặc dù là kẻ thù không đội trời chung của Siesta, nhưng có rất nhiều điều Kimihiko dường như không biết về Hel, Nagisa và thậm chí cả Siesta. Đối với những người mới bắt đầu, anh ta dường như không biết rằng Siesta đóng một vai trò lớn hơn trong việc tạo điều kiện cho nhận dạng Nagisa bây giờ khi trái tim của cô ấy đang nằm trong cơ thể của Hel; một tiết lộ khá quan trọng.

Khoảng thời gian sau khi Kimihiko bất tỉnh sau trận chiến với Hel một năm trước, Siesta tiết lộ rằng cô ấy không thực sự có ý định chết, nhưng sẽ "thức dậy" với cái tên Nagisa Natsunagi. Cô ấy cũng chấp nhận rằng cô ấy đã chết và xác nhận ở hiện tại rằng cô ấy không có kế hoạch chiếm đoạt cơ thể của Nagisa, giải thích rằng cô ấy đang truyền lại di sản của mình cho Nagisa, Kimihiko, Yui Saikawa và Charlotte Arisaka Anderson (hay còn gọi là Charl). Mong muốn cuối cùng của cô ấy là bốn người họ làm việc cùng nhau như một đội và tạo ra SPES. Đây cũng là điều kiện cô đưa ra cho Nagisa khi người sau tạm thời cho phép cô tiếp quản cơ thể của mình để cứu Kimihiko khỏi Chameleon.

Có rất nhiều điều để giải nén về mối quan hệ của Siesta với Nagisa, bắt đầu với thực tế là cô ấy dường như biết nhiều hơn về Nagisa so với những gì cô ấy cho phép. Khả năng này đặc biệt mạnh mẽ khi có tính đến tài khoản đó Siesta không muốn chết, nhưng vẫn quyết định chấp nhận số phận của mình và vượt qua trên di sản của mình để Nagisa đặc biệt. Đây là một sự kiện khi Siesta ban đầu đã hy sinh bản thân để cứu Alicia khỏi bản ngã phản diện của cô ấy. Dường như ám chỉ rằng Siesta có thể đã luôn biết về danh tính Nagisa.

Nếu Nagisa không phải là một nhân dạng mới mà Siesta phát triển sau khi "hợp nhất" với Hel, thì tương tự như vậy, Nagisa có thể đã gặp Siesta vào một thời điểm nào đó trong quá khứ của cô ấy. Tuy nhiên, là một người đang sống với chứng Rối loạn Nhận dạng Phân ly, cô ấy không biết về điều này. Trên ghi chú đó, Hel ngụ ý trở lại trong Tập 6 rằng cô ấy cũng biết khá nhiều về Siesta , ngụ ý rằng họ có một lịch sử chung. Điều này dường như gợi ý thêm về mối liên hệ có thể có với Nagisa - một cốt truyện tiềm năng có thể được khám phá trong Phần 2.

Một cốt truyện chính khác được kết thúc trong phần cuối của mùa giải là mối tình lãng mạn chưa được giải quyết giữa Siesta và Kimihiko, cả hai đều thừa nhận tình cảm của họ dành cho nhau trên chiến trường một năm trước đó. Trong cuộc trò chuyện, họ đã thăm lại cụ thể khoảng thời gian họ uống rượu cùng nhau ở London, dẫn đến tình một đêm mà cả hai đều không muốn nhớ. Kimihiko đặc biệt phủ nhận việc tham gia vào quan hệ trong lúc say xỉn với Siesta, rất có thể là một hành động tự bảo vệ bản thân khi không có sự đồng ý rõ ràng.

Siesta không xác nhận cũng không phủ nhận tình một đêm, nhưng cô ấy xác nhận rằng - ít nhất một lần - cô ấy sẽ cân nhắc làm tình với cậu. Điều này không chỉ khẳng định tình cảm của Siesta dành cho Kimihiko là lãng mạn mà còn rằng cô ấy có khả năng hành động với những cảm xúc đó khi sự ức chế của cô ấy giảm xuống. Đó chính xác là những gì đã xảy ra ở London vào năm trước khi Siesta - dưới ảnh hưởng - mời Kimihiko lên giường của cô ấy, tạo điều kiện cho chuỗi sự kiện khiến cô ấy bắt đầu quan hệ. Với tầm quan trọng của cảnh phòng ngủ vào thời điểm này, có khả năng tình một đêm sẽ được quay lại trong Phần 2.