Anime mới Belle tìm cách 'phá bỏ định kiến ​​về giới tính'

Anime mới Belle của Mamoru Hosoda lấy cảm hứng từ cô con gái 5 tuổi của anh và nỗ lực thách thức sự mất giá của văn hóa Nhật Bản đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Việc khắc họa các nhân vật nữ trong anime thường bị coi là có vấn đề, nhưng đạo diễn Mamoru Hosoda đang cố gắng thay đổi điều này trong bộ phim mới  Belle.

“Tôi cảm thấy rằng các nhân vật phụ nữ trong anime Nhật Bản thường được miêu tả qua lăng kính ham muốn dẫn đến việc họ bị bóc lột tình dục và quá nhiều thứ bị phủ nhận như một quyền tự do ngôn luận,” Hosoda nói với tờ  Washington Post trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Đạo diễn đã thảo luận thêm về việc hoạt hình Nhật Bản đã ảnh hưởng nặng nề đến nhận thức của phụ nữ và trẻ em gái như thế nào và ý nghĩa của việc trở nên mạnh mẽ và xinh đẹp, nhưng không phải theo hướng tích cực. "Việc khai thác như vậy [đã được] ... hợp lý với quan điểm rằng nó đang xảy ra trong một thế giới tưởng tượng, chứ không phải trong thực tế. Nhưng tôi cảm thấy rằng, chắc chắn, những nhận thức như vậy có mối liên hệ với nhau và sẽ ảnh hưởng đến thực tế của chúng ta," ông nói.

Belle là câu chuyện cổ tích Người đẹp và Quái vật. Câu chuyện kể về Suzu, một cô gái 17 tuổi nhút nhát, tự ti về ngoại hình của mình và không có động lực chơi nhạc sau khi mẹ cô qua đời. Tuy nhiên, sau khi gia nhập thế giới ảo có tên "U", cô ấy vào vai Belle, một ngôi sao nhạc pop đầy mê hoặc với mái tóc hồng bồng bềnh và nhanh chóng thu hút được lượng người theo dõi đông đảo.

Hosoda đã mô tả cách cô con gái 5 tuổi của anh ấy truyền cảm hứng cho bộ phim và thông điệp của nó về việc sử dụng sức mạnh của công nghệ như một công cụ để trao quyền cho phụ nữ và một động lực hướng thiện. "Con bé vẫn đang học mẫu giáo và khá hướng nội, vì vậy tôi đã tưởng tượng con bé sẽ sống sót như thế nào khi lên mạng xã hội và bắt đầu có đủ loại tương tác trực tuyến", đạo diễn giải thích.

 “Đối với thế hệ trẻ, tiêu chuẩn sẽ là sống ở cả hai thế giới và cả hai thế giới đều là thực tại của chúng,” anh tiếp tục. “Và Internet đóng một vai trò to lớn để họ nâng cao tiếng nói của mình và vươn ra thế giới”.

Gần đây, Hosoda đã gây tranh cãi trong ngành công nghiệp anime khi chỉ trích cách các đạo diễn khác khắc họa nhân vật nữ trong tác phẩm của họ. Trong khi một số người đặt câu hỏi liệu  các nhân vật của anh ấy có thực sự khác với những nhân vật mà anh ấy lên án hay không , những người khác lại ca ngợi nỗ lực của đạo diễn. Giáo sư Akiko Sugawa từ Đại học Quốc gia Yokohama đánh giá cao Hosoda là một trong những cá nhân đang nỗ lực chống lại sự mất giá của văn hóa Nhật Bản đối với phụ nữ và trẻ em gái. "Anime có sức mạnh tạo ra và phá vỡ các định kiến ​​về giới", giáo sư nói.

Mặc dù những dự án như  Belle là một bước tiến mạnh mẽ của ngành công nghiệp anime, nhưng theo giáo sư Sugawa, vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện và ngành công nghiệp này cần phải nhận ra nhiều tiếng nói đa dạng hơn. Cô giải thích: "Hiện đã có nhiều miêu tả tích cực hơn về các nhân vật LGBTQ, các vấn đề và tác phẩm đặt ra câu hỏi về các vấn đề xã hội. Và với sự gia tăng của các đạo diễn và người ra quyết định anime đa dạng hơn, hy vọng sẽ có nhiều thay đổi hơn", cô giải thích.

Belle  dự kiến ​​sẽ công chiếu tại các rạp ở Mỹ vào mùa đông năm nay.