Các nhà xuất bản, nhà bán lẻ nhận xét về tình trạng thiếu hụt manga hiện tại

Các manga nổi tiếng như Attack on Titan và Chainsaw Man đã được bán hết trong nhiều tháng, và các chuyên gia trong ngành cho biết tình trạng khan hiếm vẫn chưa hết.

Manga đã trở thành một mặt hàng thậm chí còn nóng hơn trong thời gian kiểm dịch, và cả nhà bán lẻ và nhà xuất bản đều nói rằng có thể vẫn còn một thời gian nữa người hâm mộ mới có thể dễ dàng tìm thấy các bản sao của Attack on Titan hoặc Chainsaw Man trên các kệ hàng.

Nhiều sản phẩm bị thiếu hụt trong thời gian cách ly, từ giấy vệ sinh đến máy chơi game, nhưng tình trạng khan hiếm manga có thể tiếp tục ở Bắc Mỹ ngay cả sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ, vì ngành công nghiệp có thể mất nhiều thời gian hơn để thích ứng với nhu cầu tăng đột biến sau khóa một báo cáo được xuất bản bởi trang web văn hóa geek ICv2. Website đã nói chuyện với nhiều nhà bán lẻ và nhà xuất bản manga để tìm hiểu lý do tại sao một số tựa sách nhất định lại khó theo dõi trong những tháng gần đây và tại sao việc bổ sung lại cho các bộ truyện nổi tiếng dường như mất nhiều thời gian như vậy. Bob Schaffer của Dragon's Lair Comics and Fantasy ở San Antonio, Texas cho biết: "Doanh số bán manga chỉ tăng vọt trong thời kỳ đại dịch và gần như không thể tìm được sách thay thế ngay bây giờ". Matt Lehman, chủ cửa hàng Comicopia ở Boston cho biết: “Chúng tôi vẫn đang bán manga nhanh hơn những gì chúng tôi có thể cung cấp lại. Theo ICv2, các vấn đề về in ấn và vận chuyển có thể hạn chế khả năng đáp ứng nhu cầu của các nhà xuất bản cho đến ít nhất là cuối năm 2021.

Kevin Hamric của VIZ Media cho biết: “Sự hợp nhất trong vài năm qua trong ngành in ấn của Hoa Kỳ đã dẫn đến việc ít nhà máy hơn và thậm chí ít nhà máy có thể in manga hơn. VIZ là một trong những nhà xuất bản manga tiếng Anh lớn nhất. "Kết hợp điều này với thực tế là các máy in phải hoạt động theo các hạn chế COVID, cũng như các kho phân phối sách và chuỗi cung ứng bắt đầu chậm lại. Cũng có nhiều vấn đề khác trong thời gian này, chẳng hạn như thiếu giấy, thiếu pallet, thiếu thùng carton, thiếu nhân viên, thiếu tài xế xe tải, và các vấn đề về container, vận chuyển và cảng đối với những cuốn sách được in ở nước ngoài. "

Các bản sao thực của manga nổi tiếng và hiện đang in, chẳng hạn như tập đầu tiên của Chainsaw Man hay Jujutsu Kaisen, hiện đã được bán hết trên Amazon và các bản đã qua sử dụng đang được bán trên eBay với giá gấp đôi, thậm chí gấp ba lần giá bán lẻ đề xuất của chúng. Hamric cảnh báo rằng tình hình sẽ không được cải thiện trong một thời gian, nói rằng, "VIZ Media đang làm việc với tất cả các đối tác chuỗi cung ứng của chúng tôi để thoát khỏi vấn đề này càng nhanh càng tốt ... nhưng sẽ mất một thời gian - có thể là Đầu năm tới."