Undead Girl Murder Farce Vol. 1 mang vẻ bí ẩn hấp dẫn, mang phong cách Agatha Christie

Ma cà rồng nước Pháp, thám tử Nhật Bản và một dinh thự gothic ở một thị trấn nhỏ của Pháp đều chiếm vị trí trung tâm trong Vol. 1 của Undead Girl Murder Farce.

Undead Girl Murder Farce,  Vol. 1 diễn ra trong một thế giới mà con người, ma cà rồng và ác quỷ cùng tồn tại, mặc dù không nhất thiết phải hòa hợp với nhau. Được viết bởi Yugo Aosaki và được minh họa bởi Haruka Tomoyama, tập đầu tiên diễn ra giống như một bí ẩn giết người theo phong cách Agatha Christie, hoàn chỉnh với rất nhiều người chơi quan trọng giống nhau, các trò game và giả thiết cốt truyện thường thấy trong tiểu thuyết của Christie: nhân vật chính thám tử thiên tài nhưng tự cao tự đại , một gia đình quý tộc, một nạn nhân bị giết và một danh sách các nghi phạm đều bị giới hạn ở một địa điểm duy nhất trong một thị trấn nhỏ.

Câu chuyện xảy ra ở nước Pháp thế kỷ 19, nơi tồn tại một luật lệ quy định  địa vị và sự bảo vệ của ma cà rồng liên minh với con người -  miễn là chúng không tấn công con người . Một trong những ma cà rồng như vậy được bảo vệ theo luật này là Sir Godard, người sống trong một lâu đài sang trọng ở một thị trấn nhỏ của Pháp tên là Givre. Godard sống yên bình với người vợ ma cà rồng Hannah,  ba đứa con ma cà rồng của anh ta  - Claude, Raoul và Charlotte - và hai người hầu là con người trong công việc của anh ta, một quản gia tên Alfred và một cô hầu gái tên Giselle. Thế giới của anh ta sụp đổ, tuy nhiên, khi vợ anh ta bị sát hại một cách bí ẩn trong lâu đài. Sau đó, anh thuê một thám tử tư người Nhật tên là Aya Rindo và hai trợ lý của cô - Tsugaru Shinuchi và Shizuku Hasei - để điều tra vụ giết người.

Về mặt phát triển cốt truyện, theo phong cách Christie chân thực, Aosaki và Tomoyama mô tả nhân vật thám tử của họ, Aya, kiểm tra tỉ mỉ từng chi tiết của hiện trường vụ án, kể cả những mảnh bằng chứng dường như không đáng kể. Aya lấy lời kể của các nhân chứng từ những người có mặt tại lâu đài vào thời điểm vụ giết người xảy ra và chú ý đến bất kỳ sự mâu thuẫn nào trong lời khai của họ. Theo phong cách của Hercule Poirot và Miss Marple, mọi người thân cận với nạn nhân đều là kẻ tình nghi trong mắt Aya, và mọi hành vi, hành động đều có giá trị.

Khi các chi tiết của bí ẩn vụ giết người được làm sáng tỏ, rất nhiều lời kể màu đỏ được đưa ra bởi Aosaki và Tomoyama để khiến người đọc đoán được kẻ sát nhân có thể là ai. Vào thời điểm Vol. 1 đến thời điểm cao trào, trong đó mọi nghi phạm được tập trung trong một căn phòng và tất cả bằng chứng được đưa ra để tiết lộ danh tính của kẻ giết người , người đọc có thể bị sốc hoặc có thể không bị sốc - tùy thuộc vào kỹ năng xử lý của họ. Tuy nhiên, câu chuyện không kết thúc ở đó. Nó kết thúc bằng một cuộc đấu trí lôi cuốn bạn tiếp tục theo dõi câu chuyện trong Vol. 2.

Họa sĩ minh họa Haruka Tomoyama nắm bắt một cách cô đọng nét thẩm mỹ gothic phù hợp với một bí ẩn giết người liên quan đến một dinh thự ma quái bị ma cà rồng chiếm đóng trong một thị trấn nhỏ, rùng rợn của Pháp. Việc cô ấy sử dụng ánh sáng và bóng tối cho cả cảnh bên trong và bên ngoài giúp tạo nên tông màu, cùng với thiết kế của lâu đài thế kỷ 19 sử dụng các yếu tố của kiến ​​trúc gothic để giúp truyền tải cảm giác kỳ lạ. Các thiết kế nhân vật của Tomoyama cũng được hoàn thiện không kém. Mỗi nhân vật có một vẻ ngoài riêng biệt, ngôn ngữ cơ thể độc đáo và biểu cảm khuôn mặt thể hiện đầy đủ tính cách của họ.

Nhìn chung, Undead Girl Murder Farce Vol. 1 là một manga bí ẩn giết người gothic, hấp dẫn được viết theo phong cách của một tiểu thuyết cổ điển; sử dụng một dàn nhân vật tương tự và sử dụng rất nhiều hình thức và màu sắc cốt truyện giống nhau để khiến người đọc quan tâm đến những gì xảy ra tiếp theo.