One shot look back của tác giả Tatsuki Fujimoto đã được thay đổi sau khi xuất bản để tránh "khuyến khích phân biệt đối xử"

One shot sẽ được thay đổi một số tình tiết

Tài khoản Twitter chính thức của Shueisha là dịch vụ Shonen Jump + trực tuyến công bố hôm thứ Hai rằng Look Back one-shot manga bởi tác giả Tatsuki Fujimoto đã được thay đổi sau khi xuất bản do phản hồi độc giả liên quan đến 'biểu thức không phù hợp.' Những thay đổi được thực hiện "vì mong muốn tránh mô tả điều gì đó có thể liên quan đến việc thúc đẩy thành kiến ​​hoặc phân biệt đối xử."

Lưu ý: Chi tiết câu chuyện liên quan đến manga ở bên dưới:

Trong một cảnh quay, một người đàn ông tự xưng là nghe thấy giọng nói và có "giai đoạn hoang tưởng" đi vào một trường nghệ thuật với một cái rìu, tuyên bố rằng một sinh viên đã ăn cắp ý tưởng nghệ thuật của hắn. Mặc dù sự kiện vẫn xảy ra trong phiên bản đã thay đổi, nhưng cả các tham chiếu đến "tình tiết hoang tưởng" và động cơ của hành vi đạo văn đã được thay thế bằng hình thức khác.

Trong phiên bản tiếng Nhật, dòng "Theo lời kể của hắn, hắn đã nghe thấy những giọng nói xúc phạm hắn trong một đoạn hoang tưởng" được thay thế bằng một dòng nói rằng hắn có ý định giết người đầu tiên mà nhìn thấy. Những dòng "Họ sai! Nó là của tôi, phải không ?! Đó là ý tưởng của tôi trước tiên! mày đã ăn cắp ý tưởng nghệ thuật của ta, phải không ?!" được thay thế bằng những dòng ám chỉ rằng những sáng tạo của nghệ sĩ đang coi thường và chế giễu.

Mặc dù manga được đón nhận nồng nhiệt ở Nhật Bản, thu về hơn 1,2 triệu lượt xem trên Shonen Jump + , một số độc giả đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa các sự kiện của manga và vụ đốt phá Kyoto Animation xảy ra hai năm trước vào ngày 18 tháng 7 năm 2019. Có cũng lo ngại rằng việc miêu tả một kẻ tâm thần phân liệt như một kẻ giết người hàng loạt có thể làm kỳ thị căn bệnh tâm thần.

One-shot ra mắt trên Shonen Jump + ở Nhật Bản vào ngày 19 tháng 7. Phiên bản tiếng Anh của manga trên MANGA Plus vẫn chưa được thay đổi kể từ khi bài báo này xuất bản.