Manga Mao của tác giả Rumiko Takahashi là bức thư tình gửi cho cả Inuyasha và Mermaid Saga

Mao, bộ truyện tranh mới nhất của mangaka Rumiko Takahashi huyền thoại, khám phá một thế giới được xác định bởi du hành thời gian, lời nguyền, yokai và những bí ẩn giết người.

Mangaka huyền thoại Rumiko Takahashi có một sự nghiệp phong phú kéo dài suốt 4 thập kỷ. Từ bộ phim ăn khách đầu tiên của cô, Urusei Yatsura, đến bộ truyện nổi tiếng nhất  Inuyasha, Takahashi đã tạo ra những thế giới đầy ma thuật và kỳ diệu, với một dàn nhân vật đầy màu sắc, những người đã trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng. Một số tác phẩm này bao gồm anime hài lãng mạn có cơ sở hơn của cô, Maison Ikkoku, bộ truyện hài xoay quanh giới tính Ranma 1/2, tuyển tập kinh dị kinh điển Mermaid Saga của cô, và thậm chí là một series nổi tiếng gần đây như Rin-ne. Vậy thì, bộ truyện mới nhất của cô ấy, Mao, sẽ mang đến điều gì?

Mao Vol. 1 theo chân học sinh trung học Nanoka Kiba, cô ấy là người sống sót sau một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Mồ côi từ năm 7 tuổi, Nanoka sống với ông nội và quản gia của ông, Uozumi, ít nhiều có một cuộc sống bình thường. Đó là, cho đến khi những người bạn cùng trường của cô quyết định kiểm tra một quảng trường mua sắm bị ám ảnh được cho là vào một ngày nào đó, thì cô mới phát hiện ra nó ẩn chứa một bí mật kỳ lạ. Không chỉ là nơi xảy ra vụ tai nạn xe hơi cướp đi sinh mạng của cha mẹ cô, mà Nanoka còn phát hiện ra có một thế giới song song đang tồn tại ở phía bên kia lối vào quảng trường. Thực tế này dường như tồn tại vào năm 1923 (thời đại Taisho), nơi thời gian di chuyển khác nhau. Ở đó, cô gặp một người đàn ông bí ẩn tên là Mao và trợ lý của anh ta là Otoya đang truy lùng một con mèo bí ẩn yokai chỉ được biết đến với cái tên byoki.

Những người hâm mộ tác phẩm của Takahashi sẽ ngay lập tức nhận ra một số tình tiết giống với nhiều manga của Mao. Theo nhiều cách, Mao  Vol. 1 là một bức thư tình gửi cho các tác phẩm trước đây của cô, đáng chú ý nhất là bộ truyện được người hâm mộ yêu thích, Inuyasha , và tác phẩm kinh dị kinh dị của cô, Mermaid Saga. Giống như Kagome Higurashi trong Inuyasha, Nanoka là một nữ sinh trung học, người phát hiện ra mình có thể du hành giữa các dòng thời gian trong quá khứ và hiện tại bằng cách ghé thăm một địa điểm cụ thể mà chỉ cô ấy mới có quyền đi vào. Cũng giống như Kagome, Nanoka cũng phát hiện ra cô ấy là một phần của một sự kiện trong lịch sử lâu đời hơn chính mình, điều này tạo điều kiện cho cô ấy gặp Mao, nam nhân vật chính. Việc phát hiện ra cô ấy có thể du hành giữa thời đại Taisho của Nhật Bản và hiện tại khiến Nanoka ưu tiên các sự kiện xảy ra ở thế giới khác hơn là cuộc sống học đường của cô ấy, giống hệt Kagome.

Trong khi Inuyasha có xu hướng pha trộn giữa kinh dị với hài hước khi các nhân vật chính bắt đầu một cuộc hành trình dài để đánh bại kẻ thù chung, thì Mao lại theo một cấu trúc câu chuyện dựa trên kinh dị hơn tương tự như Mermaid Saga . Một ví dụ chính là hai nhân vật chính Mao và Nanoka, những người có động lực tương tự như Yuta và Mana trong Mermaid Saga. Giống như Yuta, Mao là một chàng trai bị nguyền rủa hàng thế kỷ với sự bất tử trẻ trung. Giống như Mana, Nanoka cũng mắc phải một lời nguyền tương tự được ngụ ý là đến từ cùng một nguồn. Giống như Yuta và Mana, hai nhân vật hợp tác để điều tra các vụ án bí ẩn trong thời đại Taisho có thể liên quan đến nguồn gốc của những lời nguyền tương ứng của họ.

Tác phẩm nghệ thuật của Takahashi trong Mao Vol. 1 cung cấp một số hình ảnh tuyệt đẹp không kém. Thông qua sự kết hợp giữa kỹ thuật số và các phương pháp nghệ thuật truyền thống, Takahashi nắm bắt một cách cô đọng thế giới bình thường của hiện tại và thế giới kỳ ảo hơn của thời đại Taisho. Về thiết kế nhân vật, Takahashi mang đến cho mỗi nhân vật - từ nhân vật chính đến các thành viên hỗ trợ cho đến quái vật - những thiết kế phân biệt giúp họ dễ dàng nhận diện trên trang. Mặc dù không nặng về hành động so với một số tác phẩm trước đây của Takahashi, cô ấy vẫn mang đến những phân đoạn hành động sống động trong những cảnh yêu cầu chúng, hoàn chỉnh với các khung được bố trí tốt.

Nhìn chung, Mao Vol. 1 là quà tặng cho độc giả Rumiko Takahashi. Các fan của Inuyasha  sẽ dễ dàng nhận ra và thích thú với tiền đề quen thuộc của câu chuyện, trong khi các fan của Mermaid Saga sẽ ngay lập tức chú ý đến giai điệu kinh dị, các nhân vật và cấu trúc câu chuyện quen thuộc đã làm nên bộ truyện kinh điển của Takahashi.