Đạo diễn Mamoru Hosoda chia sẻ 5 bộ anime phải xem của mình

Trong cuộc thảo luận về bộ phim Belle mới nhất của mình, đạo diễn Mamoru Hosoda của Summer Wars đã chia sẻ về 5 anime mà ông cho là cần xem.

Trong buổi nói chuyện về bộ phim mới nhất Belle của mình trên chương trình truyền hình "Ngôi trường hữu ích nhất thế giới", đạo diễn Mamoru Hosoda đã liệt kê ra 5 bộ anime có ảnh hưởng đến anh với tư cách đạo diễn và giải thích lý do tại sao anh cho rằng chúng là những câu chuyện phải xem cho bất kỳ người hâm mộ anime. Năm anime được đề cập là Anne of Green Gables, Aim for the Ace! (còn được gọi là Aim for the Best!), Mobile Suit Gundam, Galaxy Express 999 và Lupin III : Lâu đài Cagliostro. Thật trùng hợp, tất cả những anime này đều ra mắt vào năm 1979, khi Hosoda đang học lớp sáu, và mỗi anime đều gây ấn tượng với đạo diễn vì những lý do khác nhau.

Anne of Green Gables do Nippon Animation sản xuất như một phần của chương trình World Masterpiece Theater chuyển thể nhiều tiểu thuyết kinh điển khác nhau, bao gồm Les Miserables, Little Women và The Adventures of Tom Sawyer. Loạt phim có bối cảnh và bố cục được tạo ra bởi Hayao Miyazaki đang lên và được đạo diễn bởi Isao Takahata, người sẽ tiếp tục chỉ đạo các phim của Studio Ghibli Grave of the Fireflies và The Tale of the Princess Kaguya. Hosoda ca ngợi cách miêu tả nhân vật chính Anne Shirley trong anime và trích dẫn việc sử dụng các cảnh quay khách quan của loạt phim như một nguồn cảm hứng cho bộ phim Wolf Children của chính anh.

Hosoda cũng khen ngợi bộ phim hoạt hình thể thao shoujo Aim for the Ace! vì cách tiếp cận độc đáo để kể chuyện bằng hình ảnh cũng như câu chuyện được viết chặt chẽ và cô đọng. Hosoda tin rằng đó là hiện thân tinh túy cho phong cách của cố đạo diễn Osamu Dezaki. Dezaki cũng đạo diễn những bộ anime kinh điển như Black Jack và Ashita no Joe (Joe của ngày mai).

Tiếp theo, Hosoda trích dẫn loạt phim Mobile Suit Gundam gốc của Yoshiyuki Tomino, bắt đầu một trong những loạt phim hoạt hình lâu nhất và thành công nhất, như một ảnh hưởng đến phong cách đạo diễn của anh ấy. Hosoda hoan nghênh anime vì đã phân biệt được bản thân trong thể loại robot thợ máy bằng giọng văn chân thực của nó, điều này đã gây ấn tượng sâu sắc đối với Hosoda khi còn nhỏ. Hosoda cũng thừa nhận rằng phong cách hoạt hình của loạt phim cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của nhân vật trong bộ phim gốc đầu tiên của anh ấy là The Girl Who Leapt Through Time.

Bộ phim hoạt hình khoa học viễn tưởng Galaxy Express 999, do Rintaro (Ganbare Genki, Metropolis) đạo diễn, cũng có ý nghĩa khá lớn đối với Hosoda trong những năm đầu của anh ấy. Câu chuyện kịch tính của bộ phim về hành trình xuyên thiên hà của cậu bé Tetsuro nhằm đạt được một cơ thể máy móc và trả thù cho cái chết của mẹ mình từ lâu đã được coi là một tác phẩm kinh điển đình đám đối với những người hâm mộ anime, và Hosoda đặc biệt lấy cảm hứng từ những cảnh chiến đấu hoạt hình đẹp mắt của bộ phim.

Cuối cùng, Hosoda đã giới thiệu bộ phim hài hành động Lupin III: Lâu đài Cagliostro. Bộ phim là sản phẩm đầu tay của đạo diễn lừng danh Hayao Miyazaki nhiều năm trước khi ông đồng sáng lập Studio Ghibli và đạo diễn những tác phẩm kinh điển như Castle in the Sky, Princess Mononoke và Spirited Away. Nhiều đạo diễn đã cho rằng bộ phim có ảnh hưởng lớn, từ John Lasseter của Pixar đến đạo diễn Makoto Shinkai của Weathering With You và Your Name. Hosoda cũng không ngoại lệ, và anh ấy đã trích dẫn phong cách hoạt hình linh hoạt của Atsuko Tanaka (người mà sau này Hosoda sẽ làm việc cùng trong The Boy and the Beast và Summer Wars) xuyên suốt bộ phim như một điểm nhấn cá nhân. Đặc biệt, Hosoda khen ngợi hoạt cảnh trong phân cảnh rượt đuổi bằng ô tô của bộ phim.

Mamoru Hosoda đã đạo diễn các bộ phim hoạt hình như  Summer Wars, Wolf Children và Mirai.  Bộ phim mới nhất Belle của anh  đã được GKIDS mua bản quyền và dự kiến ​​sẽ công chiếu tại Bắc Mỹ vào mùa đông năm nay.