Chainsaw Man: Pet- thú cưng điều khiển Makima

Bản dịch mang đến một bối cảnh thú vị cho nhân vật Makima trong anime chuyển thể của CHAINSAW MAN. Đây là cách thực hiện.

Kodoani.com - CHAINSAW MAN đã chính thức ra mắt vào tuần trước, vào thứ Ba, ngày 11 tháng 10, và kể từ đó đã tạo nên làn sóng trên khắp cộng đồng anime, thịnh hành trên mạng xã hội và thậm chí còn truyền cảm hứng cho sự hợp tác thú vị với các bộ anime và manga khác.

Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của bộ truyện là Makima, Thợ săn Quỷ quyến rũ, người đã đưa Denji vào Cục An toàn Công cộng với tư cách là Thợ săn Quỷ. Tác động của cô đối với câu chuyện, cũng như sự đa dạng của các chủ đề được trình bày và phát triển thông qua nhân vật, đặc biệt xuất sắc. Đây là cách bản dịch trong phiên bản phụ đề tiếng Nhật có ảnh hưởng thú vị đến việc miêu tả mối quan hệ của Makima với Denji.

Chó Denji

Sự khám phá của tập đầu tiên về quá khứ của Denji và sự bất lực trong hoàn cảnh của anh ta, cũng như sự bóc lột mà anh ta đã trải qua trong nhóm Yakuza mà cha denji nợ tiền. Lãnh đạo của họ mô tả Denji là một "con chó trung thành", nói thêm rằng anh ta làm những gì anh ta được bảo, không có câu hỏi. Sau khi anh ta đánh bại Quỷ cà chua, thủ lĩnh Yakuza bảo anh ta phải sẵn sàng cho các công việc Săn quỷ trong tương lai, nói thêm rằng Denji là một con chó tốt đối với họ. Denji về nhà trong ngày, và sự vô vọng cay đắng về thực tại của anh ta dần dần được tiết lộ cho khán giả. Người lái xe của thủ lĩnh Yakuza là bằng chứng rõ ràng hơn về sự đối xử tồi tệ của Denji dưới thời Yakuza, và anh ta tàn bạo đề nghị Denji 100 yên để ăn điếu thuốc đang cháy của hắn. Denji vui vẻ làm điều đó mà không có một chút xấu hổ, tiếp tục thực thi phép ẩn dụ con chó với nhân vật của Denji.

Cuối đêm đó, Denji nhận được lệnh triệu tập từ thủ lĩnh Yakuza, người đưa anh đến một nhà kho bỏ hoang, nơi Denji có ý định hạ gục Ác quỷ Zombie. Tuy nhiên, Yakuza sớm được tiết lộ là đã lập giao ước với Ác quỷ này, và giờ sẽ xử lý Denji theo lệnh của Quỷ Zombie. Ông già nói với Denji rằng ông ta là một con chó trung thành, cũng làm việc với giá rẻ như một con chó; tuy nhiên, anh ta chỉ đơn giản là không thể chịu được mùi của chó, theo một nghĩa nào đó. Lời nhắc lại nhất quán của ông già về khả năng sử dụng một lần của Denji ("Nếu bạn chạy, tôi sẽ biến bạn thành một con lợn") lên đến đỉnh điểm là cuối cùng ông đã từ bỏ Denji để ủng hộ sức mạnh của Quỷ. Denji, mất cha khi còn nhỏ; chưa kể rằng ngay từ đầu cha anh không phải là một người tốt, chưa bao giờ có một nhân vật uy quyền nào trong đời đối xử với anh bằng bất kỳ mức độ nhân ái, tôn trọng nào hoặc bất cứ điều gì khác hơn là một cách tách biệt, lạm dụng và bóc lột. Anh ta sống cuộc sống của một con chó hoang, làm bất cứ điều gì có thể để tồn tại và vẫn không khuất phục trước hoàn cảnh của nó. Denji '

Người xử lý thú cưng (Nice)

Khi Makima tìm thấy Denji, cô ấy đã đưa ra cho anh ta một lựa chọn khó khăn mà thực sự không phải là nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, đối với Denji, cô ấy là vị cứu tinh của anh, người sẽ cho anh ăn ngon nếu anh chăm chỉ vì cô. Nó không khác lắm với kiểu quan hệ giữa anh ta với Yakuza; tuy nhiên, anh ta chỉ đơn giản là không có đủ khả năng để hiểu điều này, đã trải qua một loạt khó khăn cùng cực, và ít hoặc không có tình cảm hoặc sự tiếp xúc tích cực giữa con người với nhau. Trong chuyến xe của họ trên đường trở về, dạ dày của Denji réo lên, và anh ấy nói với cô ấy rằng anh ấy đói. Cô hỏi tên của anh ta và sau đó đặt ra các quy tắc: vì anh ta được cô chăm sóc từ đây trở đi, câu trả lời duy nhất mà cô muốn nghe từ anh ta là "gâu gâu" hoặc "có", bởi vì anh ta là con chó của cô, thêm nữa rằng những con chó vô dụng bị "đặt xuống".

Sự bất ổn của Denji được thể hiện rõ ràng khi quan điểm của anh ấy về Makima thay đổi một vài lần - lúc đầu, anh ấy nghĩ cô ấy tốt, nhưng sau lời nhận xét của con chó của cô ấy, anh ấy thấy cô ấy thật đáng sợ; tuy nhiên, ngay sau đó, Makima đề nghị trả tiền cho bữa sáng của anh ấy và đưa cho anh ấy áo khoác của cô ấy, để anh ấy có thể che đi phần thân của mình và chỉ như vậy, cô ấy là một người tốt, và Denji yêu cô ấy. Ngay sau khi trao chiếc áo khoác, bức ảnh chụp biểu cảm trống rỗng của Makima khi cô nhìn ra ngoài cửa sổ trong khi Denji sáp lại những lời trữ tình về cô trong đầu tạo ra một sự ngắt kết nối đáng lo ngại giữa cô và những hành động tử tế của cô, và đôi mắt vô hồn của cô thường xuyên trở thành tâm điểm của nhiều cảnh quay khác nhau như thể khán giả buộc phải nhìn thẳng vào mắt cô ấy và trải nghiệm những cảm giác đáng lo ngại xuất hiện.

Trong tập đầu tiên khi Denji gục đầu vào lòng Makima, cô ấy nói "Akuma toshite watashi ni korosareru ka? ..." (Cậu có muốn chết như một ác quỷ ...), "hito toshite watashi ni kawareru ka?" (hay đúng hơn là được tôi đưa vào như một con người). Cô ấy làm theo điều này bằng cách thêm "Kau nara, chanto esa wa ageru yo" ( Nếu sau này, tôi sẽ đảm bảo rằng có nhiều nguồn cấp dữ liệu). Các bản dịch được sử dụng trong phụ đề vẫn giữ được mức độ mơ hồ cần thiết; tuy nhiên, Makima thiết lập quan điểm của mình từ rất sớm: cô ấy có thể nhận ra một con người, và thậm chí chăm sóc một người, nhưng có một cảm giác kỳ lạ về sự vượt trội mà Makima thiết lập với sự lựa chọn từ ngữ của cô ấy.

Denji là con người, nhưng anh ấy vẫn là một con chó. Quyền lực trong cuộc sống của Denji có thể đã thay đổi, nhưng mối quan hệ của quyền lực với Denji thì không. Việc Makima sử dụng ngôn ngữ, trong khi dịch chính xác những gì Denji muốn và cần, đặc biệt tồi tệ vì cô ấy sử dụng những từ chỉ có thể áp dụng khi nói về động vật. Makima cũng khẳng định mình có khứu giác rất mạnh, và cô ấy đã sử dụng nó khi tìm thấy Denji để chứng tỏ sự thật rằng anh ta không đơn giản bị chiếm hữu.

Con mèo đi lạc

Phép ẩn dụ thú cưng trong CHAINSAW MAN được sử dụng phần lớn trong nhân vật của Denji cũng áp dụng nhiều cho Power, người được giới thiệu trong tập thứ hai. Ngay sau phần giới thiệu của cô với Denji vào cuối tập 2, Makima giải thích lý do khiến anh và Power nhập ngũ vào Đội đặc biệt tiêu diệt quỷ an toàn công cộng 4, đội đang trên bờ vực giải thể nếu họ không thể thu được kết quả.

Power là một Yêu quái, giống như Denji, người từng được gọi là Huyết quỷ và Makima nhắc nhở họ rằng giống như Ác quỷ thông thường, Yêu quái cũng được chỉ định để loại bỏ ngay lập tức; tuy nhiên cô ấy viện dẫn tính hợp lý cao của Power cho việc đưa cô ấy vào (điều quan trọng cần lưu ý trong bối cảnh Makima có thể nhanh chóng hiểu được nhu cầu của Denji). Trong tập 3 của CHAINSAW MAN, sau vụ lộn xộn khổng lồ gây ra bởi sự tàn sát của Ác quỷ Dưa chuột biển của Power, Makima một lần nữa sử dụng quyền hạn của mình để mắng họ, đe dọa Power một cách bí mật bằng cách đề nghị rằng cô ấy có thể không bị cắt ra để săn Quỷ ngay từ đầu, Điều này khiến Power đổ lỗi tất cả cho Denji, về cơ bản tuyên bố rằng anh ta, giống như tất cả những người khác, là một kẻ nói dối.

Như đã đề cập trước đây, Power cũng trải nghiệm việc mô tả đặc điểm liên quan đến phép ẩn dụ động vật, với con vật đặc trưng của cô là con mèo. Cô ấy cực kỳ mê mèo, và dường như cảm thấy có quan hệ họ hàng với mèo hoang, cô ấy đã nhận nuôi một con ngay sau khi cô ấy đến. Power tự nói ra điều đó - cô ấy chỉ thích bầu bạn với mèo và hoàn toàn ghét con người cũng như Ác quỷ, nguyên nhân là do một Ác quỷ bắt con mèo cưng của cô ấy đi khỏi cô ấy. Trong suốt tập 3, Power thể hiện sự căm ghét của cô đối với con người và nhiều manh mối bối cảnh khác nhau liên quan đến tình yêu của cô dành cho mèo được đưa ra trước khi cô kể cho Denji nghe câu chuyện của mình. Denji và Power được đặt cạnh nhau vì sự đối lập rõ ràng được củng cố bởi sự liên kết của cả hai nhân vật với con mèo / con chó đã được thuần hóa cũng thể hiện rõ ràng trong hành động của họ - Power chạy ra ngoài để đánh bại Sea Cucumber Devil và gây ra một vụ náo động lớn mặc dù phải ở mức thấp; nỗ lực vô nghĩa nhưng thực dụng sau đó của cô để đổ lỗi cho Denji; và kế hoạch cô ấy nghĩ ra để sử dụng Denji đều là bằng chứng về tính cách giống mèo của Power.

Với Quyền lực, tính độc lập cao độ, tính hợp lý (không phải trí thông minh) và tốt, quyền lực, được hiểu là những liên kết mạnh mẽ; tuy nhiên, Makima dường như có ảnh hưởng rất lớn đến những thuộc tính này, khi Sức mạnh to lớn và kiêu hãnh bị thu hẹp lại khi có mặt người xử lý của cô ấy. Tập 3 kết thúc với việc Power và Denji đã thiết lập mức độ hiểu nhau như những người chủ vật nuôi chỉ có tình cảm chân thành thông qua những người bạn đồng hành của họ và sau đó đã bị chúng bắt đi. Khi Bat Devil lừa dối Power và ăn thịt con mèo của cô ấy, cảm giác mất mát làm cô ấy tê liệt hoàn toàn khi cô ấy hiểu được cảm giác của Denji về sự mất mát của Pochita .

Cổ áo và Dây xích

Khi nói chuyện với Denji, Makima sử dụng các động từ như kawareru (dạng tiềm năng của động từ kau - nhận nuôi / nhận nuôi [một loài động vật]) và "esa" (nghĩa đen là "cho ăn"; như đối với động vật được thuần hóa hoặc nuôi nhốt). Makima thừa nhận rất rõ ràng về con người của Denji khi cô ấy đề cập đến thực tế rằng anh ấy là một con người một vài lần trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ, nhưng cô ấy dường như hiểu rằng con người hoặc tính cách con người bên trong cô ấy, vì cô ấy có thể nhận một sinh vật như vậy làm thú cưng của mình. Trong bản dịch VIZ của manga CHAINSAW MAN, Makima thẳng thắn nói với Denji rằng anh ta có thể chết như một ác quỷ, hoặc bị cô ấy "nuôi" làm thú cưng của con người, điều này rất thú vị, đặc biệt là ở cách các khía cạnh độc ác trong tính cách của Makima thể hiện rất rõ ràng trong cách lựa chọn ngôn ngữ của cô ấy.

Nó thêm một lớp vào sự tương tác của cô ấy với Denji, nhưng cũng tạo thành một song song liên quan đến mối quan hệ của Denji với những nhân vật có quyền lực trong cuộc đời anh ấy. Bị đối xử khủng khiếp trong suốt cuộc đời, Denji tiếp tục rất nhanh trước sự lựa chọn từ ngữ thú vị của Makima, vì viễn cảnh có bữa sáng để ăn mỗi sáng chứng tỏ giấc mơ trở thành hiện thực đối với anh chàng.

Theo: Kodoani.com