Anime Tokyo Babylon 2021 bị hủy bỏ vì trận chiến pháp lý giữa GoHands Studio, King Records

Hãng phim hoạt hình GoHands đang kiện công ty giải trí King Records về việc Tokyo Babylon 2021 bị hủy bỏ, tuyên bố họ nợ hàng triệu yên.

Studiohình GoHands đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại công ty giải trí King Records tại Tòa án quận Tokyo vào ngày 3 tháng 8. Hãng phim tuyên bố công ty giải trí này nợ khoảng 450 triệu yên (khoảng 4,1 triệu đô la Mỹ) do bị hủy sản xuất anime chuyển thể của CLAMP là Tokyo Babylon.

Theo Anime News Network , GoHands đã được King Records ký hợp đồng sản xuất  Tokyo Babylon 2021 và giao 13 tập đầu tiên vào cuối tháng 11 năm 2020. King Records đồng ý trả chi phí sản xuất cho những tập này, tổng chi phí sản xuất là 314,6 triệu Yên (khoảng 2,87 triệu USD) USD), được trả góp trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. Tuy nhiên, vụ kiện cáo buộc rằng các khoản thanh toán đã hoàn toàn dừng vào tháng 1 với chỉ khoản trả góp ban đầu.

Tokyo Babylon 2021 ban đầu được công bố vào tháng 10 năm 2020 trước phản ứng trái chiều từ người hâm mộ. Sau khi thiết kế nhân vật được tiết lộ vào ngày 19 tháng 11 năm 2020, mọi thứ nhanh chóng trở nên tồi tệ đối với việc sản xuất vì những cáo buộc đạo văn  liên quan đến trang phục của một số nhân vật. Lời xin lỗi đã được đưa ra và anime đã bị trì hoãn.

Theo đơn kiện của GoHands, King Records đã yêu cầu hãng phim chỉnh sửa lại các thiết kế và trang phục của nhân vật trong khi tiếp tục làm việc để hướng tới ngày phát sóng đã thỏa thuận. Tuy nhiên, công ty giải trí bị cáo buộc đã đảo ngược quá trình với một chút cảnh báo vào tháng Giêng và từ chối thực hiện thêm bất kỳ khoản thanh toán nào đã thỏa thuận trước đó. Tokyo Babylon 2021 chính thức bị hủy bỏ vào tháng 3; King Records trích dẫn một cuộc điều tra được cho là đã tìm thấy nhiều ví dụ về việc đạo văn và dẫn đến "mất niềm tin vào xưởng sản xuất" là những lý do chính dẫn đến việc hủy bỏ anime.

Luật sư Tomonori Sugo của GoHands khẳng định rằng việc tham khảo các thiết kế hiện có là thông lệ trong ngành công nghiệp anime. Mặc dù hãng phim thường xem xét tất cả các thiết kế và trang phục của nhân vật, nhưng cá nhân chịu trách nhiệm giải phóng bản quyền cho Tokyo Babylon 2021 đã không có mặt trong suốt quá trình sản xuất anime vì bị ốm đột ngột. Do đó, các thiết kế đã không nhận được mức độ xem xét kỹ lưỡng phù hợp.

Sugo nói, "Chúng tôi thực sự xin lỗi người hâm mộ vì sự giám sát. Tuy nhiên, hãng phim đã tiến hành các bản chỉnh sửa theo yêu cầu. Chúng tôi là một công ty nhỏ hơn nhiều so với King Records, vì vậy chúng tôi đã phải chịu một đòn kinh tế nghiêm trọng." Luật sư tiếp tục giải thích rằng theo quy định của Nhật Bản về hợp đồng phụ, việc thanh toán chậm được coi là bất hợp pháp.

GoHands đang kiện số tiền còn lại nợ trong 13 tập đầu tiên - 281,6 triệu yên (khoảng 2,57 triệu USD). Hãng phim cũng đang yêu cầu thêm 171,8 triệu yên (tương đương 1,57 triệu USD). Số tiền bổ sung là chi phí cho các tập từ 14 đến 21, mà GoHands và King Records vẫn chưa chính thức hợp đồng.

CLAMP đã tuyên bố rằng họ sẽ theo đuổi anime mới cho  Tokyo Babylon với một studio khác trong thời gian sớm nhất có thể.

Manga Tokyo Babylon của CLAMP là một loạt shojo kinh dị - siêu nhiên về các onmyoji chiến đấu với ma quỷ ở Tokyo. Manga có thể được mua bằng tiếng Anh từ Dark Horse Comics trong hai ấn bản tạp chí.