Anime The Detective Is Already Dead trở thành một huyền thoại đô thị nổi tiếng của Nhật Bản

The Detective Is Already Dead không né tránh việc nhúng chân vào phim kinh dị, mang đến vai diễn của riêng mình về một huyền thoại đô thị nổi tiếng của Nhật Bản.

The Detective Is Already Dead kể về câu chuyện của một học sinh trung học cơ sở may mắn tên là Kimihiko Kimizuka, người một ngày nọ nhận ra mình miễn cưỡng được chọn vào vai  John Watson cho thám tử đẳng cấp thế giới Siesta là Sherlock Holmes. Giống như Watson và Holmes, Kimihiko kết thúc cuộc sống chung với "người chủ" thám tử của mình trong cùng một căn hộ và đồng hành cùng cô trong mọi vụ án mà cô đảm nhận. Một trong những vụ án mà Siesta điều tra trong Tập 1 của anime là  Toire no Hanako-san, hay Phòng tắm Hanako.

Nếu tên trường hợp nghe quen thuộc, đó là bởi vì nó là. Hanako-san là một huyền thoại đô thị nổi tiếng ở Nhật Bản và đã chứng kiến ​​sự chia sẻ trên các phương tiện truyền thông ở cả trong và ngoài nước. Nhìn chung, khái niệm bóng ma ám ảnh nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản cũng không có gì mới. Đó là một kiểu truyền thuyết đô thị xuất hiện sớm nhất từ ​​những năm 1930. Theo tìm hiểu, truyền thuyết về Hanako-san bắt nguồn từ Aka Manto , một linh hồn ác độc khác ám ảnh những phòng tắm bỏ hoang có nhà vệ sinh ngồi xổm kiểu cũ.

Trong trường hợp của Aka Manto, một học sinh sẽ thường xuyên cảm thấy thôi thúc muốn sử dụng nhà vệ sinh gần họ nhất, điều này cuối cùng trở thành một nhà vệ sinh bị ma ám. Khi họ nhận thấy thiếu giấy vệ sinh, họ sẽ nghe thấy một giọng nói hỏi họ muốn giấy đỏ hay xanh. Câu trả lời họ chọn xác định nguyên nhân cái chết của họ: nếu họ chọn tờ giấy đỏ, họ sẽ bị chém chết, máu me bê bết toàn bộ. Nếu họ chọn giấy màu xanh, họ sẽ bị hút khô máu cho đến khi xác còn lại màu xanh lam.

Hanako-san là một biến thể của truyền thuyết Aka Manto được cho là bắt nguồn từ Thế chiến thứ hai . Câu chuyện nói về Hanako-san là một nữ sinh tiểu học chơi trò trốn tìm trong một gian hàng phòng tắm trong một cuộc không kích và sau đó bị giết. Kể từ đó, linh hồn của cô được biết đến đã ám ảnh nhà vệ sinh trong các trường học. Để triệu hồi Hanako-san, một học sinh phải đến phòng tắm của trường trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng và gõ ba lần vào mỗi gian hàng, hỏi xem Hanako-san có ở đó không. Nếu có, cô ấy sẽ làm cho sự hiện diện của mình được biết đến. Cho dù cô ấy là một linh hồn vô hại hay ác độc là nơi câu chuyện khác nhau .

Trong một phiên bản của câu chuyện, Hanako-san xuất hiện như một cô bé ngây thơ với vết sẹo bỏng mặc một chiếc váy đỏ. Trong một phiên bản khác, cô ấy xuất hiện như một con thằn lằn ba đầu. Trong phiên bản đáng sợ nhất của câu chuyện, Hanako-san xuất hiện từ nhà vệ sinh và kéo các nạn nhân của mình xuống nhà vệ sinh đến thế giới khác. Sự lặp lại của huyền thoại đô thị The Detective Is Already Dead tái hiện trong Tập 1 là sự kết hợp của phiên bản đầu tiên của truyền thuyết, trong đó Hanako-san xuất hiện như một cô bé với chiếc váy đỏ và phiên bản mà cô ấy kéo nạn nhân của mình xuống nhà vệ sinh.

Khi Siesta quyết định điều tra hiện tượng Hanako-san diễn ra tại trường của Kimihiko, có hai chi tiết được cô đặc biệt quan tâm: thực tế là có quá nhiều học sinh mất tích liên quan đến truyền thuyết đô thị và thực tế là các nữ sinh " trở thành Hanako-san ”sau một cuộc chạm trán. Siesta quyết định cách tốt nhất để điều tra vụ án là đi dự lễ hội văn hóa diễn ra tại trường của Kimihiko. Điều này sẽ cho cô ấy cái cớ hoàn hảo để điều tra các phòng tắm ở trường và tìm hiểu sự thật trung thực về những gì đang thực sự xảy ra với học sinh.

Khi đang điều tra một trong các quầy, Siesta phát hiện ra một gói ma túy. Sau đó, cô suy ra rằng "Hanako-san" thực sự là một tay buôn ma túy phân phối một loại ma túy dạng bột cho học sinh có tiếng là cải thiện tâm trạng và cải thiện sự tập trung. Thuốc còn có thêm tác dụng phụ là làm suy giảm trí nhớ, dễ dẫn đến hành vi kỳ lạ của một số nữ sinh. Các học sinh mất tích thực chất là do họ là những người nghiện mua bán ma túy trên đường phố.

Nói cách khác, không có bóng ma nào rình rập ngôi trường, như Siesta giải thích với Kimihiko - chỉ là một tay buôn ma túy khai thác một huyền thoại thành thị nổi tiếng để che đậy hoạt động tội phạm của chính mình.