Tại sao anime So I’m a Spider nắm bắt hoàn hảo trải nghiệm người chơi D&D

Anime So I’m a Spider  tương đồng với những gì người chơi D&D cấp cao tương tác với NPC, cũng như những gì có thể xảy ra khi họ làm vậy.

Mặc dù không có mối liên hệ thực tế nào với nó, so i'm a spider so what?  -  phần bổ sung mới nhất cho thể loại isekai - có nhiều điểm tương đồng với trò chơi nhập vai Dungeons & Dragons. Từ bối cảnh giả tưởng đến cơ chế chơi trong game, anime miêu tả trải nghiệm của người chơi D&D theo nhiều cách khác nhau - không chỉ là nguồn cảm hứng cho DM để đưa những con quái vật tiềm năng vào trong trò chơi mà còn theo cách nó bắt chước phía người chơi trong các cuộc phiêu lưu .

Các tập trước của phần đầu tiên so sánh nhiều hơn với việc người chơi học các dây chung của D&D ; tuy nhiên, các tập gần đây hơn cũng làm nổi bật việc người chơi gặp phải NCP và ảnh hưởng đến các sự kiện trong cốt truyện trong tương lai. Bằng cách này, So I'm a Spider  nhắc nhở người chơi về cách họ có thể xuất hiện trước các NPC và tại sao tương tác với họ lại quan trọng.

Nhiều khía cạnh của anime bắt chước trải nghiệm của người chơi D&D . Khi cô thức tỉnh thành một con nhện, nhân vật chính giấu tên (còn được gọi là "Kumoko") trải qua những gì mà nhiều người chơi D&D làm ở đầu trò chơi: Cô ấy phải tìm hiểu về môi trường xung quanh và những khả năng mới của mình thông qua thử nghiệm và sai sót và điều tra. Hơn nữa, phần lớn mùa hiện tại không chỉ diễn ra trong một mê cung gợi nhớ đến những lần thu thập thông tin trong ngục tối cổ điển, mà việc luyện cấp độ của Kumoko trong các hang động cũng bắt chước việc lên cấp thông qua XP trong D&D . Ngoài ra, khi Kumoko đánh bại quái vật và đạt được các kỹ năng mới, ý thức của cô ấy phân tách thành "tâm trí song song" xử lý các khả năng cụ thể, cho phép cô ấy "đa lớp", có thể nói như vậy.

Trong khi đó, các nhân vật con người cho thấy tầm quan trọng của việc  tập hợp một nhóm phiêu lưu mạnh mẽ nhưng đa dạng. Ví dụ, trong Tập 10, "Đây là ai, Geezer?" nhóm săn bắn trong mê cung trưng bày các đặc sản khác nhau trong chiến đấu. Buirimus sử dụng phép thuật giống như druid để triệu hồi các động vật hỗ trợ nhằm giữ cho "Cơn ác mộng của Mê cung" (hay còn gọi là Kumoko) trong khi pháp sư Ronandt chuẩn bị một phép dịch chuyển để họ trốn thoát.

Tinh thần đồng đội này cũng rất quan trọng trong D&D.  Các bên quá nặng về một lớp nhân vật có thể không hoạt động tốt. Ví dụ, các nhóm không có người chữa trị sẽ không tồn tại lâu trong hầu hết các trận chiến. Tuy nhiên, một nhóm đa dạng thường có một “Tanker” trong trận chiến, người giáng những đòn nặng nề nhất, như bằng chứng trong Tập 3, “Earth Wyrm (Dragon), Bad News?”. Những người bạn cùng lớp được tái sinh của Kumoko chiến đấu với một con rồng làm gián đoạn việc học của họ, và trong khi họ tiến bộ khá tốt trước đối thủ, con rồng nhỏ hơn  Fei đã tung ra đòn chết người và giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Ngoài các tình huống chiến đấu, So I'm a Spider còn giải quyết một cách hài hước cách người chơi cấp cao hơn có thể xuất hiện trước NPC. Trong tập 14, "You're Rebelling?" Tôi đang đánh giá cao, ”Kumoko cuối cùng cũng thoát khỏi mê cung và bắt gặp một cỗ xe đang bị phục kích. Cô suy nghĩ ngắn gọn về các lựa chọn của mình trước khi tấn công bọn cướp để cứu lãnh chúa địa phương của Hạt Keren và gia đình ông ta - thậm chí chữa bệnh cho quản gia của họ. Vì những hành động của cô không phổ biến đối với một con quái vật, người dân địa phương ở Sariella coi cô như một người bạn đồng hành trong truyền thuyết với Nữ thần của họ và bắt đầu tôn thờ Kumoko, thậm chí còn mang trái cây của cô ấy để đổi lấy những đứa trẻ bị bệnh. Một quyết định của Kumoko là chiến đấu với con người vì XP đã biến cô thành một anh hùng địa phương.

Tuy nhiên, lại được tôn sùng. Trước đó, khi cô lần đầu tiên rời khỏi mê cung, Kumoko xuất hiện trong một pháo đài ở vương quốc Ohts, mà cô đã phá hủy hoàn toàn trong khi chạy trốn cùng những người lính con người ở đó. Mặc dù tự nhủ rằng phải cố gắng và “kìm lại”, cô ấy san bằng pháo đài, rõ ràng là không biết sức mạnh của bản thân trong mối quan hệ với thế giới xung quanh. Đối với những người chơi D&D cấp cao hơn , điều quan trọng là phải nhớ sức mạnh của bạn so với NPC, đặc biệt là để có được sự tin tưởng hoặc có được thông tin quan trọng đối với chiến dịch. Một số người chơi có thể nhập vai quyết đoán hoặc thậm chí hung hăng, điều này có thể hiệu quả trong một số tình huống nhất định, nhưng đôi khi việc gõ cửa có thể biến thành đạp đổ hoặc đục lỗ quá nhanh, khiến mục tiêu trở nên khó khăn hơn.

Tập 20, "Đây không phải là lỗi của tôi, phải không?" cũng làm nổi bật khả năng phán đoán kém hoàn hảo của Kumoko. Một nhà ngoại giao từ Ohts đến tìm "Thần thú" (theo cách gọi của người dân địa phương), để trừng phạt vì đã phá hủy pháo đài. những kẻ ám sát sau cô. Kumoko giết họ nhanh chóng sau đó giết nhà ngoại giao từ xa bằng thần giao cách cảm. Anh chết trong nhà của lãnh chúa Quận Keren, điều này khiến Ohts tuyên chiến chống lại Sariella với sự hỗ trợ từ Đế chế Renxandt và Thánh quốc Alleius. Ở đây một lần nữa, Kumoko quên đi sức mạnh của chính mình và vô tình bắt đầu một cuộc chiến tranh để giết một "NPC" của anime.

Đối với người chơi D&D , nên xem xét cách một người có thể xuất hiện với NPC trong chiến dịch, đặc biệt là ở các cấp cao hơn. Xuất hiện giống như một vị thần, như Kumoko đối với các Sariellan, có thể có lợi cho cả nhóm trong một số tình huống nhất định - đặc biệt nếu họ cần phải ở trong một nhóm tốt để tránh xung đột hoặc bị kẻ thù bắt giữ. Tâm lý "đổ rác" của Kumoko chắc chắn là thú vị, nhưng nó có hậu quả lớn trong bức tranh lớn hơn, như So I'm a Spider mà khán giả đã thấy cho đến nay. Tuy nhiên, sự gan dạ và quyết tâm của cô ấy rất đáng ngưỡng mộ, và thậm chí có thể dẫn đến việc cô ấy khắc phục mâu thuẫn mới này trong các tập phim trong tương lai.