Anime cần ngừng bào chữa cho việc nuôi dạy con cái ngược đãi

Câu câu chuyện trong anime có thể rất bổ ích khi xem, nhưng việc anime quá coi trọng việc giao chúng cho những bậc cha mẹ bạo hành cần phải dừng lại.

Anime có đầy rẫy những trò lố , nhưng không có cái nào khá phổ biến bằng việc nhân vật chính có tuổi thơ đau thương trải qua với cha mẹ ngược đãi. Những bậc cha mẹ này đôi khi trở thành nhân vật phản diện trong cuộc đời của nhân vật chính, và khán giả được hồi tưởng lại những lần bị ngược đãi về thể chất và tinh thần thông qua ký ức đau thương .

Tuy nhiên, khi có sức mạnh, và nhân vật chính cuối cùng phải đối mặt với (các) phụ huynh về hành vi của họ, hầu hết các anime đều lật 180 và buộc họ phải trải qua một cuộc chuộc lỗi. Khán giả và nhân vật chính thường phát hiện ra rằng sự lạm dụng của cha mẹ chỉ đơn giản là vì tình yêu sai lầm. Với ánh sáng thánh thiện và âm nhạc buồn, anime truyền tải một câu chuyện về sự tha thứ. Cái này sai; anime cần phải ngừng bào chữa cho hành vi ngược đãi và cách nuôi dạy con tệ hại và quét sạch các hành động của họ dưới cái nhìn vì "gia đình hạnh phúc".

Những bậc cha mẹ khủng khiếp tràn ngập thế giới anime, và danh sách những bộ truyện bao gồm truyện tranh có một số tên tuổi nặng ký, như Saki Arima từ Your Lie in April , Endeavour từ My Hero Academia , Hiashi Hyuga từ Naruto , Hanesaki Uchika từ Hanebado , Asami Nakiri từ Food war!  và Hiromi Shiota từ Assassination Classroom . Từ việc chê trách con cái của họ vì một nốt đàn piano bị bỏ lỡ đến việc bỏ rơi con của họ để khiến chúng trở thành một người chơi cầu lông giỏi hơn, những bậc cha mẹ này đã không tiếc lời để lại cho con mình những vết sẹo về mặt tinh thần và thể chất.

Quay trở lại với một số animes đã được liệt kê trước đó, Kousei Arima không thể nghe thấy tiếng piano do quá căng thẳng. Shoto  Todoroki bị đánh và đẩy đến mức nôn mửa. Nagisa Shiota đã tự tử ở biên giới, còn Erina Nakiri thì bị bỏ lại với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến đồ ăn. Tác động của những phong cách nuôi dạy con bạo hành này khiến những nhân vật này bị tổn thương, cần phải trải qua vài tập phim để vượt qua quá khứ và phát triển hình ảnh bản thân lành mạnh.

Bất chấp những thiệt hại mà những bậc cha mẹ khủng khiếp này gây ra, hầu hết các anime đều kiên quyết một cách kỳ lạ để thúc đẩy ý tưởng rằng con cái phải tha thứ cho cha mẹ chúng. Saki Arima trong Your Lie in April là một ví dụ điển hình, khi chúng ta thấy cô ấy đánh Kousei đẫm máu và la hét với anh ấy vì những lỗi nhỏ. Kousei phải đối phó với sự thất bại của điều này trong sáu tập phim, nơi anh ta có những hình ảnh ban đêm về cô ấy khiến anh ta không thể nghe thấy tiếng đàn piano. Mặc dù Saki đã chết và không thể nói lời xin lỗi với Kousei, trong một lần nhìn thấy, anime vẽ cô ấy với vầng hào quang thiên thần, và hành động của cô ấy được giải thích là biểu hiện của tình yêu. Do đó, chấn thương của Kousei được giảm thiểu, và anh ta được mong đợi sẽ tha thứ cho mẹ mình ngay lập tức vì bà muốn điều tốt nhất cho anh ta.

Lạm dụng và trải nghiệm đau thương có thể ảnh hưởng đáng kể đến câu chuyện mà bộ truyện đang cố gắng kể, nhưng mong muốn liên tục mang đến cho những kẻ lạm dụng một hành động cứu chuộc khiến họ nản lòng. Cũng có những trường hợp bị bỏ rơi, trong đó anime có thể định hình sự lựa chọn là cha mẹ đã quên mình bảo vệ con mình khỏi những thói quen đen tối của chúng. Mặc dù họ nhận ra những thiếu sót của mình, nhưng sự tự nhận thức đó không đủ để bào chữa cho một số ví dụ nhất định.

Ví dụ bao gồm từ Hiashi Hyuga trong  Naruto, người vui vẻ đá Hinata ra khỏi vòng tay của mình để "cô ấy có thể trở nên mạnh mẽ hơn", đến Hanesaka Uchika từ Hanebado  rời bỏ Ayano và nhận nuôi một đứa trẻ khác - tất cả đều nhằm mục đích cải thiện môn cầu lông của con gái cô. Không phụ huynh nào xin lỗi vì hành động của họ, và cả hai đều vui vẻ lướt qua mà không cần kiểm tra thêm.

Cả khán giả và nhân vật chính thường được thực hiện để tha thứ cho các bậc cha mẹ hoặc hiểu lý do tại sao họ đã đưa ra những lựa chọn sai lầm - đôi khi là do sự lạm dụng của chính họ. Anime có tầm ảnh hưởng lớn đối với một lượng lớn khán giả toàn cầu và không nên bình thường hóa hoặc tìm cách biện minh cho một số hành vi nhất định. Nạn nhân không có nghĩa vụ phải tha thứ cho kẻ ngược đãi họ và kẻ ngược đãi phải thừa nhận những gì họ đã làm và cố gắng cải thiện bản thân ở mức tối thiểu. Xu hướng gìn giữ gia đình có thể gây bất lợi.

Một anime xử lý việc nuôi dạy con cái lạm dụng tốt hơn hầu hết là  My Hero Academia . Endeavour bị nhiều người hâm mộ ghét bỏ vì là ví dụ điển hình trong sách giáo khoa về một phụ huynh lạm dụng. Anh ta có con với vợ để sinh ra một đứa trẻ có khả năng vượt qua All Might, đánh đập con và khiến vợ anh ta bị thương. Endeavour sử dụng những người xung quanh để thúc đẩy ước mơ tự cao tự đại của mình

Anh hùng Academia tôi nói có, Endeavour là không thể tha thứ và cho anh ta một câu chuyện để miêu tả rằng . Sau này, khi Endeavour hiểu ra lỗi trong cách làm của mình, anime không buộc Shoto và những người còn lại trong gia đình phải tha thứ cho người anh hùng lửa. Thay vào đó, Endeavour thừa nhận sai lầm của mình và hứa với Shoto rằng anh sẽ trở thành một người tốt hơn và mua một ngôi nhà riêng cho người vợ và gia đình bị ghẻ lạnh của mình. Đây là một hành động mới mẻ để trả lại quyền tự quyết cho các nạn nhân và từ chối bào chữa cho hành động của Endeavour.

Các bộ anime khác cần phải lấy một gợi ý từ My Hero Academia và ngừng bào chữa cho việc lạm dụng trẻ em. Cha mẹ ngược đãi không bao giờ là đúng, và điều tồi tệ là phương tiện liên tục phủ đường cho hành vi của họ và buộc khán giả phải tha thứ và quên đi. Lạm dụng để lại những tổn thương về tinh thần và thể chất, và đã đến lúc anime dừng lại một cách nhẹ nhàng để xóa bỏ vấn đề này.