[Spolier tập 9] Zombie Land Saga: Vùng đất thây ma Saga mở ra một lý thuyết mới

Zombie Land Saga tập 9 đặt ra một câu hỏi quan trọng: Điều gì sẽ xảy ra nếu Saga không chỉ là một nơi, mà còn là người đã mang lại cho các cô gái zombie cuộc sống mới?

"Sự cố Saga, Phần 1" bắt đầu câu chuyện về quá khứ của Yugiri đồng thời bao gồm nhiều gợi ý về thần thoại vĩ đại hơn của Zombie Land Saga . Phần 2 kết thúc truyền thuyết về cuộc đời bi thảm anh hùng của Yugiri, nhưng những người mong đợi những lời giải thích chi tiết hơn về các chi tiết sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Làm thế nào những zombie trở lại từ cõi chết và ý nghĩa của việc họ "cứu Saga" vẫn khó hiểu như bao giờ, nhưng "Sự cố Saga" mang đến một giả thuyết mới: điều gì sẽ xảy ra nếu Saga không chỉ là một nơi, mà còn là người đã cho họ cuộc sống mới?

Phần 2 xác nhận rằng người đàn ông được cho là tổ tiên của Kotaro, Kiichi, được gọi là "ông nội" của mình, chính là người pha chế rượu đang làm việc ở thời nay. Vào những năm 1880, người đàn ông này dường như đã mất trí về việc Nagasaki xóa Saga khỏi bản đồ, tuyên bố rằng anh ta "là Saga." Hôm nay, ông rõ ràng đang làm tốt hơn, cùng nhau đủ tinh thần để có một sự nghiệp thành công. Mặc dù ông vẫn còn rất già, nhưng ông ấy dường như cũng có thể chất tốt hơn, với mái tóc đầy đặn hơn.

Yugiri và người pha chế nhớ rõ nhau. Khi Yugiri thất bại trong chiến dịch giành độc lập Saga của Kiichi và để mình bị hành quyết, cô đã viết lời di chúc cuối cùng cho ông già. Hiện tại, anh vẫn cảm thấy sợ hãi trước hành động hy sinh bản thân của cô ấy và lý tưởng của Kiichi đã thực sự được đền đáp như thế nào. Anh ấy thậm chí còn giữ chặt bức ảnh chụp cô ấy, Kiichi và Itou. Mối liên hệ của họ đã được báo trước trong các tập trước khi người pha chế nói rằng anh ta nợ Yugiri rất nhiều tiền.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông của Kiichi không thực sự bị ảo tưởng vào những năm 1880 và thực sự  là hóa thân con người của Saga? Sức khỏe dao động của anh ấy dường như dựa trên sức khỏe của Saga. Ông nợ Yugiri tiền vì sự tồn tại của Saga ngày hôm nay là nợ Yugiri. Chiến dịch nhiệt tình của Kiichi để cứu Saga được thúc đẩy bởi mong muốn giúp ông của mình. Có lẽ mong muốn cứu Saga của Kotaro cũng được thúc đẩy bởi sự giúp đỡ của cùng một người. Ông già cũng được cho là có thể làm người chết sống lại, vì vậy nếu ông ta là Saga, có một logic tường thuật cho ý tưởng rằng chính thành phố đang hồi sinh những huyền thoại vĩ đại nhất của nó.

Ý tưởng về các thành phố hoặc quốc gia được nhân hóa thành hình đại diện của con người không phải là một ý tưởng mới. Ví dụ, trong lĩnh vực văn học, có cuốn tiểu thuyết được đề cử của Hugo là Thành phố chúng ta trở thành của NK Jemisin , trong đó năm người dân New York bình thường được biến đổi thành các biểu hiện vật lý của khu vực quê hương của họ. Tất nhiên, cũng có một ví dụ nổi tiếng hơn nhiều đối với các otaku: Hetalia , bộ phim hài anime trong đó Thế chiến thứ hai và các sự kiện lịch sử khác được tái hiện bởi các bishounen đại diện cho các quốc gia khác nhau.

Chỉ còn ba tập nữa của Zombie Land Saga Revenge . Giữa những câu hỏi về ông già, thời gian có hạn của Kotaro để hoàn thành nhiệm vụ của mình và phóng viên tiếp tục xây dựng vụ án của anh ta để vạch trần các cô gái Franchouchou là zombie, có rất nhiều âm mưu vẫn phải che đậy, vì vậy có vẻ như một số vấn đề này sẽ xảy ra vẫn còn bí ẩn hoặc bị trì hoãn cho phần thứ ba đầy tiềm năng. Liệu lý thuyết này có được chứng minh, bác bỏ hay vẫn là một bí ẩn khi mùa phim kết thúc?