The Case Study of Vanitas: Tầm quan trọng của việc hút máu

Tập 11 của The Case Study of Vanitas có hai cảnh hút máu diễn ra rất khác nhau, nhưng tượng trưng cho hai mặt của cùng một ý tưởng.

Ma cà rồng là một số sinh vật thích nghi nhất trong tất cả các tiểu thuyết và mọi bản chuyển thể đều có một số biến thể về cách hoạt động của ma cà rồng. Đôi khi vết cắn có thể biến con người thành ma cà rồng, những lần khác nó là một phương tiện để có thêm sức mạnh. Cách mà  The Case Study of Vanitas  trình bày về ma cà rồng khác ở chỗ ma cà rồng được sinh ra chứ không phải được tạo ra, có nghĩa là cơn khát máu của họ dễ kiểm soát hơn, giống như một bản năng tự nhiên - trừ khi họ bị nguyền rủa.

Tập 11 có hai cảnh hút máu trong hai hoàn cảnh rất khác nhau, một là giữa Jeanne và Vanitas và cảnh còn lại với Chúa Ruthven và Noe. Cả hai cảnh đều cho thấy sự hút máu tượng trưng cho thế giới của Vanitas, cụ thể là ý tưởng về quyền kiểm soát - cả mất và giành được nó hơn người khác.

Tập phim bắt đầu một cách ngây thơ, với việc Jeanne cố gắng khiến Vanitas ngừng quan tâm đến cô ấy. Jeanne hỏi ý kiến ​​của Domi, người đã gợi ý rằng cô ấy nên giả vờ quan tâm đến anh ấy, vì cô ấy nghe Noe nói rằng Vanitas không quan tâm đến những người yêu anh ấy . Jeanne yêu cầu Vanitas đi hẹn hò, nhưng Vanitas nhìn ra đúng kế hoạch của cô ấy và đồng ý đi hẹn hò. Vì vậy, trớ trêu thay (nhưng không có gì đáng ngạc nhiên) Jeanne lại thấy mình đang bị cuốn theo sự quyến rũ của Vanitas.

Đồng thời, Noe cũng hẹn hò. Khi Chúa tể Ruthven mời anh ta đến một quán cà phê, anh ta có vẻ đủ thân thiện lúc đầu, nhưng như đã thấy ở  tập trước , Ruthven đang có quan hệ với Charlatan, vì vậy rõ ràng là anh ta có ý định gì đó khi mời Noe.

Cùng lúc đó, khi buổi hẹn hò của Jeanne và Vanitas kết thúc, cô nhìn thấy một cậu bé con người với đầu gối bị trầy xước, điều này đã đánh thức cơn khát máu của cô. Cô gần như tấn công cậu bé nhưng Vanitas đã ngăn cô lại đúng lúc và để cô cắn cậu. Việc Jeanne gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn khát máu của mình khiến Vanitas hỏi lại cô ấy liệu cô ấy có phải là người mang lời nguyền hay không . Jeanne không thể trả lời do lệnh của ai đó, mặc dù từ hình bóng rõ ràng đó là Ruthven.

Ruthven tiết lộ một chút về quá khứ của chính mình cho Noe: anh ta là một giáo viên dạy ma cà rồng khi con người và ma cà rồng chiến tranh, và bằng cách nào đó học sinh của anh ta đều chết. Đây có thể là động cơ đằng sau hành động của anh ta, bởi vì khi Noe nói rằng anh ta không coi con người là kẻ thù và coi ma cà rồng và con người là bình đẳng, anh ta ngay lập tức tấn công Noe và hút máu anh ta.

Hình ảnh của cả hai cảnh hút máu đều khá thú vị, Ruthven có thể chất mạnh mẽ và tinh thần cũng thao túng hơn nhiều so với Noe, vì vậy anh ta xử lý Noe dễ dàng, và anh ta hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Những tấm gương trong toàn cảnh này tượng trưng cho bản chất trùng lặp của Ruthven. Cuối cùng, khi Noe nhìn thấy mình qua gương, đó là lúc anh chọn để lộ bản chất thật của mình cho Noe.

Trong trường hợp của Jeanne và Vanitas, trong khi việc hút máu được đồng ý, nó chỉ xảy ra vì Jeanne không thể kiểm soát hoàn toàn cơn khát máu của mình. Về mặt thể chất, cô ấy dường như kiểm soát Vanitas - thậm chí leo lên trên người anh ấy - cô ấy không thực sự là người kiểm soát về mặt tinh thần. Mặc dù Vanitas cũng vậy, người chỉ có thể giúp giảm bớt cơn khát của Jeanne, nhưng không thể chữa khỏi cho cô ấy cho đến khi cô ấy thừa nhận căn bệnh của mình. Khi nói đến việc điều trị cho bệnh nhân, có vẻ như Vanitas quan tâm đến sự đồng ý nhiều hơn bình thường.

Các cảnh quay lại nhằm chứng minh mối quan hệ giữa hút máu và kiểm soát, và làm thế nào chúng có thể được liên kết với mục tiêu của nhân vật phản diện.  Vì ma cà rồng trong thế giới này không nhất thiết phải đổ máu để tồn tại, hành động này mang ý nghĩa biểu tượng: quyền kiểm soát có thể đạt được hoặc mất đi thông qua hành động này. Ma cà rồng bị loại bỏ khi chúng bị nguyền rủa và mất kiểm soát, đó là lý do tại sao Charlatan rất đáng sợ, nhưng quyền kiểm soát những người khác là điều mà các ma cà rồng mạnh mẽ tìm kiếm, và có thể đó cũng là điều mà Charlatan đang theo đuổi.

Vì ma cà rồng được tạo ra khi ai đó cố gắng kiểm soát thế giới, nhu cầu kiểm soát có lẽ vốn có trong ma cà rồng với tư cách là một loài. Ngay cả trong những tình huống lãng mạn hoặc gợi tình hơn, cũng có một khía cạnh sở hữu của việc hút máu, như trong trường hợp của Jeanne và Vanitas.