Shonen Jump: Chojin X của Sui Ishida có thể trở thành một phiên bản trái ngượic My Hero Academia

Mặc dù nó cũng là một manga siêu anh hùng, Choujin X hoàn toàn trái ngược với tất cả các giá trị mà My Hero Academia đề cao - đó là một phần sức hấp dẫn của nó.

Sự ra mắt bất ngờ của bộ truyện mới nhất Choujin X của Sui Ishida  đã gây bão thế giới manga, thu hút sự phấn khích lớn từ người hâm mộ về sự trở lại của tác giả Tokyo Ghoul  . Câu chuyện kể về hai người bạn, Tokio và Azuma, khi họ bị ném vào một trận chiến sinh tử chống lại một choujin siêu phàm. Vào cuối Chương # 1, cặp đôi đưa ra quyết định tự trở thành choujin.

Azuma và Tokio tự tưởng tượng mình là những siêu anh hùng, giúp dễ dàng so sánh  cách tiếp cận của Choujin X  và My Hero Academia. Trong đó MHA  có cái nhìn thẳng thắn hơn về những thử thách để làm điều tốt nhất,  Choujin X dường như đã chuẩn bị để đi theo một con đường khác biệt rõ rệt thông qua câu chuyện siêu anh hùng truyền thống.

Chương đầu tiên của Choujin X giới thiệu khái niệm về Choujin và hai nhân vật chính của chúng ta. Các choujin siêu phàm bị chê bai vì thay vì sử dụng sức mạnh của mình cho mục đích tốt, hầu hết lại chọn cách tiêu diệt. Trong phần mở đầu của manga, choujin không chỉ hạ gục một chiếc máy bay mà còn tiết lộ rằng choujin đã phá hủy một phần lớn quê hương của Azuma và Tokio. Bản thân Azuma không đánh giá cao họ, nhận xét rằng họ nên làm điều tốt với sức mạnh của mình, thay vì phá hủy mọi thứ họ chạm vào.

Azuma tự mình đóng vai trò là một anh hùng địa phương nhưng đã thực hiện vai trò của mình quá xa khi anh ta nhảy vào để cứu một phụ nữ trẻ khỏi bị một nhóm côn đồ quấy rối. Với một cú đá cực mạnh, Azuma bẻ gãy một cánh tay của tên côn đồ. Trong khi điều này làm nhiệm vụ đưa những tên côn đồ còn lại chạy trốn, nó phản tác dụng đối với anh ta khi Johnny, tên côn đồ, trở thành một choujin và quay trở lại để đánh bại Azuma. Trong số các lựa chọn để ngăn chặn Johnny, Azuma và Tokio không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình trở thành quái vật.

Trở thành một anh hùng có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Các My Hero Academia triển vọng là một anh hùng có nghĩa là để giúp tất cả mọi người . Theo bước chân của người anh hùng huyền thoại All Might, Midoriya muốn cứu càng nhiều người càng tốt - kể cả những kẻ phản diện. Khi Midoriya đối đầu với Shigaraki , hầu hết mọi anh hùng đều nói với anh rằng Shigaraki không thể cứu chuộc và lựa chọn duy nhất của anh là giết kẻ ác, mặc dù Midoriya chỉ xem hắn như một người đang cầu xin được cứu. Lòng trắc ẩn của Midoriya là thứ cho phép cậu đến với kẻ đứng sau kẻ thủ ác và tiếp cận để giúp đỡ họ, nhận ra rằng anh hùng và nhân vật phản diện chỉ là hai mặt của cùng một đồng tiền.

Tuy nhiên, loại chủ nghĩa anh hùng mà  Choujin X  có vẻ tập trung vào là hành động chống lại công lý - ngay cả khi nó phải được thực hiện bằng các biện pháp bạo lực. Trong khi Azuma đã cứu người phụ nữ khỏi Johnny, cậu tập trung vào việc trừng phạt tên côn đồ hơn là đảm bảo cô gái được an toàn. Ngoài ra, việc bẻ gãy cả hai cánh tay của Johnny chắc chắn là quá mức cần thiết. Nơi Midoriya làm việc để đảm bảo mọi người nhận được sự giúp đỡ  cần thiết, Azuma ưu tiên trừng phạt những người xứng đáng, trong khi Tokio quan sát.

Điều trớ trêu ở đây là Azuma coi thường Choujin, người có sức mạnh dồi dào này nhưng lại từ chối sử dụng chúng cho mục đích tốt, nhưng Azuma cũng không làm được nhiều điều tốt với việc theo đuổi công lý tàn bạo của mình. Cậu không ngại làm tổn thương mọi người miễn là hoàn thành công việc, điều này chỉ khiến cậu tốt hơn choujin. Nhưng, bây giờ thực sự là choujin, liệu cậu có làm theo lời khuyên của chính mình không? Hay cậu bé sẽ trở thành chính thứ mà cậu từng khinh bỉ?

Chúng ta không biết nhiều về bản chất của choujin ngoài Johnny và người đàn ông trước đó trong chương, người đã phá hủy một chiếc máy bay nhưng kỳ lạ là không giết ai cả. Nhưng điều hiển nhiên là trở thành choujin không phải là một món quà - đó là một lời nguyền. Những xung động hủy diệt của họ có thể là nội tại, điều này chắc chắn có thể gây rắc rối cho cặp đôi chính của chúng ta là những người muốn làm điều tốt. Tuy nhiên, phần cuối của chương 1 không tiết lộ nhiều về việc sự biến đổi đã ảnh hưởng đến Azuma và Tokio như thế nào về thể chất và tinh thần.

Choujin được coi là một "căn bệnh" - một căn bệnh dường như báo trước sự lựa chọn của Tokio và Azuma trong việc trở thành choujin sẽ không chỉ mang lại cho họ đau đớn và đau khổ, mà còn dẫn đến sự tha hóa. Trong khi Chương 1 để lại rất nhiều chỗ để đoán câu chuyện sẽ đi đến đâu, nếu manga bám vào cốt truyện anh hùng, Choujin X  có thể có một vai trò cảnh giác thậm chí còn đen tối hơn cho hai nhân vật chính của chúng ta so với khi họ là con người.