Requiem of the Rose King: Một Series Shojo mới với hình ảnh chuyển giới cùng với Shakespeare cổ điển

Anime chuyển thể văn học cổ điển và những người có yếu tố LGBTQ + là không phổ biến. Một anime có cả hai là hiếm hoi nhưng mới mẻ.

Kodoani.com - Anime lấy cảm hứng từ văn học cổ điển có thể không phổ biến, nhưng thể loại. Series Fate lấy ý tưởng từ những câu chuyện về Vua Arthur và Castlevania đình đám của Netflix có liên kết đến Dracula của Bram Stoker. Một tựa shoujo mới từ mùa anime Đông 2022 là tựa mới nhất có nguồn gốc này.

Lấy cảm hứng từ vở kịch Henry VI và Richard III của William Shakespeare, Requiem of the Rose King diễn ra trong cuộc Chiến tranh lịch sử Hoa hồng, một cuộc nội chiến ở Anh từ những năm 1400. Câu chuyện kể về Richard III, Công tước xứ York, và cuộc đấu tranh của anh ta để trở thành người thừa kế ngai vàng của cha mình so với các anh trai của mình.

Ngay cả khi chỉ với một tập phim, những người quen thuộc với vở kịch có thể thấy mangaka Aya Kanno đã tự do nghệ thuật với câu chuyện, giống như Shakespeare đã làm với lịch sử thực tế. Một trong những thay đổi nổi bật nhất mà cô ấy thực hiện là tình trạng của Richard. Trong vở kịch, anh ta được miêu tả là một người đàn ông gù lưng bị gia đình quỷ ám vì dị tật rõ ràng của anh chàng. Phiên bản Richard của Kanno không có đặc điểm này, nhưng vẫn bị ruồng bỏ vì ngoại hình của mình. Requiem of the Rose King nhanh chóng làm rõ cho khán giả rằng cơ thể của Richard "không phải đàn ông cũng không phải đàn bà". Điều này có nghĩa là Richard III là người chuyển giới, một người có đặc điểm giới tính không thể xác định là nam hay nữ.

Mặc dù Richard không bị biến dạng rõ ràng như trong vở kịch, nhưng sự khác biệt của anh ấy được thể hiện trong thiết kế nhân vật của anh ấy. Trong khi bố mẹ và các anh trai đều để tóc nhẹ và để mặt mộc thì Richard lại ngược lại. Mái tóc đen của anh ấy che đi một bên mắt, che giấu chứng dị sắc tố của anh ấy. Lựa chọn tủ quần áo cũng phản ánh điều này vì anh ấy mặc gần như toàn màu đen đối lập với trang phục sáng hơn, sặc sỡ hơn của những người khác. Điều này làm cho người xem thấy rõ rằng Richard là nhân vật cần tập trung vào, đồng thời cho thấy anh ta không thực sự là một phần của gia đình mình.

Tuy nhiên, anh ta bị loại trừ vì một lý do. Trong suốt thời kỳ trung cổ, bất cứ thứ gì khác với chuẩn mực đều bị xa lánh. Khuyết tật, dị tật bẩm sinh và các tình trạng khác được coi là hình phạt của Đức Chúa Trời đối với gia đình hoặc công việc của Ma quỷ. Mẹ của Richard rõ ràng nghĩ rằng tình trạng của anh ta là do sau này bởi vì bà gọi anh ta là một đứa trẻ quỷ mỗi khi có cơ hội.

Điều đó nói lên rằng, mặc dù phiên bản của Requiem of the Rose King vẫn ở cùng vị trí chung với Richard trong vở kịch của Shakespeare, nhưng bản chất của nó lại khác biệt đến mức nó sẽ ảnh hưởng đến tương tác của những người khác với anh chàng. Những người không biết về tình hình của Richard sẽ đối xử với anh ấy khác với những người đó vì "khuyết điểm" của anh ấy không được nhìn thấy rõ ràng. Đối với người ngoài, Richard ở cùng đẳng cấp với những người anh em của mình. Khi các nhân vật khác phát hiện ra - như Edward của Westminster - là lúc cách đối xử với anh ta sẽ thay đổi. Một khía cạnh duy nhất được thay đổi có nghĩa là mối quan hệ của Richard với mọi nhân vật có thể thay đổi.

Sự mơ hồ về giải phẫu học của Richard cũng tạo cơ hội cho anh ta có những mối quan hệ yêu đương là cả nam và nữ. Trên thực tế, anime đã đi xuống con đường này. Richard chia sẻ khoảnh khắc thân mật với một người đàn ông trẻ tuổi mà sau này được tiết lộ là Henry VI, và dường như đã lọt vào mắt xanh của một cô gái trẻ hơn. Cô gái trẻ Anne này có chung tên với vợ thật của Richard III; cô ấy cũng được miêu tả như vậy trong phiên bản của Shakespeare, vì vậy mối quan hệ của họ là một điều đáng để mắt tới.

Tuy nhiên, sở thích tình yêu tiềm năng không phải là khía cạnh kỳ lạ duy nhất của bộ truyện. Tùy thuộc vào mức độ chuyên sâu của manga nguồn khám phá tình trạng của Richard là người lưỡng tính, Requiem of the Rose King có thể mang đến sự đại diện tốt cho một bộ phận bị bỏ qua của cộng đồng LGBTQ +. Nhân vật Intersex trong anime và manga là một điều hiếm thấy, với nhân vật cuối cùng là Luca từ Astra: Lost in Space vào năm 2019.

Richard chỉ có thể là nhân vật chính anime xen kẽ đầu tiên, vì vậy vai diễn của anh ấy có ý nghĩa tất cả. Anh ta được xem là một trong những nhân vật xấu xa nhất của Shakespeare, nhưng vai diễn của Kanno về anh ta có khả năng được coi là một biểu tượng trong anime. Tất cả phụ thuộc vào cách  diễn ra câu chuyện của Requiem of the Rose King.

Theo: Kodoani.com