Komi Can’t Communicate: Công việc bán thời gian của Komi khám phá sự lo lắng tại nơi làm việc

Shoko Komi đang thực hiện sứ mệnh vượt qua chứng lo âu xã hội và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, nhưng một công việc bán thời gian đã kéo cô ra khỏi vùng an toàn của mình.

Kodoani.com - CẢNH BÁO: Phần sau có nội dung tiết lộ cho Tập 9 của Komi Can’t Communicate, "Đó chỉ là một đứa trẻ đồng quê", hiện đang phát trực tuyến trên Netflix.

Trong phần lớn cuộc đời, Shoko Komi đã phải vật lộn với các mối quan hệ giữa con người với nhau do chứng lo âu xã hội cực độ, điều này cũng khiến cô gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Kể từ khi trở thành học sinh năm nhất tại trường trung học tư thục Itan, với sự giúp đỡ của người bạn cùng lớp Hitohito Tadano, Komi đã cam kết vượt qua chứng lo âu xã hội cực độ và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Mục tiêu cuối cùng của cô ấy? Hình thành và duy trì tình bạn có ý nghĩa.

Với sự giúp đỡ của Tadano và người bạn thời thơ ấu là Najimi Osana, Komi đã bắt đầu tận hưởng những trải nghiệm mới như mời bạn bè đến nhà của cô ấy, đi chơi công viên nước với họ, mua sắm quần áo, chơi game và tham gia lễ hội mùa hè. với họ. Trong khi Komi đã trân trọng tất cả những khoảnh khắc này với những người bạn mới của mình, trong tập 9, cô ấy bị kéo ra khỏi vùng an toàn của mình khi Najimi mời cả cô ấy và Tadano để giúp họ có một buổi biểu diễn trước một cửa hàng bán lẻ vào một ngày cuối tuần.

Vào một ngày bình thường, Komi phải vật lộn với việc đi vào một quán cà phê hoặc một nhà hàng thức ăn nhanh để gọi món, vì làm như vậy đòi hỏi phải tương tác với nhân viên. Mặc dù lạnh cóng và run rẩy là điều cô ấy trải qua trong mọi tình huống xã hội, nhưng việc được người khác phục vụ sẽ nâng sự lo lắng của cô ấy lên một cấp độ hoàn toàn mới. Trong trường hợp cụ thể này, cô ấy lo lắng về việc đặt hàng sai hoặc không được hiểu bởi nhân viên. Khi thấy mình ở một vị trí mà cô ấy phải là người phục vụ người khác, sự lo lắng của Komi ngày càng lớn.

Khi giúp Najimi công việc bán thời gian của họ là phân phát khăn giấy cho những người qua đường trên đường, Komi nhận thấy mình thiếu sự tự tin cần thiết để thu hút thành công những khách hàng không quan tâm. Mặc dù cô ấy quyết định cống hiến tất cả nhưng sự tự tin gượng ép của cô ấy ngay lập tức bị phá hủy khi mọi người phớt lờ cô ấy và đi ngang qua cô ấy, khiến cô cảm thấy như một người thất bại. Có lúc, cô thấy mình sắp khóc, một phần vì không thể giúp Najimi hoàn thành hạn ngạch của họ và một phần vì điều đó củng cố niềm tin nội tâm của cô rằng có điều gì đó không ổn với cô và cô không "bình thường".

Mãi cho đến khi một người phụ nữ làm công ăn lương thấy mình đang rất cần khăn giấy, Komi cuối cùng cũng được một ai đó tiếp cận, điều thú vị là cô ấy đã được người khác chú ý. Nhờ người phụ nữ làm công ăn lương thu hút sự chú ý đến cả Komi và bản thân bằng cách hỉ mũi nơi công cộng (điều mà hầu hết người Nhật thường không làm), nhiều người quyết định tiếp cận Komi để lấy khăn giấy miễn phí và một dòng người duy nhất được hình thành trên đường phố. Điều này giúp tăng cường sự tự tin của Komi, vì cô ấy cuối cùng cũng có thể giúp Najimi hoàn thành chỉ tiêu của họ trước khi kết thúc ngày.

Điều thú vị khi Komi tham gia vào một buổi biểu diễn nhỏ là trải nghiệm của cô ấy đúng với cuộc sống như thế nào. Trong khi sự lo lắng tại nơi làm việc là trải nghiệm của tất cả những người bắt đầu công việc mới cho đến khi họ dễ dàng vào vai trò mới của mình, trải nghiệm này khốc liệt hơn nhiều đối với những người đã sống với lo lắng như một phần của cuộc sống hàng ngày của họ. Mặc dù nỗi sợ mắc sai lầm là điều mà tất cả những người mới làm việc đều trải qua vì họ không muốn tạo ấn tượng sai hoặc bị sa thải ngay lập tức, nhưng nỗi sợ hãi tương tự lại dễ dàng trở nên trầm trọng hơn ở những người sống với lo lắng.

Vì Komi sống chung với cả chứng lo âu và rối loạn giao tiếp , nên cô ấy đã sợ sẽ làm sai. Tệ hơn nữa, cô bé có lẽ đã quen với việc mọi người mong đợi cô ấy làm rối tung mọi thứ, điều này đôi khi khiến nỗi sợ hãi của cô ấy trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ bạn bè, Komi có thể học cách tự tin hơn, từ đó cho phép cô ấy vượt qua ranh giới của chính mình và thử những điều mới mà cô ấy sẽ không bao giờ nghĩ đến việc thử. Trong khi giúp đỡ Najimi với hợp đồng biểu diễn của họ đã làm cô ấy lo lắng, nó cũng cho phép cô có được một kỹ năng mới cho lần tới khi cô ấy thấy mình đang làm một công việc bán thời gian.

Theo: Kodoani.com