Biểu tượng Phật giáo Manji bị loại khỏi bản phát hành của Crunchyroll về Tokyo Revengers

Việc loại bỏ một biểu tượng Phật giáo giống chữ vạn trong chương trình phát sóng Tokyo Revengers của Crunchyroll đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về kiểm duyệt.

Tokyo Revengers là một trong những bộ anime và manga lớn nhất trong năm, nhưng việc xóa bỏ một biểu tượng được sử dụng bởi bộ truyện 'Tokyo Manji Gang trong buổi phát sóng Crunchyroll của anime đã làm dấy lên một cuộc tranh luận mới về những gì tạo nên những thay đổi bản địa hóa phù hợp và những gì vượt qua dòng vào kiểm duyệt.

Theo báo cáo của Kotaku , tất cả các trường hợp của biểu tượng manji Phật giáo đã bị xóa khỏi các luồng trực tiếp anime Tokyo Revengers của Crunchyroll . Biểu tượng thường được sử dụng trong anime bởi Tokyo Manji Gang, một băng nhóm bạo lực mà câu chuyện của Tokyo Revengers xoay quanh. Trong phiên bản phát sóng ban đầu của anime, biểu tượng được tô trên lá cờ và áo khoác của băng đảng, và được nhìn thấy trong đoạn credit mở đầu của chương trình. Tuy nhiên, trong các bản phát hành bằng tiếng Anh, biểu tượng đã bị loại bỏ hoàn toàn. Manji là một biểu tượng tốt lành, thường được nhìn thấy trong các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản và phần còn lại của châu Á, nhưng đối với người xem ở phương Tây, manji giống với chữ Vạn của Đức Quốc xã và có liên quan dễ hiểu với các nhóm chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chống chủ nghĩa cực hữu.

Ở Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác, biểu tượng này được coi là khác biệt với chữ Vạn của Đức Quốc xã và có nhiều ý nghĩa khác nhau, từ "chúc may mắn" đến "lòng thương xót" và "sức mạnh", và thường được giới trẻ đưa vào tiếng lóng và meme. thành viên của quần chúng. Manji thường được sử dụng trên bản đồ để biểu thị vị trí của một ngôi chùa Phật giáo, mặc dù gần đây một số công ty ở Nhật Bản đã ngừng sử dụng biểu tượng này để tránh gây hiểu lầm với du khách phương Tây, một sự thay đổi đã vấp phải sự phản đối của một số Phật tử và học giả Nhật Bản. . “Chúng tôi đã sử dụng biểu tượng này hàng nghìn năm trước khi nó được kết hợp vào cờ Đức Quốc xã, vì vậy tôi tin rằng tốt hơn là chúng tôi nên giữ nó trên bản đồ của mình và yêu cầu những người khác hiểu ý nghĩa thực sự của nó,” Makoto Watanabe ở Hokkaido Bunkyo Trường đại học nói với The Telegraph .

Trong một dòng tweet từ tài khoản tiếng Pháp của Crunchyroll, công ty đã làm rõ rằng họ không phải là người loại bỏ biểu tượng manji, thay vào đó, anime được chỉnh sửa chỉ đơn giản là phiên bản của bộ truyện mà họ được các nhà sản xuất của chương trình ở Nhật Bản đưa ra để phân phối quốc tế. Crunchyroll làm rõ thêm rằng họ thực sự bị các nhà cấp phép Nhật Bản cấm chỉnh sửa hoặc thay đổi anime dưới bất kỳ hình thức nào.

Những thay đổi đối với bản phát hành quốc tế đã gây ra một cuộc tranh luận trên các diễn đàn Crunchyroll về sự khác biệt giữa bản địa hóa thích hợp và kiểm duyệt quá mức. Quá trình bản địa hóa thường xuyên mở rộng ra ngoài bản dịch theo nghĩa đen; người bản địa hóa thường phải thực hiện các thay đổi đối với tài liệu nguồn để, chẳng hạn, để truyền đạt ý nghĩa của các cụm từ hoặc thành ngữ mà không cần bản dịch trực tiếp, thay thế chơi chữ bằng các câu chuyện cười hoạt động bằng ngôn ngữ bản địa hóa hoặc giải thích cho sự khác biệt và nhạy cảm về văn hóa. Trong tình huống này, một số người hâm mộ hiểu được những thay đổi, những người khác phản đối kịch liệt bất kỳ thay đổi nào từng được thực hiện và những người khác đã đề nghị giữ nguyên manji, nhưng để lại ghi chú của người dịch trên màn hình để cung cấp thêm ngữ cảnh cho việc sử dụng biểu tượng.

Tokyo Revengers kể về câu chuyện của Takemichi Hanagaki, một kẻ thất bại 26 tuổi, anh chàng bị shock khi biết rằng bạn gái thời trung học của mình, Hinata Tachibana, cô gái mà anh đã không gặp trong nhiều năm, đã bị sát hại. Sau trải nghiệm cận kề cái chết của chính mình, tâm trí của Takemichi được chuyển trở lại bản thân năm 14 tuổi của mình, và cậu đã cống hiến hết mình để thay đổi quá khứ để cứu mạng Hinata.Tokyo Revengers manga có hơn 25 triệu bản và ngoài ra được chuyển thể thành anime, manga cũng được chuyển thể thành một bộ phim live-action với sự tham gia Takumi Kitamura, người cũng đóng vai chính trong thích ứng sắp tới Netflix của Yu Yu Hakusho .

Các Tokyo Revengers phim hoạt hình hiện đang trình chiếu trên Crunchyroll. Manga được bản địa hóa và phân phối bằng tiếng Anh bởi Kodansha USA.