Berserk: Nhìn lại di sản huyền thoại của Kentaro Miura

Kentaro Miura, tác giả của bộ manga biểu tượng của dòng manga đen tối Berserk đã qua đòi

Trong một tuyên bố chính thức từ Young Animal Comics vào ngày 20 tháng 5, những người đứng đầu thông báo rằng tác giả Kentaro Miura đã qua đời . Sự ra đi của Miura là một mất mát to lớn đối với thế giới manga và nhiều tác phẩm khác mà ông đã truyền cảm hứng. Được biết đến nhiều nhất với tư cách là người tạo ra Berserk , tác động và di sản của Miura vượt xa cả loạt manga huyền thoại đó.

Berserk là manga đầu tay của Miura, bắt đầu vào năm 1989. Kể về câu chuyện bạo lực tàn bạo của kiếm sĩ đen, Guts, manga nói về những gì một người đàn ông sẵn sàng hy sinh để trả thù. Bối cảnh đen tối của Berserk thuộc thể loại giả tưởng trở thành huyền thoại về thể loại dark depp sau 30 năm kể từ khi nó được phát hành nhiều kỳ. Ngoài tác phẩm nghệ thuật cực kỳ chi tiết của ông - một số bảng vẽ tay của Berserk trông giống như chúng là một tác phẩm nghệ thuật trong viện bảo tàng- cách kể chuyện của Miura là một phần chính tại sao. Giữa muôn vàn gươm giáo và ma thuật, chết chóc và hủy diệt, Miura kể một câu chuyện bắt nguồn từ cảm xúc thực, từ cơn giận dữ vì bị phản bội cho đến sự không chắc chắn về tương lai -  cùng hành trình báo thù đầy máu.

Thật khó để nói quá mức ảnh hưởng của  Berserk  . Từ Final Fantasy VII đến Devil May Cry, thậm chí cho đến Castlevania gần đây , những kiếm sĩ vung những thanh kiếm khổng lồ trên các thể loại và phương tiện thường có thể thu hút liên tưởng đến sự kết nối trở lại với Guts. Điều này đặc biệt đúng đối với  loạt game Dark Souls, với thiết lập tối tưởng tượng và quái vật của nó thiết kế một cơn ác mộng mà có thể liên hệ rõ ràng đối với  Berserk . Kentaro Miura thực sự để lại dấu ấn của mình trong thể loại giả tưởng, ngay cả khi  Berserk  vẫn chưa hoàn thành.

Thật dễ dàng để nhìn vào sự ra đi của Miura và than thở  về tương lai không chắc chắn của Berserk  , nhưng điều quan trọng là phải nhớ người đàn ông đằng sau bộ manga. Theo một cuộc phỏng vấn năm 1996 được đăng trên Berserk Illustrations File,  Miura đề cập rằng, khi bắt đầu, ông không có một kế hoạch cụ thể nào. Như loạt các tiến triển, Berserk  cũng sẽ trở nên khét tiếng với đối thủ Huter X Hunte. Khi Miura gần đây bắt đầu một bộ truyện tranh khác, Duranki cũng chưa hoàn thành, ông đã đẩy thể loại giả tưởng theo hướng mới, giống như ông đã làm với Berserk,  mặc dù một số người coi đó là một cơ hội bị bỏ lỡ để làm nhiều hơn các tác phẩm kinh điển.

Tất cả những điều này để nói rằng, Kentaro Miura là một mangaka, ông làm những gì ông thích và xem những gì ông muốn xem, mang lại chất lượng vô song cho từng tác phẩm của ông ấy tại một thời điểm. Tất nhiên, giống như hầu hết các mangaka, lịch trình làm việc của Miura là một lịch trình cực kỳ khắt khe, theo cùng một cuộc phỏng vấn năm 96 đó (và điều đó có thể vẫn ổn định theo thời gian), vì vậy không phải là ông ấy dễ dàng. Bất kể điều gì, tính cách kì lạ và tươi sáng của Miura cũng là một phần di sản của ông giống như bất kỳ bộ truyện tranh nào của ông. Khi ghi nhớ tác động của Miura, điều quan trọng là chúng ta phải nhớ những gì chúng ta biết về ông ấy là ai.

Với những buổi tưởng niệm liên tục xuất hiện trong  Final Fantasy  XIV  và trên internet, rõ ràng tác phẩm của Kentaro Miura đã chạm đến cuộc đời của rất nhiều người. Rất ít manga được ca ngợi, phân tích kỹ lưỡng và có tầm ảnh hưởng như  Berserk, điều này có thể sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai khi ngày càng có nhiều người đến với bộ truyện dựa trên cơ sở người hâm mộ nổi tiếng của nó. Di sản của Kentaro Miura là không thể phủ nhận - chúng ta chỉ có thể hy vọng ông ấy hiểu công việc của ông ấy có ý nghĩa như thế nào đối với người hâm mộ trước khi ông ấy qua đời.