Bảng xếp hạng Manga bán chạy nhất năm 2021 và bạn sẽ phát hiện bật ngờ

Danh sách các tập truyện tranh bán chạy nhất của Oricon có một số tựa đáng ngạc nhiên và một số con số bán hàng bất ngờ.

Kodoani.com - Oricon, một tổ chức thu thập số liệu thống kê của Nhật Bản, vừa công bố bảng xếp hạng các tập truyện tranh bán chạy nhất trong năm. Và danh sách của năm 2021 thực sự rất hấp dẫn, vì nó cho chúng ta cái nhìn tổng thể về tình trạng của ngành công nghiệp manga và văn hóa đại chúng nói chung. Theo Anime News Network, Demon Slayer tập 23 đứng ở vị trí đầu bảng, bán được 5.171.440 bản từ ngày 23 tháng 11 năm 2020 đến ngày 21 tháng 11 năm 2021.

Đây là một con số đáng kinh ngạc và là con số cao nhất được ghi nhận bởi Oricon kể từ khi nó bắt đầu theo dõi doanh số bán manga vào năm 2008. Năm ngoái, tập 18 của Demon Slayer đã đứng đầu với 4.393.137 lượt bán, nghĩa là tập 23 đã bán được hơn 700.000 bản so với người tiền nhiệm của nó. Tuy nhiên, trong khi Demon Slayer giữ vị trí đầu bảng, nó không phải là bộ truyện phổ biến nhất được tìm thấy trong top 30. Trong khi Demon Slayer có bảy cuốn trong top 30, Jujutsu Kaisen có 18 cuốn trong top 30, với tập 2 đến 17 đại diện trên bảng. Trên thực tế, một trong những xu hướng nổi bật nhất trong các số liệu này là có rất ít thương hiệu được giới thiệu. Chỉ có năm nhượng quyền thương mại khác nhau được tìm thấy trong ba mươi thương hiệu hàng đầu.Ngoài Jujutsu Kaisen và Demon Slayer, One Piece có ba tập nằm trong top 30, bao gồm cả tập 100 được thổi phồng rất nhiều.

Điều này cho thấy rằng trong ngành công nghiệp manga đang thành công. Mỗi khi một tập phát hành tốt, sẽ có thêm nhiều người nghe về câu chuyện và xem nó. Những người hâm mộ mới này mua các tập trước của bộ truyện để bắt kịp, dẫn đến các phần lớn của nhượng quyền thương mại bán chạy ngay lập tức khi mọi người tiếp tục tìm hiểu các cuốn sách cũ hơn cho đến khi họ có được tập mới nhất . Điều này thực sự phù hợp với xu hướng được thấy trong danh sách năm ngoái, vì biểu đồ đó cho thấy Demon Slayer chiếm tất cả 30 vị trí.

Hai thương hiệu duy nhất xuất hiện trong danh sách một lần duy nhất là Attack On Titan và Spy × Family. Phần sau có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người vì Spy × Family  đã cực kỳ nổi tiếng trên các trang của Shōnen Jump, và nhiều người đã không dự đoán rằng nó sẽ trở thành một cuốn sách bán chạy nhất nhanh chóng như vậy. Điều thú vị là Spy × Family là tựa duy nhất trong danh sách không có anime hiện đang phát sóng. Nhiều người cho rằng anime Demon Slayer và movie Mugen Train chịu trách nhiệm một phần cho doanh thu manga ấn tượng của Demon Slayer trong hai năm qua, vì vậy sẽ rất thú vị để xem điều này có đúng với Spy × Family hay không.Nếu lý thuyết thường được đưa ra được tin tưởng , bộ anime sẽ khuyến khích mọi người mua các tập manga Spy × Family, khiến series thống trị các bảng xếp hạng trong năm tới.

Một danh hiệu đáng ngạc nhiên trong danh sách này là Jujutsu Kaisen 0. Đầu tiên phát hành cái tên Tokyo Metropolitan Curse Technical School vào năm 2017, nó được đổi tên và trở thành một Jujutsu Kaisen prequel sau Jujutsu Kaisen tỏ ra phổ biến với độc giả.

Một điều không thể bỏ qua trong bảng xếp hạng này là ngành công nghiệp manga đã phát triển ồ ạt trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn quay trở lại bảng xếp hạng đầu tiên của Oricon từ năm 2008, One Piece # 50 đứng đầu bảng xếp hạng với 1.678.208 doanh thu. Ít hơn 3.493.232 so với Demon Slayer # 23, tác phẩm bán chạy nhất của năm nay. Trên thực tế, doanh số bán hàng đó sẽ đưa One Piece # 50 ở vị trí 27 của bảng năm nay, cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc về doanh số bán manga trong vài năm trở lại đây.

Những con số của Oricon cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng thể hấp dẫn về ngành công nghiệp anime. Chúng cho thấy cách một số loạt phim có thể thu hút trí tưởng tượng của công chúng và hoàn toàn thống trị cả bảng xếp hạng doanh thu và văn hóa đại chúng nói chung. Sẽ rất thú vị để xem bảng của năm tới trông như thế nào. Liệu Demon Slayer và Jujutsu Kaisen sẽ tiếp tục thống trị, hay một nhượng quyền thương mại mới sẽ quét qua và giành lấy cả vị trí đầu bảng và nhiều vị trí trên bảng?

Theo: Kodoani.com