Điều gì đã từng xảy ra với anime D.Gray-man?

Dù sở hữu một lượng fan lớn nhưng anime D.Gray-man lại lụi tàn sau hơn 100 tập. Bộ truyện đã đi về đâu?

Giống như nhiều anime chuyển thể từ manga khác nhau, D.Gray-man đã rất nổi tiếng khi bắt đầu phát sóng vào năm 2006.  Giống như trường hợp của Naruto, One Piece  và các bộ truyện shonen khác, bộ anime cũng có tuổi thọ lâu dài. phụ - đạt hơn 100 tập. Nhưng bất chấp tất cả, câu chuyện đột ngột kết thúc ngay cả khi bộ truyện tiếp tục.

Mặc dù anime vẫn được mọi người nhớ đến nhưng vào thời điểm đó, điều này đã khiến mức độ quan tâm cao đối với D.Gray-man  giảm mạnh, điều này không được giúp đỡ bởi các vấn đề riêng biệt cản trở việc phát hành manga. Đây là câu chuyện đằng sau bộ truyện nổi tiếng một thời, và từng chút một, nó lọt ra khỏi tầm ngắm.

Giống như nhiều anime và JRPG nổi tiếng trong thời đại, D. Grey-man có một khuynh hướng tôn giáo rõ ràng cho tiền đề  câu chuyện, mặc dù việc sử dụng thần học Judeo-Christian khá ít. Bộ truyện kể về một nhóm trừ tà được gọi là Black Order, những người sử dụng một loạt vũ khí thần bí được cung cấp bởi "Innocence" để bảo vệ thế giới chống lại gia đình Noah. Gia đình này được tạo thành từ những tái sinh hư hỏng của Noah trong Kinh thánh và những người theo hắn, người, dẫn đầu là Bá tước Thiên niên kỷ, tiến hành cuộc chiến chống lại Chúa và các sáng tạo của Ngài. Gia đình Noah sử dụng Dark Matter để chống lại Sự ngây thơ của Black Order, cũng như một phương tiện để triệu hồi và điều khiển ác quỷ.

Nhân vật chính trung tâm trong loạt phim lấy bối cảnh Thế kỷ 19 là Allen Walker, một tân binh mới lớn của Black Order, người gặp khó khăn trong việc kiểm soát sức mạnh bí ẩn và đen tối của chính mình. Bộ truyện gốc chuyển thể khoảng 210 chương hoặc hơn của manga, ban đầu bắt đầu ở định dạng nhiều tập, quái vật trong tuần.

Hình ảnh ấn tượng của cô, phong cách nghệ thuật Gothi , các nhân vật thú vị và các phân cảnh hành động chi tiết tỉ mỉ của cô ấy đã khiến nhà sáng tạo Katsura Hoshino nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình. Điều này được phản ánh qua số liệu bán hàng của manga, đã lọt vào danh sách Sách bán chạy nhất của New York Times trong quá khứ và tính đến năm 2019, vẫn có 24 triệu bản được phát hành tại Nhật Bản. Với hành động cách điệu và một bộ truyện tranh nổi tiếng từng được chuyển thể, tại sao bộ anime đột ngột kết thúc, sau đó?

Bộ   anime D.Gray-man kéo dài 103 tập, trải dài qua ba "giai đoạn" hoặc bốn mùa. Tuy nhiên, sau khi kết thúc mùa thứ tư, loạt phim chỉ đơn giản là dừng lại. Nó đã có một cái kết, với tương lai của Black Order không chắc chắn; tuy nhiên, nói chung đây không phải là phần cuối của bộ truyện. Trên thực tế, phần kết của mùa giải cuối cùng đã khơi dậy quyết tâm của Allen để đánh bại Bá tước Thiên niên kỷ vẫn còn sống. Với manga vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, tại sao anime không tiếp tục chuyển thể nó?

Lý do lớn nhất có lẽ là tốc độ. Anime đã phải tạo ra quá nhiều cốt truyện bổ sung để có thời gian cho manga tiếp tục phát triển hơn nữa, tạo điều kiện cho anime thực sự thích nghi. Thật không may, một số phụ này thực sự mâu thuẫn với các sự kiện và yếu tố nhất định của manga. Mặc dù mùa giải bình thường bị phá vỡ và lượng người bổ sung ổn định có thể đã cho phép nó diễn ra đều đặn với manga, như trường hợp của các anime nổi tiếng khác, thì điều đó không thể xảy ra với manga D.Gray-man .

Katsura Hoshino cũng đã rất buồn khi buộc manga của mình bị gián đoạn nhiều lần vì lý do sức khỏe : một lần vì Covid19, và một lần khác do chấn thương cổ. Điều này khiến các chương mới không được xuất bản thường xuyên, và khi nó trở lại xuất bản bình thường, nó đã chuyển số đăng từ Weekly Shonen Jump sang Jump Square Crown hàng quý .

Anime cuối cùng đã trở lại trong phần tiếp theo của năm 2016, D.Gray-man: Hallow. Loạt phim truyền hình này, ban đầu bị nghi ngờ là một bản khởi động lại, thay vào đó, chuyển thể manga từ nơi anime gốc đã kết thúc. Thật không may, Hallow lại gặp phải vấn đề ngược lại mà anime đầu tiên gặp phải. Trong khi bộ truyện đó đã hết tài liệu chuyển thể, thì thay vào đó , Hallow vội vã và diễn giải phần lớn tài liệu của các chương mới. Hoshino, người ban đầu do dự trong việc tạo ra Hallow , cũng đã chỉ trích nó. Có lẽ sự thiếu hỗ trợ cho việc chuyển thể này đã khiến các bản phát hành DVD bị hủy bỏ vì "nhiều lý do khác nhau."

Bất chấp điều này,  loạt manga D.Gray-man vẫn đang phát triển mạnh mẽ, thậm chí đã đạt được một cột mốc quan trọng của chính nó trong thời gian gần đây. Theo một nguồn tin trên Twitter , bộ truyện đã đi đến "điểm chính của câu chuyện" trong ấn bản Mùa hè năm 2021 của  Jump SQ Rise. Nhiều người đã và vẫn không chắc điều này có ý nghĩa như thế nào đối với bộ truyện, bộ truyện đã được phát hành lẻ tẻ do các vấn đề đã nói ở trên với sức khỏe của mangaka. Một số người nghi ngờ rằng điều đó có nghĩa là bộ truyện đang kết thúc, trong khi những người khác tin rằng nó có thể chỉ đơn giản là dẫn đến một khởi đầu mới.

Nếu một trong hai tình huống là đúng, có lẽ bây giờ sẽ là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để khởi động lại anime hoàn toàn từ đầu. Bằng cách này, một chương trình chính xác hơn về manga có thể được tạo ra mà không cần phải phụ thuộc vào phụ kiện , tương tự như những gì bản khởi động lại Shaman King gần đây đã làm. Cho dù điều này có xảy ra với D.Gray-man hay không thì vẫn còn phải xem xét, vì theo nhiều cách, nhượng quyền thương mại đã không còn ý thức về fandom anime chính thống.