DÂN OTAKU NHẬT BẢN CHO RẰNG ANIME NGÀY NAY ĐƯỢC LÀM RA CHỈ ĐỂ PHỤC VỤ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Kodoani.com - Ngành công nghiệp anime đã trở nên khá phổ biến ở bên ngoài nước Nhật, và điều này đã đánh thức cảm giác bị “phản bội” ở một số otaku xứ sở hoa anh đào.

Tại diễn đàn Nhật Bản Yaraon, các otaku Nhật Bản bắt đầu thảo luận về hướng đi của ngành công nghiệp anime và manga, vì theo họ, có vẻ như các công ty trong lĩnh vực này quan tâm đến việc làm hài lòng và thu được lợi nhuận từ khán giả và thị trường nước ngoài hơn là từ chính thị trường nội địa.

Theo ý kiến của một số otaku Nhật Bản, các tác phẩm anime đang ngày càng đi xuống về chất lượng, mang đến những câu chuyện mà chính họ mô tả là “r.á.c r.ư.ở.i” khi chỉ có chủ đề chiến tranh hoặc đơn giản là chủ đề chiến tranh được quan tâm.

Các nhân vật của nhiều bộ anime thậm chí có những câu thoại sáo rỗng, vô nghĩa nhưng lại phù hợp với nhu cầu kiểm duyệt ở nước ngoài, và đây là điểm họ đồng ý nhất, vì họ cho rằng xu hướng thích "người ngoại quốc" này đang làm giảm tính sáng tạo và tự do của các tác giả manga, light novel và các nhà sáng tạo anime.

Một điểm mà họ cũng đề cập đến là vấn đề “chương trình nghị sự chính trị”, vì các otaku Nhật Bản tin rằng các studio cũng đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng tư tưởng mới này. Khi các bộ anime ngày nay được các dịch vụ trình chiếu trực tuyến mua bản quyền nhiều hơn, như Netflix, Amazon TV, Disney+..., thậm chí là được đặt hàng sản xuất các bộ anime gốc, ngẫu nhiên các tác phẩm này cũng phải chỉnh sửa sao cho phù hợp với thị hiếu khán giả nước ngoài, nhất là khán giả Châu Âu và Mỹ, vốn là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi phong trào "đúng đắn chính trị" và "cancel culture". Nhiều fan anime Nhật Bản chỉ đích danh Mobile Suit Gundam: The Witch from Mercury là một ví dụ tiêu biểu.

Một ý kiến được các otaku Nhật Bản đưa ra là vấn đề hợp đồng, gia công và lương thưởng cho đội ngũ nhân viên sản xuất chưa được giải quyết thấu đáo đang làm suy yếu khả năng duy trì quyền tự chủ của các studio anime Nhật Bản. Việc dần lệ thuộc các hãng phim ở Trung Quốc hoặc Hàn Quốc là nguyên nhân khiến chất lượng hoạt hình giảm xuống, cũng như sự chậm trễ trong quá trình sản xuất.

Sau đây là bình luận của fan anime Nhật Bản:

+ "Càng ngày có nhiều bộ anime hay manga mà nhân vật có sức mạnh bá đạo được làm ra để phục vụ cho dân Tây"

+ "Tôi để ý là harem và nhân vật tai thú đang dần biến mất trong anime"

+ "Tôi tự hỏi liệu đó có phải là bằng chứng cho thấy sức mạnh của Nhật Bản đã suy giảm"

+ "Toàn cầu hóa là r.á.c r.ưở.i"" 

+ "Là nước ngoài nào ? Phương Tây hay là chỉ Trung Quốc thôi ?"

+ "Đã có lúc bạn không thể xem anime Nhật Bản ở biên giới Nhật Bản, nhưng bạn có thể xem nó ở nước ngoài"

+ "Thành thật mà nói, tôi không hiểu ngành công nghiệp anime kiếm tiền ở nước ngoài như thế nào"

+ "Như vậy có nghĩa là sẽ ổn nếu chiếu Gundam SEED ở Trung Quốc đúng không ?"

+ "Cũng dễ hiểu tại sao người Mỹ đang bỏ đọc comic để chuyển sang xem anime"

+ "Tôi không muốn anime bị toàn cầu hóa chỉ để phục vụ những tên nước ngoài n.g.u n.g.ố.c"

+ "The Witch from Mercury quá nhiều tranh cãi và ồn ào, chỉ vì nhà sản xuất cố làm hài lòng người Phương Tây"

+ "Nhưng nhờ vậy mà các sự kiện anime đã thành công rực rỡ ở nước ngoài phải không các bác ? Có nội dung văn hóa nào ở Châu Á khác ngoài Nhật Bản thu hút nhiều người như vậy không ?

+ "Đây là kết quả của việc người Nhật Bản quá trì trệ và khép kín"

+ "Enen no Shouboutai là một bộ khá dở, bị người Nhật chê bai rất nhiều nhưng vẫn làm đến mùa thứ 3 vì nhu cầu ở nước ngoài"

 + "Doanh thu của anime ở nước ngoài lên đến 1.3 triệu tỷ yen còn phim truyền hình Hàn Quốc chỉ có 88.4 tỷ yen. Các studio họ không chê tiền ở nước ngoài đâu"

+ "Tất cả là do lỗi của người Nhật khi họ không chịu bỏ tiền mua đĩa và vật phẩm anime từ các studio. Cho nên các studio họ phải chạy ra nước ngoài nếu không muốn bị phá sản. Do lũ n.g.ố.c Nhật Bản mà ra hết"

+ "Cuối thế kỷ 20 là phim Hong Kong, thập niên 2000 là của Kpop và Hallyu, giờ là thời kỳ anime Nhật Bản phủ sóng thế giới. Chúng ta phải nên tự hào mới đúng chứ".

Còn các bạn nghĩ sao về điều này ?

[Theo Yaraon! và Crazy for Anime Trivia] và Kodoani.com