Thống kê: Doanh số bán manga tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020

Sau khi giảm phổ biến vào đầu những năm 2010, lượng người xem anime và doanh thu bán manga đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020 nhờ vào việc khóa sổ.

Mặc dù manga được coi là một ngành công nghiệp phát triển vượt bậc ở Nhật Bản, nhưng không thể phủ nhận sự nổi tiếng của manga ở phương Tây đang lớn hơn bao giờ hết. Các hiệu sách lớn như Barnes và Noble cho đến các hiệu sách địa phương nhỏ hơn, chật vật để giữ cho các bộ truyện tranh nổi tiếng trên kệ, với một số đầu sách đã hết hàng trong nhiều tuần, thậm chí cả tháng. Các số liệu thống kê chỉ củng cố điều này, vì manga là năm lớn nhất của nó cho đến nay.

Một phân tích của ICv2  cho thấy doanh số bán manga đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020, với doanh thu manga ở Bắc Mỹ gần 250 triệu đô la. Con số này vượt qua tổng số của những năm trước, bao gồm cả năm 2007, là đỉnh cao cuối cùng về doanh số bán manga trong lịch sử gần đây. Điều này là do sự gia tăng phổ biến của anime và manga trong thời kỳ đại dịch cũng như doanh số bán danh sách nền và những box từ những bộ truyện bán chạy nhất.

Sự phổ biến của Anime trên truyền hình cáp và truyền thông Mỹ nói chung là nguyên nhân phần lớn cho sự nổi tiếng của manga vào năm 2007. Năm chứng kiến ​​"Big Three" trong manga (Naruto , One Piece và Bleach) được phát sóng và lên kệ cùng một lúc, cũng như các tựa game lớn như Death Note và Gurren Lagann . 

Tuy nhiên, sau năm thành công này, manga đã giảm doanh thu vì một số lý do. Sự suy giảm của Manga vào năm sau đó và cho đến năm 2012 có thể bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, dẫn đến sự phá sản của Borders vào năm 2011, một nhà bán lẻ sách đã phát hành manga trong nhiều năm. Sự phổ biến của truyền hình Mỹ cũng góp phần vào sự suy giảm của manga, vì ngày càng có nhiều kênh truyền hình cáp tài trợ cho các tựa phim Mỹ và các lợi ích khác, phần lớn đưa anime vào thế khó.

Mười năm sau, sự hồi sinh và mức độ phổ biến kỷ lục của manga là nhờ việc phát trực tuyến anime trên các dịch vụ ngày càng nhiều song song với đại dịch toàn cầu, dẫn đến số lượng phát trực tuyến lớn hơn bình thường. Điều tự nhiên là doanh số bán manga sẽ kéo theo sự nổi tiếng trong anime, vì nó mang đến cho những người xem tương tự cơ hội nắm bắt một số khoảnh khắc yêu thích của họ từ anime ở dạng nguyên bản. Nó cũng cho phép những người xem tương tự đi trước anime, vì các câu chuyện manga thường xa hơn so với các câu chuyện trên anime.

Tiêu đề cho các bộ anime nổi tiếng ngày càng trở nên phong phú trên các nền tảng phát trực tuyến như Netflix, Hulu và HBO Max. Với việc Funimation và Crunchyroll sẽ sớm hợp nhất, sự cạnh tranh giữa các dịch vụ phát trực tuyến so với các tựa anime lớn hơn chỉ chứng tỏ thêm rằng mức độ phổ biến của nó là ở đây và doanh số bán manga đằng sau nó.

Manga nổi tiếng nhất năm 2020 bao gồm Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ở vị trí đầu bảng, với con số kỷ lục 82 triệu bản bán ra, một kỳ tích mà không có tựa truyện nào khác đạt được vào năm đó. Đằng sau đó là những bộ truyện như  Kingdom,  One Piece, Jujutsu Kaisen và  Attack on Titan, tất cả đều có con số lên tới hàng triệu. Các tựa phim nổi tiếng hiện nay như Chainsaw Man  và  Komi Can't Communicate  dự kiến ​​sẽ nhận chuyển thể anime vào mùa thu, vì vậy nhiều khả năng độc giả cũng có thể mong đợi những tựa phim đó trong danh sách cuối năm trong tương lai.