Thần đạo, Phật giáo và hệ thống tín ngưỡng Nhật Bản

Tôn giáo ở Nhật Bản là sự kết hợp tuyệt vời giữa các triết lí từ Thần đạo và Phật giáo. Không giống như ở phương Tây hay Trung quốc, tôn giáo ở Nhật Bản hiếm khi được rao giảng, cũng không phải là một học thuyết. Thay vào đó là quy tắc đạo đức, cách sống, gần như không thể phân biệt được với các giá trị văn hóa xã hội Nhật Bản.

Tôn giáo của người Nhật cũng là chuyện riêng tư, chuyện gia đình. Nó tách biệt với nhà nước; Chẳng hạn như không có lời cầu nguyện hay biểu tượng tôn giáo nào trong một buổi lễ tốt nghiệp của trường. Tôn giáo hiếm khi được thảo luận trong cuộc sống hàng ngày và phần lớn người Nhật không thường xuyên thờ cúng hoặc tự cho mình là tôn giáo.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người chuyển sang các nghi lễ tôn giáo trong đời, hôn nhân và cái chết và tham gia vào tinh thần matsuri (hoặc lễ hội) trong suốt cả năm.

Tôn giáo và nhật hoàng

Cho đến Thế chiến thứ hai, tôn giáo Nhật Bản tập trung xung quanh hình tượng Thiên hoàng như một vị thánh sống. Nhật hoàng coi mình như một phần của một đại gia đình mà tất cả người Nhật đều là thành viên.

Tuy nhiên, thất bại trong cuộc chiến tranh thế giới thứ  đã làm tan nát niềm tin của nhiều người, khi tiếng nói yếu ớt của vị Hoàng đế được truyền đi cho cả nước từ bỏ thần thánh của mình. Khoảng thời gian kể từ đó đã chứng kiến ​​một sự thế tục hóa của xã hội Nhật Bản gần như ấn tượng như phép màu kinh tế chứng kiến ​​nền kinh tế sau chiến tranh của Nhật Bản đi vào phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, phần lớn nghi lễ đã tồn tại sau sự sụp đổ của niềm tin tôn giáo. Ngày nay, tôn giáo xác định bản sắc Nhật Bản nhiều hơn là tâm linh, và giúp thắt chặt mối quan hệ gia đình và cộng đồng.

Thần đạo so với Phật giáo

Thần đạo là tâm linh bản địa của Nhật Bản. Người ta tin rằng mọi sinh vật sống trong tự nhiên (ví dụ như cây cối, đá, hoa, động vật - thậm chí cả âm thanh) đều chứa kami, hoặc các vị thần.

Do đó, các nguyên tắc của Thần đạo có thể được nhìn thấy trong văn hóa Nhật Bản, nơi thiên nhiên và sự chuyển đổi của các mùa được trân trọng. Điều này được phản ánh trong các nghệ thuật như ikebana (cắm hoa) và cây cảnh, thiết kế vườn Nhật Bản và lễ kỷ niệm hàng năm của sakura  - hay hoa anh đào.

Thần đạo chỉ có tên khi Phật giáo đến Nhật Bản qua Trung Quốc, Tây Tạng, Việt Nam và cuối cùng là Hàn Quốc. Phật giáo đến vào thế kỷ thứ sáu, thành lập chính nó ở Nara. Theo thời gian, Phật giáo chia thành nhiều tông phái, phổ biến nhất là Thiền tông.

Về bản chất, Thần đạo là tâm linh của thế giới này và cuộc sống này, trong khi Phật giáo quan tâm đến linh hồn và thế giới bên kia. Điều này giải thích tại sao đối với người Nhật, hai tôn giáo tồn tại cùng nhau rất thành công mà không hề mâu thuẫn. Để kỷ niệm một ngày sinh hoặc kết hôn, hoặc cầu cho một mùa màng bội thu, người Nhật chuyển sang Thần đạo. Mặt khác, đám tang thường là các nghi lễ Phật giáo.

Đền thờ tôn giáo nhật bản

Theo nguyên tắc chung, các đền thờ là Thần đạo và các đền thờ là Phật giáo. Các ngôi đền có thể được xác định bằng cổng vào hoặc torii khổng lồ , thường được sơn màu đỏ tươi. Tuy nhiên, bạn sẽ thường tìm thấy cả đền thờ và các tòa nhà đền thờ trong cùng một khu phức hợp nên đôi khi rất khó để xác định và tách biệt hai ngôi đền.

Để tỏ ra thành kính một ngôi đền, hãy làm như người Nhật. Ngay bên trong cổng torii màu đỏ, bạn sẽ tìm thấy một đài phun nước hoặc máng nước. Tại đây bạn phải dùng muôi tre rửa tay, miệng để thanh lọc tinh thần trước khi bước vào.

Tiếp theo, hãy tìm một sợi dây dài dày được treo trên chuông trước bàn thờ. Tại đây, bạn có thể cầu nguyện: đầu tiên rung chuông, ném một đồng xu trước bàn thờ như khi cúng dường (đồng xu năm yên được coi là may mắn), vỗ tay ba lần để triệu hồi các kami , sau đó chắp hai tay lại để cầu nguyện.

Tại một ngôi đền, bạn sẽ cần phải cởi giày của bạn ra trước khi bước vào tòa chính và quỳ trên sàn tatami trước một bàn thờ hoặc biểu tượng để cầu nguyện.

Bùa may mắn

May mắn, số phận và sự mê tín là quan trọng đối với người Nhật. Nhiều người mua những tấm bùa nhỏ ở chùa, miếu, sau đó gắn vào túi xách, móc chìa khóa, điện thoại di động hoặc treo trên ô tô để mang lại may mắn. Các loại bùa khác nhau mang lại may mắn khác nhau, chẳng hạn như thành công trong kỳ thi hoặc sinh đẻ.

Những lời cầu nguyện thường được viết trên vàng mã: những tấm gỗ gọi là ema  được treo hàng trăm chiếc xung quanh sân đền. Tại những ngôi đền nổi tiếng như Kiyomizu-dera của Kyoto, du khách sẽ thấy những tấm bia mã được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Cách cuối cùng để tìm hiểu vận mệnh của bạn là nắm bắt vận mệnh. Đôi khi có sẵn bằng tiếng Anh, một phiếu may mắn đánh giá tương lai của bạn trong các lĩnh vực khác nhau: thành công, tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, du lịch và hơn thế nữa. Nếu tài lộc của bạn kém, hãy buộc chiếc phiếu của bạn vào một cành cây trong khuôn viên chùa, để cải thiện vận may của bạn.

Nghi lễ tôn giáo nhật bản

Thời điểm quan trọng nhất trong năm theo lịch Nhật Bản là năm mới, được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 1 và O-Bon, thường được tổ chức vào khoảng ngày 16 tháng 8. Vào dịp năm mới, người Nhật thường đi thăm mộ tổ tiên để cầu nguyện cho những người thân quá cố. Việc viếng thăm ngôi đền đầu tiên của năm mới cũng rất quan trọng để mang lại may mắn cho năm mới.

Tại O-Bon, người ta tin rằng linh hồn của tổ tiên xuống thế giới để thăm người sống. Không giống như Halloween, những linh hồn này được chào đón và người Nhật đi thăm mộ gia đình của mình.

Những đứa trẻ khi được sinh ra được tổ chức bằng việc gia đình đến thăm các đền thờ. Tuổi thơ trôi qua được tưởng nhớ ở ba độ tuổi quan trọng: ba, năm và bảy tuổi, và những đứa trẻ nhỏ tuổi được mặc những bộ kimono đắt tiền và được đưa đến một số ngôi đền như Đền Meiji ở Tokyo. Lễ mừng tuổi chính thức được tổ chức ở tuổi 20. Vào đầu tháng Giêng, hàng loạt các buổi lễ mừng tuổi (như lễ tốt nghiệp) được tổ chức tại các tòa thị chính, sau đó là các cuộc viếng thăm đền thờ của những người trẻ tuổi tự hào trong trang phục kimono sáng màu.

Ở Nhật Bản ngày nay, hôn lễ là một cuộc giao thoa lớn giữa Đông và Tây. Một đám cưới Nhật Bản có thể có nhiều phần, bao gồm nghi lễ Thần đạo trong trang phục truyền thống tại đền thờ cũng như tiệc cưới kiểu phương Tây trong khách sạn hoặc nhà hàng. Trong phần thứ hai, việc cô dâu mặc váy cưới trong lễ cưới howaito wedingu (đám cưới màu trắng) trở nên phổ biến hiện nay .

Tang lễ được giám sát bởi các linh mục Phật giáo. 99% người Nhật được hỏa táng và tro của họ được chôn dưới bia mộ. Để hiểu rõ hơn về các đám tang của Nhật Bản, InsideJapan Tours giới thiệu bộ phim đoạt giải Oscar Okuribito, hay Departures, kể về một nghệ sĩ cello hòa nhạc trở về cội nguồn của mình ở Yamagata và đào tạo lại như một người đảm nhận.

Matsuri Nhật Bản là lễ hội kết nối với các đền thờ. Trong một truyền thống thế kỷ kéo dài trở lại Matsuri diễu hành và nghi lễ liên quan đến việc trồng lúa và các phúc lợi tinh thần của cộng đồng địa phương.

Các hình thức tôn giáo khác

Theo Điều 20 của hiến pháp Nhật Bản, Nhật Bản trao hoàn toàn tự do tôn giáo, cho phép các tôn giáo thiểu số như Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và đạo Sikh được thực hành. Các tôn giáo này chiếm khoảng 5-10% dân số Nhật Bản. Tuy nhiên, khoảng trống tâm linh do sự từ bỏ của Thiên hoàng cũng nhanh chóng được lấp đầy bởi rất nhiều tôn giáo mới ( shin shukyo ) mọc lên trên khắp Nhật Bản.

Chủ yếu tập trung ở các khu vực thành thị, các tôn giáo này cung cấp những lợi ích như sức khỏe tốt, giàu có và may mắn. Nhiều người có những nhà lãnh đạo giống như Đấng Christ có sức lôi cuốn, những người đã truyền cảm hứng cho những tín đồ của họ một cách cuồng tín. Tại đây, người ta có thể tìm ra cội nguồn của những "giáo phái" nổi tiếng như "Aum sùng bái chân lý thần thánh", kẻ đã gây ra vụ tấn công bằng khí ga tàu điện ngầm Tokyo năm 1995.

Tuy nhiên, đại đa số các tôn giáo mới đều tập trung vào hòa bình và đạt được hạnh phúc, mặc dù nhiều người Nhật không tham gia tỏ ra nghi ngờ về các tổ chức như vậy. Theo một số người, trốn thuế hoặc rửa tiền là lẽ đương nhiên.

Tuy nhiên, một số tôn giáo mới, chẳng hạn như PL Kyoden (Public Liberty Kyoden) và Soka Gakkai, đã trở thành một phần rất lớn trong việc thành lập ở Nhật Bản, và có vẻ như vai trò của họ trong chính trị và kinh doanh là không thể bị đánh giá thấp.

Đi thăm các địa điểm tôn giáo nhật bản ở đâu?

Đối với những ai quan tâm đến Phật giáo hoặc Thần đạo, Nhật Bản có rất nhiều địa điểm hấp dẫn để tham quan. Nara, ở vùng Kansai gần Osaka, được cho là quê hương ban đầu của Phật giáo ở Nhật Bản và có bảo tàng nghệ thuật và hiện vật Phật giáo rộng lớn, cũng như bức tượng Phật khổng lồ là điểm thu hút du khách trung tâm của Nara.

Kyoto có rất nhiều đền thờ và đền thờ tuyệt đẹp và có thể mang đến một cái nhìn độc đáo về lịch sử về thời kỳ mà niềm tin tôn giáo là một phần quan trọng hơn trong cuộc sống hàng ngày, cũng như chỉ đơn giản là quá đẹp. Trên thực tế, bạn đến bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản, bạn sẽ thấy bộ mặt của di sản tôn giáo của đất nước.