Spirited Away tạo ra một trường hợp mạnh mẽ chống lại văn hóa đen tối doanh nghiệp

Cách đây 20 năm, Spirited Away của Studio Ghibli đã mê hoặc chúng ta với một thế giới đầy ma thuật và kỳ thú, nhưng nó cũng có rất nhiều điều để nói về văn hóa doanh nghiệp.

Một bộ phim mang tính biểu tượng của Studio Ghibli, Spirited Away đã khiến người xem mê mẩn cách đây 20 năm khi lên màn bạc  với cuộc khám phá thế giới phép thuật và kỳ thú. Câu chuyện kể về cô bé 10 tuổi Chihiro, cô bé vừa chuyển đến một thị trấn mới với cha mẹ cô. Trên đường đến ngôi nhà mới của họ, cả gia đình tạm nghỉ việc lái xe để khám phá một công viên dường như bị bỏ hoang, nhưng cuối cùng họ lại lạc vào một thế giới linh hồn nào đó, nơi cha mẹ của Chihiro bị biến thành lợn để kiếm thức ăn. Để giải thoát cho cha mẹ cô và trở về thế giới của con người, Chihiro buộc phải làm việc trong một nhà tắm thuộc sở hữu của một doanh nhân đáng sợ tên là Yubaba, khiến cô phải đối mặt với một loại nguy hiểm khác. Trên đường đi, Chihiro kết bạn và đồng minh mới khi cô làm việc để tồn tại ở thế giới khác.

Spirited Away khám phá nhiều chủ đề khác nhau, từ tình bạn, gia đình, sống đúng với bản thân và giá trị cá nhân của mỗi người. Trên thực tế, một tình tiết phụ chính của bộ phim đi sâu vào cả ba yếu tố đó là bản chất vô nhân đạo của văn hóa doanh nghiệp và xu hướng thấp hèn của văn hóa là thúc đẩy môi trường làm việc độc hại.

Mặc dù văn hóa doanh nghiệp không phải là trọng tâm chính của câu chuyện, nhưng đạo diễn của Spirited Away, Hayao Miyazaki, lại đưa ra một lập luận mạnh mẽ, không biện hộ chống lại nó. Với công việc kinh doanh nhà tắm của Yubaba, Miyazaki khám phá ba điểm nổi bật chính của văn hóa doanh nghiệp mà ông cảm thấy đặc trưng cho những nơi làm việc độc hại: lãnh đạo tự ái, nhân viên bất mãn, sa sút và ám ảnh về lợi nhuận bằng giá của sự phát triển cá nhân.

Yubaba Là Kẻ Tự Ái Của Spirited Away

Một trong những dấu hiệu nhận biết của văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy một môi trường làm việc tồi tệ là một nhà quản lý tồi. Cụ thể, một người quản lý có tính cách tự ái hoặc các đặc điểm tự yêu. Đây là những kiểu sếp có xu hướng có những nhân viên được yêu thích (được gọi là con vàng) và những người lao động mà họ lạm dụng theo cả cách công khai và bí mật (được gọi là vật tế thần).

Những người quản lý này được biết đến là người tạo ra sự mất cân bằng quyền lực trong đội ngũ của nhân viên, điển hình là bằng cách ném bom yêu thích của họ và châm ngòi cho những kẻ tế thần của họ. Họ đạt được sự mất cân bằng này thông qua phương pháp tam giác, trong đó về cơ bản họ sử dụng nhân viên như "bên thứ ba" để giao tiếp với những nhân viên khác mà họ thấy phiền phức. Yubaba - nhân vật phản diện chính của Spirited Away - là kiểu người quản lý này, với cái tên dịch theo nghĩa đen là "ông già nước nóng" trong tiếng Nhật.

Trong suốt Spirited Away , Yubaba sở hữu rất nhiều đặc điểm liên quan đến Chứng rối loạn Nhân cách Tự ái (NPD), một chứng rối loạn Cụm B đặc trưng bởi cảm giác tự trọng quá lớn. Các triệu chứng khác bao gồm mong muốn được ngưỡng mộ mạnh mẽ, thiếu sự đồng cảm, có xu hướng phản ứng kém với những lời chỉ trích và trở nên tức giận khi mọi thứ không theo ý mình. Những người mắc chứng NPD cũng được biết đến là người lợi dụng người khác, coi thường những đóng góp của họ và mơ tưởng về quyền lực và thành công .

Một ví dụ về ý thức tự coi trọng bản thân của Yubaba là lối sống xa hoa mà bà sống trong căn hộ áp mái trên đỉnh nhà tắm của mình, trong khi nhân viên của bà ta chỉ được cung cấp chỗ ở tối thiểu. Là một chủ doanh nghiệp, bà ta ấy thích thể hiện một hình ảnh quyền lực và thành công và đặc biệt khao khát sự ngưỡng mộ của khách hàng. Bà ta rất có thể sử dụng của cải vật chất để đền bù cho những thiếu sót mà nhận thức được, điều mà bà ta cũng đạt được bằng chi phí của nhân viên.

Là một nhà tuyển dụng, Yubaba được thể hiện là người cực kỳ kiểm soát, mắng mỏ mọi người vì thiếu trang trí và bùng nổ với sự tức giận vì hành động bất chấp nhỏ nhất. Yubaba ấy bạo hành bằng lời nói, tâm lý và tình cảm đối với nhân viên tiềm năng cũng như đối với chính bà ta. Điều này đáng chú ý nhất khi Chihiro hỏi Yubaba một công việc trong nhà tắm. Phản ứng của Yubaba là coi Chihiro như một kẻ yếu đuối mà Yubaba không có ích lợi gì, điều này cũng cho thấy sự thiếu đồng cảm của Yubaba. Yubaba còn bắt nạt Chihiro bằng cách gọi cô là "đứa trẻ lười biếng, hư hỏng, ngốc nghếch", điều này rất thiếu chuyên nghiệp. Yubaba cũng không tôn trọng ranh giới cá nhân khi bà ta chạm vào Chihiro và thở xuống cổ theo đúng nghĩa đen mà không có sự đồng ý của cô bé, điều này khiến cô bé rất khó chịu.

Spirited Away càng cho thấy sự thiếu đồng cảm của Yubaba bởi cách cô đối xử vô nhân đạo với nhân viên của mình như tài sản, khiến họ phải ký tên vào hợp đồng. Yubaba thực sự đánh cắp danh tính đầy đủ của họ bằng cách xóa tất cả trừ một chữ kanji khỏi tên của họ và thay đổi cách đọc tên của họ thành cách đọc on'yomi (Trung Quốc). Trong trường hợp của Chihiro, cả hai chữ kanji trong tên của cô đều sử dụng cách đọc kun'yomi (tiếng Nhật), có nghĩa là "chiều cao lớn". Khi tên của cô ấy được rút gọn thành chữ kanji duy nhất của "Chi" (kun'yomi) cũng được đọc là "Sen" (on'yomi), cô ấy được giảm số đọc "nghìn", giảm cô ấy thành một số. Theo bảng xếp hạng, việc giảm tên cô ấy xuống 'nghìn' sẽ khiến cô bé rơi xuống đáy bảng xếp hạng, một sự tương phản rõ ràng với ý nghĩa tên đầy đủ của cô bé. Điều này minh chứng rõ ràng Yubaba nghĩ về Chihiro thấp hèn như thế nào.

Khi Chihiro bắt đầu làm việc tại nhà tắm, Yubaba tiếp tục lạm dụng bằng cách giao cho cô công việc nhục nhã nhất mà cô có thể cung cấp: tắm cho một vị thần sông bẩn thỉu đã bị ô nhiễm nặng nề bởi hoạt động của con người. Khi ban đầu cô ấy nhầm thần sông là một linh hồn hôi thối, thái độ ban đầu của Yubaba đối với nó là ghê tởm và bà ta tránh mọi sự tiếp xúc. Thay vào đó, Yubaba buộc Chihiro phải xử lý tất cả các tiếp xúc vật lý với linh hồn và phơi bày bản thân mình với rác rưởi. Điều này làm Yubaba thích thú.

Trong khi ban đầu là vật tế thần, Yubaba bắt đầu yêu thích Chihiro sau khi công việc đầu tiên của cô bé với linh hồn sông đã mang lại cho cô một lợi nhuận lớn, minh họa ngắn gọn bản chất phục vụ bản thân của cô. Khi nói đến các nhân viên khác của mình, Yubaba được cho là sẽ loại bỏ bất kỳ ai mà cô không còn thấy hữu ích nữa. Điều này đáng chú ý nhất với Haku, người khởi đầu là đứa con vàng của Yubaba trước khi chấn thương khiến cậu trở nên vô dụng đối với Yubaba, vì vậy Yubaba tìm cách loại bỏ anh ta. Tương tự, Yubaba cũng không khỏi lo lắng khi ba nhân viên của cô gần như bị Vô Diện giết chết vì cô lo lắng hơn về việc sau này sẽ khiến Yubaba mất cả gia tài.

Kamaji & Rin Là Những Nhân Viên Bất Mãn, Bị Sa Thải Của Spirited Away

Đặc điểm nhận dạng chính thứ hai của văn hóa doanh nghiệp nuôi dưỡng một môi trường làm việc độc hại là những nhân viên bất mãn, sa sút tinh thần, những người có xu hướng làm việc quá sức và thường xuyên kiệt sức. Một triệu chứng khác là không tin tưởng vào quản lý và thậm chí cả những nhân viên khác. Chủ đề này được khám phá tốt nhất trong Spirited Away với Kamaji, người quản lý phòng nồi hơi và Rin, một trong những nữ nhân viên của nhà tắm. Cả hai đều tỏ ra cáu kỉnh với mong muốn thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại của họ. Giữa Kamaji và Rin, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Yubaba điều hành một chặt chẽ một cách phi lý, và rất sẵn sàng làm vật tế thần cho bất kỳ nhân viên nào "quên chỗ ở" hoặc không tuân theo các quy tắc cụ thể.

Kamaji thậm chí còn mô tả mình như một nô lệ trong phòng lò hơi. Sự cáu kỉnh của cậu xuất phát từ việc cậu phải làm việc quá sức vì phải đáp ứng nhiều lệnh cùng một lúc và cư xử không thân thiện với bất kỳ ai làm phiền trong khi làm việc. Kamaji đối xử thô bạo với các trợ lý của mình, đây cũng là dấu hiệu khiến Kamaji  căng thẳng. Tuy nhiên, bất chấp sự bực tức của mình, Kamaji thực sự trở nên bảo vệ Chihiro, người mà Kamaji đã qua đời với tư cách là cháu của mình.

Là một nhân viên, Rin, cũng là một nhân vật có da có thịt, cũng cáu kỉnh không kém. Cô gái dễ dàng mệt mỏi bởi những thay đổi gây ra tiếng ồn ào bên trong nhà tắm. Khi Kamaji yêu cầu Rin đưa Chihiro đến Yubaba để làm việc, yêu cầu đó đã khiến cô bối rối vì cô sợ Yubaba phản ứng trước sự hiện diện của Chihiro. Khi tiếp xúc với Chihiro, cô cũng khắc nghiệt như Kamaji và dễ nổi giận vì thiếu trang trí và những vấn đề tầm thường. Hành vi của Rin trong Spirited Away phản ánh cả lòng tự ái của Yubaba và phong cách quản lý vi mô của cô ấy.

Mãi cho đến khi Chihiro chứng tỏ bản thân kiên cường chống lại Yubaba, Rin mới thay đổi thái độ và trở thành đồng minh lớn nhất của cô gái trẻ. Điều này cho thấy hai lý do có thể cho hành vi không nhất quán của cô: hoặc Rin có hành động cứng rắn trong giờ làm việc để bảo vệ bản thân khỏi sự lạm dụng từ Yubaba, hoặc cô thực sự sợ hãi hậu quả của việc bị nhìn thấy với Chihiro. Trong trường hợp thứ hai, cô khiến mình trông trung thành với Yubaba theo cách duy nhất mà cô biết là có thể chấp nhận được, chỉ hạ thấp cảnh giác xung quanh Chihiro khi cô cảm thấy an toàn. Cả hai vẫn là dấu hiệu của môi trường làm việc độc hại. Khi Rin có cơ hội ở một mình với Chihiro mà không bị giám sát, cô chia sẻ mong muốn thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại và theo đuổi một cuộc sống khác ở thị trấn gần đó.

Là một nhân viên mới được thuê, Chihiro cũng bị ảnh hưởng tương tự bởi môi trường độc hại của nhà tắm. Không mất nhiều thời gian để hành vi ngược đãi của Yubaba và trải nghiệm tổng thể của cô ấy trong nhà tắm khiến Chihiro, người khi còn nhỏ, đã dễ bị tổn thương khi lòng tự trọng bị hủy hoại. Sau ngày đầu tiên đi làm, Chihiro bị suy sụp và bắt đầu run lên vì sợ hãi. Cô ấy thậm chí còn đặt câu hỏi rằng cô có thể thực sự tin tưởng ai nếu những đồng minh như Haku cư xử không nhất quán và không chắc liệu cô ấy có thể tin tưởng vào phán đoán của chính mình hay không. Rin cũng không tin tưởng vào Haku vì mối quan hệ thân thiết của cậu với Yubaba và cố gắng an ủi Chihiro.

Bất chấp những gì những người khác nghĩ về Haku, thái độ lạnh lùng của cậu cũng có thể là một hành động để bảo vệ bản thân trước Yubaba. Mặc dù anh ấy đã hoàn thành vai trò là đứa con vàng của Yubaba trong Spirited Away , nhưng nó nhanh chóng tiết lộ rằng bà ta có quyền kiểm soát cậu giống như các nhân viên khác của mình. Khi Yubaba quyết định rằng cậu không còn hữu dụng nữa, Yubaba nhanh chóng loại bỏ anh ta và không còn đồng minh nào khác ngoại trừ bản thân Chihiro. Điều này chỉ ra rằng mặc dù những đứa trẻ vàng không bị lạm dụng lòng tự ái giống như cách mà những người làm vật tế thần thường làm, chúng vẫn bị tác động tiêu cực bởi hành vi của người tự ái. Trong trường hợp của Haku, anh ấy bị cô lập với các nhân viên khác của Yubaba và không có sự hỗ trợ của họ khi anh ấy thực sự cần.

Nhà Tắm Của Spirited Away Là Tất Cả Lợi Nhuận, Không Có sự phát triển của cá nhân

Lá cờ đỏ cuối cùng của văn hóa doanh nghiệp cũng thúc đẩy một môi trường làm việc độc hại là tất cả lợi nhuận và không có sự phát triển cá nhân. Yubaba chính xác là điều này trong suốt Spirited Away vì bà ta không đầu tư vào nhân viên của mình. Đối với cô, chúng chỉ là một phương tiện để kết thúc. Nhưng tư duy này cũng hiện diện trong hành vi của nhân viên, đáng chú ý nhất là khi vô diện đóng vai một khách hàng giàu có.

Là một người theo chủ nghĩa tự ái tinh túy, Yubaba luôn nhận được nhiều vàng hơn vào túi của mình và các nhân viên của cô cũng bị ám ảnh bởi điều đó. Họ có rất ít động lực ngoại trừ việc tránh cơn thịnh nộ của Yubaba và theo đuổi một cách ám ảnh bất kỳ cơ hội nào để có được của cải cá nhân. Đây chính là điểm yếu mà Vô Diện khai thác, cho thấy hiệu quả cách làm việc tại nhà tắm của Yubaba đã góp phần vào sự thụt lùi cá nhân của chính họ.

Các nhân viên không chỉ sẵn sàng làm việc quá sức vì lợi nhuận, mà họ thậm chí còn trở thành người máy theo cách họ tuân thủ các yêu cầu nếu họ nghĩ rằng việc đó sẽ kiếm được nhiều vàng hơn. Không ai trong số họ đặt câu hỏi về Vô Diện với tư cách là khách hàng, và họ cũng không giới hạn các loại dịch vụ mà họ sẵn sàng cung cấp cho một người duy nhất. Nhóm chỉ lợi dụng Yubaba đang ngủ hoặc đi vắng để tự giúp mình.

Đây là kết quả cuối cùng của các hoạt động kinh doanh phi đạo đức và hành vi lạm dụng của Yubaba. Việc khử nhân tính của Yubaba quá kỹ lưỡng, các nhân viên của cô ấy nói chung không còn coi mình là cá nhân nữa (ngoại trừ một số ít được chọn như Haku, Rin, Kamaji và Chihiro) và chỉ còn là bánh răng trong cỗ máy lớn hơn của Yubaba. Tất cả đều có một mục tiêu tập thể - kiếm được nhiều vàng hơn - và không có cá nhân nào. Đó là một cảnh tượng thực sự bi thảm để xem, nhưng đó thực sự là điểm mà Miyazaki đang đưa ra trong mô tả văn hóa doanh nghiệp của Spirited Away .

Mặc dù Miyazaki không cho rằng kinh doanh là xấu, nhưng ông ấy có một quan điểm mạnh mẽ chống lại nỗi ám ảnh về lợi nhuận mà phải trả giá bằng phúc lợi của con người. Văn hóa doanh nghiệp không chỉ tạo điều kiện cho sự mất cân bằng quyền lực có hại và lạm dụng lòng tự ái, mà sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó dẫn đến cái chết dần dần của khái niệm về bản thân của mỗi người. Bằng cách giảm con người xuống không khác gì rô bốt của công ty , họ bị cướp mất sự phát triển cá nhân của chính họ. Đây là tác hại thực sự của văn hóa doanh nghiệp.