Tại sao Demon Slayer: chuyến tàu vô tận lại trở thành thành hiện tượng trong đại dịch

Demon Slayer: Mugen Train mang một số thông điệp đáng tin cậy và nâng cao tinh thần khiến nó trở thành hiện tượng điện ảnh lớn nhất trong thời kỳ đại dịch.

Sẽ không quá khi nói rằng Demon Slayer: Mugen Train là một hiện tượng, vì nó đã phá vỡ  kỷ lục phòng vé mọi thời đại của Nhật Bản , vượt qua kẻ giữ kỷ lục lâu năm Spirited Away . Phim cũng thành công đặc biệt ở Bắc Mỹ, có tuần mở màn tốt nhất từ ​​trước đến nay đối với phim nói tiếng nước ngoài ở Mỹ Và nó đã đạt được tất cả những thành tích đáng kinh ngạc này trong một đại dịch toàn cầu kéo dài một thế kỷ.

Các phân tích khách quan cho thấy đại dịch có thể đã giúp đỡ doanh thu phòng vé của bộ phim vì nó gần như là bộ phim duy nhất chiếu rạp tại Nhật Bản khi phát hành vào tháng 10 năm 2020. Nhưng điều này không đúng với nhiều thị trường điện ảnh khác, chẳng hạn như các nước châu Á khác và Bắc Mỹ. , và nó vẫn có doanh số rất tốt ở hầu hết mọi nơi. Vì vậy, phải có một số lý do khác đã thu hút khán giả toàn cầu đến với bộ phim. Ngoài hoạt cảnh tuyệt đẹp và câu chuyện giải trí của bộ phim, thông điệp của bộ phim cũng có thể gây được tiếng vang đặc biệt đối với khán giả về đại dịch .

Arc Chuyến Tàu Mugen Là Một Câu Chuyện Ngụ Ngôn Về Đại Dịch

Mugen Train tiếp tục câu chuyện về Demon Slayer ngay sau mùa đầu tiên của anime. Toàn bộ câu chuyện diễn ra trên chuyến tàu Mugen nổi tiếng, nơi Lower Moon One Enmu đã xâm nhập vào tàu và lên kế hoạch giết tất cả mọi người trên tàu để phát triển sức mạnh của mình. Sức mạnh của Enmu đặc biệt gần như im lặng vì hắn đưa những hành khách vô tội vào giấc ngủ sâu và giết họ khi họ đang mơ. Sau đó, trong phim tiết lộ rằng Enmu đã hợp nhất với chính đoàn tàu, lan tỏa tầm ảnh hưởng của mình khắp mọi nơi.

Mặc dù Koyoharu Gotouge đã viết phần manga này vài năm trước COVID-19, nhưng câu chuyện có nhiều điểm tương đồng với cách phát triển của đại dịch. Enmu dụ dỗ những người không nghi ngờ vào một cảm giác an toàn nguy hiểm với những giấc mơ đẹp và tiêu diệt họ khi họ dễ bị tổn thương nhất. Tương tự, đại dịch lặng lẽ ập đến vào đầu một thập kỷ mới, khi tất cả mọi người đều đi du lịch và ăn mừng năm mới. Hình dạng sau này của Enmu như một đốm máu thiêu rụi toàn bộ đoàn tàu thậm chí còn gợi nhớ nhiều hơn đến việc virus tàn phá toàn thế giới dường như chỉ trong chốc lát.

Tuy nhiên, điều đặc biệt gây được tiếng vang cho khán giả chính là hành trình của Tanjiro trong phim. Giống như những người khác, ban đầu anh ấy cũng bị lôi kéo vào giấc mơ có cả gia đình mình sống sót trở về. Nhưng anh nhanh chóng nhận ra những nguy hiểm tiềm ẩn của sự tưởng tượng hão huyền này và đau lòng buộc bản thân phải rời xa gia đình một lần nữa. Trong khi kết thúc giấc mơ, Tanjiro kết thúc cuộc sống trong mơ của mình, anh vẫn kiên trì đối đầu với thực tế tàn khốc bên ngoài giấc mơ của mình để cứu sống em gái của chính mình.

Sự hy sinh của Tanjiro, dù đen tối hơn nhiều, là điều mà nhiều người đã phải chịu đựng trong đại dịch. Nhiều người đã không được phép gặp gia đình và bạn bè của họ trong nhiều tháng, và một số thậm chí không thể nói lời tạm biệt cuối cùng của họ. Tuy nhiên, họ biết rằng đây là những gì họ phải làm vì lợi ích của xã hội, và trong trường hợp của Tanjiro, để cứu tất cả mọi người trên tàu. Vì vậy, thử thách của Tanjiro được cảm nhận cá nhân đối với những người đã sống qua sự cô lập đau đớn do đại dịch gây ra.

Sự bình tình của Tanjiro thu hút khán giả hâm mộ

Ngoài ra, Tanjiro trong vai một nhân vật là hiện thân hoàn hảo của sự tự kiềm chế, ý tưởng kiểm soát hành vi của một người và không hành động theo sự bốc đồng. Kể từ khi bắt đầu bộ truyện, một trong những đặc điểm đáng ngưỡng mộ nhất của là có thể giữ bình tĩnh đến mức nào ngay cả trong những khó khăn không thể tưởng tượng - từ mất cả gia đình đến trở thành Sát quỷ và sống sót sau nhiều lần bị thương. Tất cả những kinh nghiệm này tích lũy trong Mugen Train , nơi cậu thể hiện mức độ tự kiềm chế siêu phàm để có thể liên tục rút mình ra khỏi bùa chú của Enmu.

Tự kiềm chế hay “jishuku” là phẩm chất rất được ngưỡng mộ trong văn hóa Nhật Bản. Tự kiềm chế đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng của chính sách đại dịch ban đầu của Nhật Bản . Và ngay cả khi không có lệnh cấm bắt buộc, Nhật Bản vẫn là một trong những nước có tỷ lệ COVID được xác nhận là thấp nhất trong các nước phát triển, chứng tỏ rằng việc tự kiềm chế có tác dụng ngăn chặn sự lây lan. Vì sự tự kiềm chế của Tanjiro là chiến lược chiến thắng cuối cùng của anh ấy trong phần Mugen Train , nên không có gì ngạc nhiên khi câu chuyện của anh ấy có liên quan đến nhiều khán giả Nhật Bản, những người cũng đã thực hành tự kiềm chế trong hơn sáu tháng khi bộ phim được phát hành.

Rengoku Là Nguồn Cảm Hứng Lớn Nhất

Sẽ thật thiếu sót khi nói về thông điệp đầy cảm hứng của Mugen Train mà không thảo luận về người anh hùng lớn nhất của hành trình: Rengoku Kyojuro, Flame Hashira . Không  chỉ vô cùng mạnh mẽ, mà sự lạc quan, đạo đức và tính cách nghiêm túc của anh ấy có thể trở thành một biểu tượng cho tất cả mọi người trên và ngoài màn ảnh.

Trận chiến cuối cùng của Rengoku với Thượng Nguyệt Ba Akaza củng cố vị trí của anh ấy như một trong những nhân vật truyền cảm hứng nhất trong tất cả Demon Slayer . Rengoku tượng trưng cho sự kiên trì của tinh thần con người, sẵn sàng từ bỏ mạng sống của mình để cứu những người khác trên tàu, và anh hoàn thành nhiệm vụ của mình với niềm tự hào. Sự dũng cảm và quyết tâm của cậu đã xua đuổi Akaza ngay trước khi mặt trời mọc, khiến cậu trở thành biểu tượng của anime chuyến tàu vô tận , và sự hiện diện của anh có thể mang lại hy vọng khi mọi thứ đều tăm tối nhất.

Phân cảnh của Rengoku cũng là về việc truyền lại di sản anh hùng. Niềm hy vọng và chủ nghĩa anh hùng thúc đẩy Tanjiro, Inosuke và Zenitsu tiến về phía trước và đưa họ vào con đường anh hùng, và đó là một cái kết rất hay cho phần phim. Cậu cũng không có bất kỳ thành kiến ​​nào với Nezuko bởi vì trong tâm thức của cậu đánh giá một người bằng hành động của họ chứ không phải họ trông như thế nào; đó là một thông điệp vô cùng sâu sắc, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.