Resident Evil: Những điều bạn nên biết về ký sinh trùng Plaga

Resident Evil 4 giới thiệu lại Leon Kennedy và một căn bệnh mới có tên là Plaga, căn bệnh này ảnh hưởng đến con người mạnh mẽ hơn cả T-Virus.

Loạt series đình đám Resident Evil cho thấy mối nguy hiểm của khủng bố sinh học đã lên đến mức cực độ. Lúc đầu, T-Virus đã chỉ cho người chơi cách virus zombie có thể hồi sinh người chết và gây đột biến mô sống ở người và động vật. Virs không thể đoán trước như nó gây chết người, nhưng sau ba lần cài đặt, đã đến lúc mọi thứ trở nên xáo trộn. Đó là khi Resident Evil 4  giới thiệu Plaga Parasite.

Tên của loài ký sinh trùng này xuất phát từ "las plagas", trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "bệnh dịch". Trong khi Plaga đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, nó đã dành phần lớn thời gian để không hoạt động. Tuy nhiên, một người đàn ông tên là Osmund Saddler đã thuyết phục một hậu duệ của những người bảo vệ ký sinh trùng đang ngủ yên thả chúng ra. Sau khi nghiên cứu sâu hơn, giáo phái Los Iluminados đã tạo ra ba loài ký sinh Plaga mới được biết đến với tên gọi Recessive Plaga. Chúng không chỉ khó tách khỏi vật chủ mà còn nhận lệnh từ Dominate Plaga.

Khi tìm thấy vật chủ, Plaga sẽ tự bám vào giữa phổi và tim. Được mệnh danh là Ganados, người  bệnh trải qua một số triệu chứng tồi tệ nhất của bất kỳ bệnh nào trong series Resident. Điều này bao gồm xuất huyết nội tạng, sưng mạch máu, co giật và ảo giác. Vì chúng gắn liền với hệ thống thần kinh trung ương, nạn nhân cũng mất kiểm soát ý chí tự do của mình, thay vào đó phải nhận lệnh từ Dominate Plaga. Hầu hết trẻ em không sống sót sau khi bị nhiễm trùng, nhưng người lớn cuối cùng có được khả năng siêu phàm từ ký sinh trùng - và phải chịu vòng đời bạo lực của nó.

Khi một người chơi bắn vào đầu Ganados, một vụ nổ các xúc tu nổ ra từ lỗ mở; đây được gọi là Palga A, và đó là giai đoạn đầu tiên trong vòng đời của nó. Thông thường, những xúc tu này có đầu nhọn có thể được sử dụng làm vũ khí. Giai đoạn này cũng đã được thấy ở các loài khác, chẳng hạn như chó. Plaga B thậm chí còn nguy hiểm hơn, vì nó loại bỏ các xúc tu của mình để có vẻ ngoài giống bàn tay hơn. Tuy nhiên, thay vì một khuôn mặt, có một cái miệng lớn có thể vừa bằng đầu người. Khi được sử dụng cùng nhau, các chân của Plaga có thể kéo nạn nhân bị nuốt chửng.

Plaga C là giai đoạn hung bạo và đáng sợ nhất trong vòng đời của ký sinh trùng. Trong khi nó vẫn nhô ra khỏi đầu nạn nhân, nó cũng có thể rời khỏi cơ thể của họ khi bị đe dọa. Chân tay của chúng mỏng hơn nhiều và giống như một con nhện. Phạm vi của chúng thậm chí còn rộng hơn, khiến việc tiêu diệt chúng trở nên khó khăn hơn.

Trong khi khó bị đánh bại, mỗi Plaga đều có điểm yếu. Một trong số đó là tia UV và các biến thể như ánh sáng ban ngày, đèn flashbang và bức xạ, có hiệu quả nhất đối với cá thể con. Trứng cũng có thể bị ức chế hoặc giết chết thông qua một số loại thuốc. Tuy nhiên, Recessive Plaga phải bị giết bằng cách phá hủy hệ thần kinh trung ương, khiến vật chủ bị liệt.

Plaga Parasite sau đó phát triển thành ba loại nữa, với loại thứ hai được xuất hiện trong Resident Evil 5 . Vật chủ của nó thậm chí còn có những xúc tu chết chóc hơn và sự phát triển của ký sinh trùng nguy hiểm hơn. Trong số tất cả các kẻ thù của loạt phim, Plaga Parasite thể hiện độ bền cao nhất, ngay cả khi có điểm yếu đối với ánh sáng mặt trời. Thêm vào đó, sau nhiều thế kỷ tồn tại và sự can thiệp của các công ty dược phẩm , đây là một trong những căn bệnh linh khủng khiếp nhất trong series.