Mang giấy so với Manga online – Ưu điểm và nhược điểm của từng thứ

Người đọc truyện tranh có thể sử dụng các ứng dụng và trang web để đọc nội dung mới, nhưng các tập sách bìa mềm vẫn là một lựa chọn hấp dẫn cho đến tận ngày nay.

Kodoani.com - Người hâm mộ anime và truyện tranh Nhật Bản có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết về cách họ xem nội dung mới nhất, từ việc xem anime trên các nền tảng như Crunchyroll và HIDIVE đến DVD Blu-ray, nền tảng truyện tranh kỹ thuật số như VIZ và tất nhiên, phương tiện in ấn. Người hâm mộ truyện tranh có thể thưởng thức nội dung tuyệt vời dưới dạng online hoặc trên giấy, nhưng họ có thể không chắc cái nào tốt hơn cho mình.

Mặc dù không có câu trả lời dứt khoát nào về việc phương tiện truyền thông in ấn hay online tốt hơn, nhưng người hâm mộ truyện tranh có thể quyết định cái nào phù hợp nhất với họ sau khi họ cân nhắc ưu và nhược điểm của từng loại -- một trải nghiệm tương tự mà người đọc sách thông thường có. Giá cả chắc chắn là một yếu tố, như mong đợi, nhưng độc giả manga cũng nên tính đến sự thuận tiện và thậm chí là sức khỏe của họ khi chọn cách đọc nội dung yêu thích của họ.

Các đặc quyền của việc đọc ở định dạng truyện tranh kỹ thuật số

Trong thế giới siêu kỹ thuật số của các dịch vụ truyền phát video và mạng xã hội ngày nay, các nền tảng manga và anime kỹ thuật số là một lựa chọn tự nhiên đối với nhiều người hâm mộ và rất có thể, những người hâm mộ trẻ tuổi đặc biệt thích phương pháp này hơn. Truyện tranh kỹ thuật số cung cấp một số lợi thế chính, một trong số đó là giá cả. Các nhà bán lẻ như Barnes & Noble và Amazon có xu hướng cung cấp cả phiên bản in và kỹ thuật số của các tập truyện tranh và khách hàng có thể thấy rõ ràng rằng các tập kỹ thuật số rẻ hơn đáng kể -- thông thường, bằng khoảng 2/3 giá của phiên bản in. Đối với những độc giả truyện tranh có ý thức về chi phí, đó là một điểm cộng rất lớn, đặc biệt là do một số tập truyện tranh in rất hiếm và không còn bản in, khiến những tập này đắt hơn nhiều so với bình thường. Đặc biệt, các bộ truyện tranh cũ hơn thường xuyên gặp phải tình trạng ít nhất một vài tập không còn bản in.

Manga online cũng có những lợi thế khác, nhỏ hơn có thể tạo nên ấn tượng trong tâm trí người tiêu dùng. Có một điều, manga online không bao giờ chiếm bất kỳ không gian bên ngoài nào, không giống như các tập in chiếm nhiều không gian trên kệ. Các tập truyện tranh online cũng không dễ bị ướt, thất lạc hoặc rách nát như các tập in. Ngoài ra, vì người tiêu dùng thường xuyên sử dụng di động, máy tính bảng và máy tính để bàn nên việc đọc truyện tranh in rất tiện lợi trên những thiết bị thường được sử dụng đó.

Một lợi ích đáng chú ý khác của manga online là đối với người hâm mộ phương Tây nói riêng, một số bộ hoàn toàn không có bản in, vì vậy các nền tảng web như ứng dụng Manga Plus, trang web của VIZ hoặc đăng ký Shonen Jump có thể là những lựa chọn duy nhất để đọc nội dung này một cách hợp pháp. Một số sê-ri cuối cùng có thể được phát hành bản in, chẳng hạn như Kubo sẽ không để tôi vô hình , nhưng một số người hâm mộ không muốn đợi bản in và một số sê-ri có thể không bao giờ có bản in. Điều này có nghĩa là manga online là một cách hay để khám phá thêm những tựa series khác.

Ưu điểm của việc đọc các tập truyện tranh in

Các tập truyện tranh in có vẻ lỗi thời trong mắt một số người hâm mộ manga và anime, nhưng chúng thực sự vẫn phù hợp hơn bao giờ hết và nhiều nhà sưu tập tận tâm thích các tập in hơn online. Đối với những nhà sưu tập nghiêm túc có tiền, không gian và niềm đam mê với truyện tranh thực, việc sưu tập các tập sách in cho đến nay là một trải nghiệm thú vị và bổ ích hơn nhiều. Thậm chí ngày nay, nhiều người hâm mộ văn hóa đại chúng chỉ cần trực tiếp xem và cảm nhận các phương tiện truyền thông yêu thích của họ, từ các tạp chí truyện tranh và sách bìa mềm mua bán cho đến các tập truyện tranh, bao gồm cả các ấn bản bìa cứng sang trọng mà bất kỳ nhà sưu tập nào cũng muốn trưng bày. Trên thực tế, YouTube có nhiều video và kênh dành riêng cho các nhà sưu tập giới thiệu thư viện manga in của họ, với một số bộ sưu tập có hàng trăm tập, thậm chí vài nghìn tập.

Truyện tranh in có những lợi ích khác, nhỏ hơn có thể tăng lên nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên. Bên cạnh tính thẩm mỹ ấn tượng của một thư viện truyện tranh hoàn chỉnh tại nhà, những người sưu tập truyện tranh in có thể tận hưởng sự tiện lợi của phương tiện in ấn, ở dạng khác với sự tiện lợi của phương tiện kỹ thuật số. Tập in không bao giờ cần kết nối internet hoặc pin ổn định, có nghĩa là chúng là một lựa chọn tuyệt vời để xếp hàng chờ đợi trong không gian công cộng hoặc trên máy bay, xe buýt hoặc tàu hỏa nơi kết nối internet có thể không ổn định. Khối lượng in cũng đủ nhỏ để dễ dàng cất trong ví, ba lô, túi du lịch hoặc bất cứ thứ gì khác, giống như máy tính bảng hoặc iPad.

Phương tiện in ấn cũng hấp dẫn cơ thể và tâm trí con người -- một lợi thế bị đánh giá thấp có thể làm cho phương tiện in ấn trở nên thú vị hơn về tổng thể. Việc sử dụng quá nhiều màn hình điện tử làm hại mắt người đọc và gây căng thẳng, chẳng hạn như do giảm chớp mắt, và sách bìa thu hút sự thèm muốn của cơ thể đối với những thứ vật chất. Cảm giác cầm trên tay một tập truyện tranh, mùi hương của các trang sách và việc nhìn thấy bao nhiêu trang đã được đọc đều rất bổ ích đối với nhiều độc giả. Hiệp hội Thư viện Thiếu niên thậm chí đã trích dẫn bằng chứng rằng những độc giả nhỏ tuổi sử dụng phương tiện in ấn qua kỹ thuật số có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra, điều này dẫn đến niềm tin rằng đọc phương tiện in ấn sẽ tốt hơn cho trí nhớ và khả năng tiếp thu dữ liệu.

Ngoài ra, như JLG lưu ý, các tập bản in không có những phiền nhiễu giống như phương tiện kỹ thuật số do không có tab trình duyệt để mở hoặc ứng dụng để khởi động. Một cuốn sách, chẳng hạn như một tập truyện tranh, chỉ cung cấp nội dung của riêng nó và tránh được vấn đề phiền nhiễu vô tận của phương tiện khác. Khả năng tập trung sâu vào tài liệu, cho dù đó là cho giáo dục hay giải trí, là một lợi ích to lớn trong một thế giới ngày càng bị chỉ trích vì vô số phiền nhiễu và khả năng tập trung kém. 

Theo: Kodoani.com