Inuyasha: Tại sao thất tình lại khiến sức mạnh của Kikyo suy yếu

Kikyo của Inuyasha được biết đến với di sản mạnh mẽ và sự sụp đổ bi thảm của cô, sau này có thể gắn liền với nghề nghiệp của cô như một miko lịch sử.

Kikyo, miko bi thảm của Inuyasha , là một huyền thoại trong điển tích của câu chuyện, để lại một di sản mạnh mẽ mà ngay cả nhân vật chính Kagome cũng gặp khó khăn trong việc phát huy. Cùng với việc là một trong những miko mạnh mẽ hơn từng sống, Kikyo còn đặc biệt được nhớ đến vì sự sụp đổ bi thảm của cô khi yêu Inuyasha .

Lúc đầu, có vẻ kỳ lạ khi tình yêu sẽ là thứ hủy diệt Kikyo , đặc biệt là khi điều đó không xảy ra với Kagome. Nhưng thực sự không có sự so sánh nào vì một lý do đơn giản nhưng quan trọng: Kikyo là một miko lịch sử còn Kagome thì không. Trong khi Kagome có thể đã thừa hưởng sức mạnh tâm linh của Kikyo và kỹ năng kyūdō khi tái sinh của mình, cô ấy cũng là một phụ nữ cùng thời và chưa bao giờ chịu bất kỳ sự huấn luyện nào của Kikyo cho một miko sống trong thời đại Sengoku của Nhật Bản.

Trong lịch sử, miko ở Nhật Bản thực hiện một vai trò rất khác so với các đối tác hiện đại của họ. Trong khi các miko ngày nay được nhìn thấy hỗ trợ các linh mục tại các đền thờ Thần đạo, trong quá khứ họ thực sự là những nữ pháp sư. Do đó, họ duy trì một vị trí quyền lực và quyền lực trong cộng đồng tương ứng của họ. Là những người thực hành Thần đạo, mô tả công việc của họ bao gồm thực hiện các phép bói toán, trừ tà và giao tiếp với các kami (linh hồn và các vị thần) của cộng đồng. Điều cuối cùng đó đòi hỏi việc cho phép kami sở hữu cơ thể của họ và truyền tải thông điệp của họ thông qua một điệu nhảy giống như xuất thần được biểu diễn ngày nay với tên gọi kagura hoặc miko mai.

Trong Inuyasha canon, Kikyo được thấy thực hiện nhiều chức năng của miko lịch sử, đáng chú ý nhất là trừ tà với asuza yumi (cung thánh) và hama ya (mũi tên trừ tà). Tuy nhiên, để trở thành một miko, Kikyo không thể chỉ là bất cứ ai. Cô ấy phải là con gái của một pháp sư hoặc phải có tiềm năng tâm linh mạnh mẽ. Mặc dù không biết gì về cha mẹ của Kikyo, nhưng cô ấy có tiếng là người có sức mạnh tinh thần to lớn. Sức mạnh đó rất có thể là cách cô được cộng đồng của mình lựa chọn để đào tạo trở thành miko.

Theo lịch sử riêng của Nhật Bản, để trở thành một miko , Kikyo đã bắt đầu được đào tạo từ khi còn rất trẻ và trải qua một loạt các nghi lễ thanh tẩy. Vì quá trình huấn luyện kéo dài từ ba đến bảy năm, nên Kikyo sẽ bắt đầu huấn luyện ở tuổi 10 hoặc 11 nếu cô ấy xấp xỉ 17 hoặc 18 tuổi vào thời điểm gặp Inuyasha. Việc hoàn thành khóa đào tạo của cô ấy sẽ kết thúc bằng một buổi lễ tượng trưng cho mối quan hệ của cô ấy với kami Kikyo sẽ cam kết phục vụ, đó là lý do cô phải là một trinh nữ. Vì sự thuần khiết là trung tâm của hệ thống tín ngưỡng Shinto , nên việc duy trì sự thuần khiết là điều cần thiết để Kikyo hoàn thành vai trò của mình như một vu nữ cho kami trong cộng đồng của cô.

Mặc dù việc đào tạo của Kikyo được đền đáp và trở thành một trong những miko mạnh mẽ hơn được biết đến trên khắp Nhật Bản, cuộc sống của cô ấy cũng trái ngược với con người của cô ấy. Kikyo nhận thức rõ hơn những gì cô ấy đã hy sinh để hoàn thành trách nhiệm của mình với cộng đồng và kami mà cô ấy nguyện phục vụ. Xung đột nội tâm này đã trở thành nguồn gốc gây bất hạnh chính cho Kikyo, khi đó vẫn còn là một cô gái tuổi teen, và đã được khám phá chi tiết trong anime Inuyasha mùa xuân đặc biệt "Tragic Love Song of Destiny".

Trong chương trình đặc biệt mùa xuân, sức mạnh và tài năng của Kikyo khiến một miko khác ghen tị - Tsubaki, người được cô đào tạo cùng. Khi bắt đầu phần đặc biệt, Tsubaki đã cố gắng nhắc nhở Kikyo về những gì mà quá trình luyện tập của cô đòi hỏi và lý do tại sao cô không thể yêu một người đàn ông nếu cô có ý định duy trì sức mạnh tinh thần của mình. Đây là cách không quá ác ý của Tsubaki để nhắc nhở Kikyo rằng cô ấy có thể mất tất cả những gì cô ấy đã làm việc chăm chỉ một cách nhanh chóng như thế nào cho đến thời điểm cô ấy thỏa hiệp với sự thuần khiết của mình. Trên thực tế, cô ấy đang tin tưởng vào điều đó xảy ra với tuổi trẻ của Kikyo.

Trong khi Kikyo phủ nhận "lời khuyên" của Tsubaki là đặt một lời nguyền lên minh2, nó đã được thiết lập trong cả manga và anime Inuyasha rằng - vì miko mạnh hơn trong hai người - những lời nguyền của Tsubaki không ảnh hưởng đến Kikyo. Tuy nhiên, Tsubaki không nằm ngoài dự đoán của cô ấy vì mâu thuẫn nội bộ của chính Kikyo trong việc dung hòa nhân loại với sự tồn tại của miko. Hơn bất cứ điều gì, đây là lý do Kikyo từ chối giết Inuyasha mỗi khi anh chang2 chọc phá cô vì Shikon no Tama (ngoài việc nhận ra anh ta là một hanyō chứ không phải là một yêu quái hoàn toàn) và điều gì đã dẫn đến mối quan hệ của cô với anh ta.

Trong suốt tình bạn của họ, Inuyasha và Kikyo đã nảy sinh tình yêu lẫn nhau. Điều này khiến họ dành nhiều thời gian bên nhau hơn, và khiến Kikyo trở nên dễ bị tổn thương hơn về mặt tình cảm. Một điều Tsubaki nhận thấy trong lần chạm trán tiếp theo với Kikyo là sức mạnh tinh thần của cô đã suy yếu nhiều như thế nào kể từ khi gặp Inuyasha. Cô ấy một lần nữa nhắc nhở cô ấy về những gì cô ấy đang thỏa hiệp bằng cách cho phép bản thân yêu. Điều này ngụ ý rằng Kikyo bắt đầu trải qua ham muốn tình yêu, mà sau đó Tsubaki đã cố gắng khai thác bằng cách giải ra lời nguyền rắn nổi tiếng của cô. Mặc dù đòn tấn công dễ dàng bị chệch hướng, nhưng Tsubaki vẫn không sai trong dự đoán của mình.

Không lâu sau cuộc gặp gỡ này, Kikyo bắt đầu trải nghiệm toàn bộ mức độ mà mối quan hệ lãng mạn của cô với Inuyasha đã khiến cô phải trả giá. Cô ấy ngày càng trở nên kém mạnh mẽ và hiệu quả trong các cuộc chiến chống lại yêu quái, một trong số đó đã dẫn đến việc em gái cô ấy bị mất mắt trong anime. Điều này buộc Kikyo phải đưa ra quyết định: từ bỏ cuộc sống của một miko và trở thành một người phụ nữ bình thường, hoặc từ bỏ mối quan hệ tình yêu của mình để lấy lại sức mạnh của mình như một miko. Cuối cùng, cô ấy đã chọn người trước, dẫn đến việc cô ấy đề xuất rằng Inuyasha sử dụng Shikon no Tama để trở thành con người. Nếu anh ta làm vậy, viên ngọc có thể được thanh tẩy trong khi Kikyo có thể giảm bớt trách nhiệm của mình đối với nó. Sau một hồi suy nghĩ, Inuyasha chấp nhận lời cầu hôn của Kikyo, dẫn đến nụ hôn đầu tiên của họ trong anime đặc biệt.

Mặc dù nụ hôn trong anime được miêu tả như một lời khẳng định tình yêu của Inuyasha và Kikyo dành cho nhau, nhưng khi xem xét bối cảnh lịch sử của Nhật Bản, nó thậm chí còn có ý nghĩa hơn thế. Vào thời Kikyo, mọi người ở Nhật Bản không hôn nhau như một phần của biểu hiện lãng mạn mà là một phần của tương tác tình dục . Vì Kikyo là một phụ nữ cùng thời với cô ấy không hề biết gì về quan niệm tình yêu của Tây Âu, nên điều này có nghĩa là khi cô ấy hôn Inuyasha trên bến thuyền, cô ấy đang bắt đầu một cuộc tình. Điều này xảy ra vào ban ngày và Inuyasha sau đó được nhìn thấy đã hộ tống Kikyo trở về làng của cô ấy vào ban đêm.

Mặc dù anime không nêu chi tiết những gì Inuyasha và Kikyo đã làm trong những giờ nghỉ giữa giờ, nhưng rất nhiều manh mối ngữ cảnh trong hậu quả cho thấy họ đã tham gia vào hoạt động tình dục. Manh mối đầu tiên là Kikyo không phát hiện ra khí chất khác biệt của Naraku khi anh đến thăm cô tại ngôi đền cải trang thành Inuyasha. Vì Kikyo có kỹ năng phát hiện các luồng khí yêu quái khác nhau (và đặc biệt là luồng khí riêng biệt của Naraku sau khi hồi sinh), đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sức mạnh tâm linh của cô ấy đã suy yếu đến mức nào. Điều này đã được Naraku xác nhận sau đó - trong cả manga và anime Inuyasha - là lý do anh ta có thể tấn công và giết Kikyo. Nếu anh gặp cô trong khi cô vẫn còn ở đỉnh cao sức mạnh tinh thần, anh sẽ không thành công trong kế hoạch xé nát cả cô và Inuyasha.

Xem xét lại câu hỏi tại sao sức mạnh của Kikyo giảm đi khi yêu Kagome trong khi điều tương tự không xảy ra với Kagome, nó chỉ ra sự thật Kikyo là một miko lịch sử, trong khi Kagome là một miko hiện đại. Là một miko lịch sử, Kikyo bị ràng buộc bởi các quy tắc nghề nghiệp của cô, vào thời điểm đó đòi hỏi phải duy trì sự thuần khiết về tình dục. Kagome, ngược lại, không bị ràng buộc bởi những quy tắc tương tự như miko hiện đại ở Nhật Bản không còn bị yêu cầu phải giữ tình dục trong sáng để hỗ trợ các linh mục tại các đền thờ Thần đạo. Là một cô gái của thế kỷ 20, đây là góc nhìn mà Kagome mang đến cho thời đại Sengoku.