Đạo diễn Belle tiết lộ những người sáng tạo anime, bao gồm cả Miyazaki, gặp vấn đề với các nhân vật nữ

Mamoru Hosoda, đạo diễn của Wolf Children and Belle, chỉ trích cách khắc họa các nhân vật nữ trong anime, bao gồm cả các bộ phim của đạo diễn Hayao Miyazaki.

Mamoru Hosoda, đạo diễn của những bộ phim như  The Girl Who Leapt Through Time, Wolf Children và bộ phim mới Belle , đang lên tiếng chỉ trích những lời chỉ trích của ông về việc miêu tả các nhân vật nữ trong anime, bao gồm cả các bộ phim của đạo diễn từng đoạt giải Oscar Hayao Miyazaki .

Phát biểu với AFP tại Liên hoan phim Cannes, nơi Belle công chiếu trong 14 phút hoan nghênh nhiệt liệt , Hosoda nói rằng "Bạn chỉ cần xem hoạt hình Nhật Bản để thấy những phụ nữ trẻ bị đánh giá thấp và không được coi trọng như thế nào trong xã hội Nhật Bản." Anh ấy tiếp tục nói, "Tôi thực sự khó chịu khi thấy những phụ nữ trẻ thường được xem trong phim hoạt hình Nhật Bản - được coi là thiêng liêng - không liên quan gì đến thực tế họ là ai."

Mặc dù Hosoda không đặt tên cụ thể Hayao Miyazaki, nhưng những lời lẽ sắc bén nhất của ông là nhắm vào "một bậc thầy hoạt hình vĩ đại, người luôn lấy một phụ nữ trẻ làm nữ anh hùng của mình." AFP và những người khác coi đây là một ám chỉ rõ ràng về Hayao Miyazaki, phần lớn trong số họ có các bộ phim tập trung vào phụ nữ và trẻ em gái. Hosoda đã đi xa đến mức tuyên bố "bậc thầy vĩ đại của hoạt hình" này tập trung vào các nhân vật nữ chính được lý tưởng hóa "bởi vì ông không tự tin vào bản thân là một người đàn ông."

Hosoda cho biết: “Sự tôn kính những phụ nữ trẻ này thực sự làm phiền tôi và tôi không muốn trở thành một phần của nó” và muốn các nhân vật nữ trong phim của mình thoát khỏi “sự áp bức khi phải giống như những người khác” và được có thể kể những câu chuyện "chỉ ra cái tốt và cái xấu ở con người. Sự căng thẳng này là tất cả những gì của con người."

Mamoru Hosoda có kinh nghiệm cá nhân làm việc dưới quyền của Hayao Miyazaki. Đầu sự nghiệp của Hosoda, khi ông mới chỉ đạo một vài phim ngắn Digimon, Hosoda được coi là người kế thừa tiềm năng cho Hayao Miyazaki tại Studio Ghibli và được giao chỉ đạo Howl's Moving Castle. Hosoda rời khỏi bộ phim và chính Miyazaki đảm nhận vị trí đạo diễn. Bộ phim tiếp theo của Hosoda, One Piece: Baron Omatsuri và Đảo bí mật đã được coi là một bài phê bình bị che đậy về thời gian làm việc của ông tại Studio Ghibli .

Belle , kể về câu chuyện của một cô gái trở thành diva nhạc pop trong thế giới ảo và phải lòng một "Quái vật" bí ẩn trong khi vật lộn với nạn quấy rối trực tuyến, vay mượn từ câu chuyện cổ tích Người đẹp và Quái vật , mặc dù Hosoda hứa hẹn một sự thay đổi về nữ quyền . Trong câu chuyện cổ tích gốc, anh ấy giải thích, "Vẻ đẹp chỉ là một mật mã. Tất cả là do ngoại hình của cô ấy. Tôi muốn làm cho cô ấy trở nên phức tạp và phong phú [như Quái vật]."

Belle hiện đang được chiếu tại các rạp của Nhật Bản dưới tựa Ryu to Sobakasu no Hime (dịch theo nghĩa đen là "Con rồng và công chúa của tàn nhang"). Nhà phân phối anime GKIDS đã cấp phép cho bộ phim ở Bắc Mỹ và đã công bố kế hoạch phát hành tại rạp vào mùa đông năm sau .