Children of the Sea: The End of the Sea Movie: giải thích

Kết thúc của bộ anime mới Children of the Sea khiến người xem phải vò đầu bứt tai, và vì lý do chính đáng.

Children of the Sea là một bộ phim khó hiểu. Do Ayumu Watanabe đạo diễn và chuyển thể từ manga năm tập của Daisuke Igarashi, bộ phim đang phát trực tuyến tại Hoa Kỳ trên Netflix , đồng nghĩa với việc khán giả mới có cơ hội bị hấp dẫn, hoa mắt và cuối cùng là bị thu hút bởi những ảo giác của Watanabe. Xa và xa, phần khó hiểu nhất của bộ phim là cao trào, trong đó Ruka (nhân vật chính) bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống biển giữa các thiên hà và phun ra từ đầu bên kia với sự thay đổi quan điểm của một đời người. Như một cảnh tượng hình ảnh, nó rất nổi bật. Như một câu chuyện kể, thật không thể hiểu nổi.

Đây không phải là loại phim có thể hiểu một cách dễ dàng hoặc khách quan, nhưng đây là lời giải thích hy vọng sẽ làm cho bốn mươi phút cuối cùng dễ xử lý hơn một chút.

Children of the Sea: Tóm Tắt

Trước khi đi vào những gì thực sự xảy ra, sẽ hữu ích khi xem xét các khái niệm cốt lõi của bộ phim. Thường được Anglade lồng tiếng,  Children of the Sea  quan tâm đến một loại mối quan hệ mô hình vũ trụ vi mô-vĩ mô. Về cơ bản, ý tưởng là một phần (mô hình thu nhỏ) phản ánh toàn bộ (mô hình vĩ mô). Đây là một mô hình để khám phá vị trí của con người trong vũ trụ . Nó làm nảy sinh ý tưởng rằng một người không chỉ là một phần của vũ trụ, mà còn là chính vũ trụ.

Thật dễ dàng để thấy cách ý tưởng này mời gọi loại trải nghiệm tự do, siêu việt được truyền tải bởi cao trào của bộ phim. Thật vậy, trong những gì Watanabe tiết lộ được truyền cảm hứng gián tiếp từ năm 2001: A Space Odyssey của Stanley Kubrick , "lễ hội" Những đứa trẻ của biển  dội vào người xem như một làn sóng lớn của sự kỳ lạ tồn tại. Đó là một trải nghiệm riêng biệt, bão hòa với cuộc đối thoại trừu tượng và hình ảnh kính vạn hoa. Không có gì xấu hổ khi cảm thấy mất phương hướng - dù muốn hay không, đó là những gì Watanabe đang hướng tới.

Children of the Sea là một khung cảnh đầy nước

Lễ hội gắn kết mọi thứ lại với nhau và tái sinh nó; hãy nghĩ về nó như một vụ nổ Big Bang đầy nước. Nó quá hoành tráng và cao siêu đối với bất kỳ ai để suy nghĩ đúng cách, nhưng nó dường như là một loại kỷ niệm của sự tồn tại. Trung tâm của sự kiện là Umi và Sora, những người truyền giáo bí ẩn, bóng ma, đi biển. Họ không hiểu hết vai trò của mình, phần lớn thời gian của bộ phim bị cuốn theo dòng chảy của số phận.

Khi Sora mất đi hình dạng thể chất của mình, anh ta chọn một con người làm "khách", người lấy thiên thạch (coi đây là một hạt giống) vào bụng của một con cá voi lưng gù. Umi (coi anh như quả trứng) lấy thiên thạch từ người khách và "thụ tinh" cho vũ trụ. Ruka là khách mời. Sora giao cho vai trò này bằng cách cho Ruka ăn thiên thạch, và điều này đẩy cô vào chuyến đi axit của cuộc đời.

Điều Gì Thực Sự Xảy Ra Trong Sự Kết Thúc của anime?

Đây là nơi mà tất cả đều trở nên kỳ lạ và cần được giải thích , vì vậy không có lời giải thích chung cho tất cả những gì xảy ra. Ruka bị một con cá voi nuốt chửng. Cô ấy trải qua một ký ức và biểu tượng thiên hà và gặp hình bóng của Sora. Cùng với người xem, cô ấy có một sự lựa chọn: nhắm mắt lại và chấp nhận rằng công việc của mình đã hoàn thành, hoặc thử thách bản thân để giải mã cơn điên sắp tới. Ruka đón nhận lễ hội, trải qua cái chết của bản ngã khi cô nhận xét, "Tôi có phải là vũ trụ không?" Gọi lại cho mô hình thu nhỏ-vĩ mô này: vâng, đúng vậy.

Xuất hiện từ hư không, Umi lấy thiên thạch từ Ruka, người cố gắng ngăn anh ta nuốt nó. Cô trải qua một loạt  ký ức của anh ta  , Umi thu nhỏ lại thành một đứa trẻ, và Ruka nhét thiên thạch vào miệng anh ta. Kết hợp thiên thạch (hạt giống) với Umi (trứng) kết thúc lễ hội - sự tái sinh hoàn thành. Khi tất cả đã nói và làm xong, Ruka tỉnh dậy trong đại dương, còn Umi và Sora thì mất dạng. Kỳ lạ như tất cả, đây là câu chuyện về tuổi mới lớn của Ruka. Ngay cả khi cô ấy không hiểu tất cả mọi thứ, cô ấy vẫn trưởng thành như một con người.

Không chắc Ruka sẽ gặp lại Umi và Sora. Tuy nhiên, cô ấy hiểu rằng họ được kết nối bởi thế giới xung quanh cô ấy, đó là lý do tại sao cô ấy cảm thấy sự hiện diện của họ khi đứng trên bãi biển trong cảnh after-credit. Tiếp theo từ ý tưởng này, có thể dễ dàng hơn khi nghĩ về bản thân Umi và Sora là biển và bầu trời, như tên gọi của họ. Họ luôn ở đó với Ruka (người, một lần nữa, chuyển sang trái đất), ngay cả khi họ không có cơ thể người. Rốt cuộc, mọi thứ trong phim là một phần của một câu chuyện lớn, liên kết với nhau. Mọi thứ khác nhau, nhưng chúng hoàn toàn giống nhau. Như Carl Sagan nói, mọi người là "công cụ của ngôi sao". Con người, động vật, biển cả, bầu trời, các vì sao — tất cả chúng là một với nhau.

Children of the Sea  có rất nhiều thứ để tìm hiểu. Dù yêu hay ghét cái kết, Watanabe đều dồn hết mọi thứ vào đó, đảm bảo các sự kiện đỉnh cao phong phú với tính biểu tượng cho bất kỳ ai đủ điên rồ để tìm kiếm nó và bơi lội với đủ hình ảnh tuyệt đẹp để xoa dịu những người đó chỉ cùng cho chuyến đi. Bộ phim cắt bỏ khá nhiều so với manga , vì vậy những ai muốn có một Children of the Sea chậm hơn, rời rạc hơn   sẽ tìm thấy nó trong manga.