Cặp song sinh bị bắt vì bán bản sao mũ bảo hiểm Kamen Rider

Toei không đánh giá cao những người sử dụng tài liệu có bản quyền của họ mà không được phép

Kodoani.com - Mặc dù mỗi tác phẩm trong số 34 tác phẩm Kamen Rider kể từ năm 1971 đều có người hâm mộ, nhưng Kamen Rider nguyên gốc vẫn là một biểu tượng. Không có gì ngạc nhiên khi người hâm mộ muốn có những chiếc mũ bảo hiểm có kích thước thật của người anh hùng. Thật không may, có rất ít bản sao chính thức tồn tại. Vì vậy, người hâm mộ đã phải dùng đến những bản sao không chính thức - và những chiếc mũ bảo hiểm trái phép đó đã khiến một cặp anh em sinh đôi gặp rắc rối với pháp luật.

Theo trang web của tờ Daily Sports, Toei đã liên hệ với Sở cảnh sát Tsukiji vào ngày 22 tháng 5 để báo cáo việc sử dụng trái phép bản quyền của họ và yêu cầu hành động pháp lý. Ngày hôm sau, cảnh sát bắt giữ không phải một nghi phạm mà là một cặp song sinh.

Theo NHK, nghi phạm là Yoshikazu Nakatani (65 tuổi) và anh trai sinh đôi Hisakazu. Cả hai được cho là đã bán số mũ bảo hiểm Kamen Rider trị giá hơn 10 triệu yên (khoảng 64.000 USD). NHK cũng lưu ý rằng cặp song sinh đã bán mặt nạ nhái không chính thức của Ultraman. Hai anh em thừa nhận việc bán khẩu trang trên các trang đấu giá và cho biết (tạm dịch): “Vì muốn trang trải chi phí sinh hoạt nên chúng tôi đã bán được hơn 100 [khẩu trang]”.

Mặc dù có một video được nhúng trong báo cáo của NHK nhưng họ không đưa video đó lên YouTube. Rất may, Kênh YouTube NTV đã đăng một phóng sự ngắn:

Toei đã đưa ra tuyên bố về vụ việc vào ngày 23/5 (tạm dịch bên dưới):

"Vào ngày 22 tháng 5 năm 2024, Công ty TNHH Toei đã báo cáo rằng có người đã sao chép trái phép các mặt nạ kích thước thật từ loạt phim Kamen Rider mà Công ty này và Ishimori Productions giữ bản quyền và bán chủ đề trên các trang đấu giá trực tuyến. Chúng tôi muốn thông báo cho bạn rằng các cá nhân đã bị Sở cảnh sát Tsukiji bắt giữ vì nghi ngờ vi phạm bản quyền của chúng tôi. Công ty chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chống lại các hành vi vi phạm bản quyền đó (dù là hình sự hay dân sự), sẽ tiếp tục tăng cường bảo vệ tất cả các bản quyền của chúng tôi bao gồm Kamen Rider và sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của người dùng cũng như cố gắng hết sức để mang đến những tác phẩm hấp dẫn. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ tiếp tục của bạn."

Cần lưu ý rằng luật bản quyền ở Nhật Bản khác xa so với ở Hoa Kỳ. Mặc dù tác giả này không phải là luật sư nhưng khá nổi tiếng là Nhật Bản không có biện pháp bảo vệ việc sử dụng hợp lý tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, trường hợp này rõ ràng là vi phạm bản quyền của ToeiIshimori Productions. Tuy nhiên, theo quan điểm của người viết, đây có vẻ giống một vụ án dân sự hơn là một vụ án hình sự.

Theo: Kodoani.com