Tại sao Manga Tomie của Junji Ito chưa chuyển thể thành Anime?

Tomie là một trong những sáng tạo mang tính biểu tượng của Junji Ito với một loạt phim và truyền hình thành công ở Nhật Bản. Tại sao Manga không có một bản chuyển thể anime đầy đủ?

Tomie Kawakami của Junji Ito không phải là một cô gái bình thường, và cô ấy thậm chí còn khó phân loại là một con quái vật. Là một thực thể xấu xa với cơ thể vật lý có khả năng tái sinh, cô ấy có vẻ phù hợp với định nghĩa của người Nhật về yêu quái.

Với Tomie được bao phủ bởi quá nhiều bí ẩn, thật dễ hiểu tại sao cô ấy đóng vai là một nhân vật phản diện kinh dị hấp dẫn. Cô ấy là biểu tượng nhất trong các tác phẩm của Junji Ito đã tạo ra một loạt phim người thật thành công ở Nhật Bản vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Manga thậm chí còn được chuyển thể thành các chương trình truyền hình người thật đóng, một trong số đó gần đây đã bị hủy bỏ trước khi bắt đầu sản xuất . Vậy tại sao Tomie không có bộ anime của riêng mình?

Với hơn 20 câu chuyện đã xuất bản, Tomie không thiếu nguồn để chuyển thể thành một bộ anime dài tập. Tuy nhiên, câu chuyện gặp rất nhiều trở ngại cản trở việc chuyển thể thành công, chẳng hạn như luật kiểm duyệt của Nhật Bản đối với việc phát sóng trên truyền hình. Đây đặc biệt là một vấn đề vì nhiều câu chuyện của Tomie tập trung vào việc cô liên tục bị sát hại bởi những người mà cô là nạn nhân.

Chủ đề lặp đi lặp lại trong mọi câu chuyện của Tomie là cô ấy là người tự ái tinh túy. Tomie có ý thức to lớn về tầm quan trọng của bản thân và tin rằng bản thân là một người đẹp số 1. Cô ấy thiếu thốn vì sự ngưỡng mộ, thiếu sự đồng cảm với người khác, dễ bị lôi kéo và sử dụng các chiến thuật như châm lửa và sử dụng để làm tổn thương người khác vì mục đích giải trí của mình. Tomie thường khiến đàn ông nghĩ rằng họ kém tài năng hơn thực tế hoặc rằng họ không đáng để cô ấy chú ý. Tương tự như vậy, cô ấy phân biệt những phụ nữ khác trong mối quan hệ của họ với đàn ông để khiến họ cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình hoặc khiến họ nghi ngờ về tình yêu của bạn đời. Đây là những hành vi thường khiến đàn ông và phụ nữ sát hại cô một cách dã man.

Cách mà Tomie bị các nạn nhân của cô ấy sát hại thật ghê rợn và không phù hợp để miêu tả trên truyền hình. Bất kể nguyên nhân cái chết là gì, nó thường kết thúc với việc cô ấy bị phân thành nhiều mảnh và cực kì chi tiết. Vì Tomie không bao giờ thực sự chết và các bộ phận cơ thể của cô ấy chỉ đơn giản là tái sinh thành các bản sao mới, điều này thường dẫn đến việc miêu tả cơ thể một cách bạo lực hơn. Một ví dụ về điều này xảy ra trong câu chuyện "Waterfall Basin", nơi một người bán hàng cố gắng bán những miếng thịt của Tomie cho dân làng miền núi. Những người dân trong làng không yêu trò lừa đảo của anh ta nhưng buộc anh ta phải đổ thịt vào một lưu vực thác nước gần đó, nơi chúng phát triển thành bản sao mới của Tomie. Trong quá trình tái sinh, nhiều Tomies có hình dạng khác thường, săn lùng và ăn thịt bất kỳ ai bơi trong nước với các mô tả bằng hình ảnh về hành vi ăn thịt đồng loại.

Một lý do khác khiến Tomie khó chuyển thể thành anime dài tập là các truyện manga của cô ấy mang tính chất tuyển tập nhiều hơn và thiếu cấu trúc câu chuyện liên tục. Ngoài bản thân Tomie, cô ấy không có dàn diễn viên phụ, cũng không có nhiều cách tái hiện các nhân vật. Giáo viên trung học của cô, ông Takagi, xuất hiện trong một vài câu chuyện trước đó của cô nhưng không xuất hiện ngay sau đó. Tương tự như vậy, Tomie với tư cách là một nhân vật chính thực sự không bao giờ thay đổi, có nghĩa là cô ấy làm tốt nhất với vai phản diện với một nhân vật khác hoàn thành vai trò nhân vật chính.

Điều thú vị là, việc thiếu cấu trúc câu chuyện liên tục có liên quan đến lý do khác khiến Tomie khó mang đến sự liền mạch: có rất ít hoặc không có sự thay đổi trong cách các câu chuyện của cô ấy diễn ra. Trong khi các câu chuyện manga của Tomie đặt cô ấy vào các tình huống khác nhau và cho phép cô ấy đảm nhiệm các vai trò khác nhau để giữ cho câu chuyện của cô ấy thú vị, chúng cũng tuân theo một công thức nhất định. Bối cảnh, nhân vật và thậm chí khoảng thời gian thay đổi, nhưng bản thân câu chuyện có xu hướng giữ nguyên.

Mọi câu chuyện đều bắt đầu với một cuộc gặp gỡ tình cờ giữa cô và một nhân vật chính không ngờ tới . Sau đó Tomie tìm ra cách để hòa nhập vào cuộc sống của người đó bằng cách chuyển đến sống với họ, theo dõi họ hoặc trở thành vấn đề của họ. Từ đó, cô ấy bắt đầu khiến nhân vật chính phát điên, và cô ấy có thể thành công trong việc phá hủy cuộc sống của họ hoặc cuối cùng họ giết cô ấy, đôi khi là cả hai. Mọi câu chuyện sau đó kết thúc với việc nhân vật chính nhận ra rằng họ không thể thoát khỏi Tomie ngay cả sau khi giết cô ấy, kết thúc hiệu quả với một lưu ý cảnh báo. Mặc dù nhìn thấy tất cả những cách khác nhau mà Tomie khiến mọi người phát điên không có nghĩa là nhàm chán, nhưng nó cũng khiến câu chuyện của cô ấy có thể đoán trước được. Điều này có thể khiến khán giả khó tiếp tục đầu tư thời gian vào một bộ anime dài hơn về cô ấy.

Nhìn chung, Tomie không thiếu tài liệu chuyển thể cho anime. Nhưng để một loạt phim dài tập có hiệu quả, phần lớn nội dung bạo lực sẽ cần được giảm bớt để tuân thủ luật kiểm duyệt của Nhật Bản, điều này có thể làm giảm tác động của bộ phim kinh dị của cô. Anime của cô ấy cũng sẽ cần điều chỉnh một cấu trúc câu chuyện khác để hỗ trợ cách kể chuyện đa dạng hơn và thiết lập một dàn nhân vật cốt lõi mà người xem có thể dễ dàng theo dõi.