Sword Art Online: Động cơ của Akihiko Kayaba trong War of Underworld

Akihiko Kayaba là một bí ẩn đến mức cũng không chắc động cơ của mình là gì. Tuy nhiên, nhìn vào hành động của anh ấy trong suốt SAO có thể làm sáng tỏ mọi thứ.

Kodoani.com - Akihiko Kayaba của Sword Art Online là một người đàn ông khó hiểu. Anh ta chịu trách nhiệm tạo ra một cái bẫy chết chóc từ VRMMORPG của riêng mình, nhưng ngay cả khi anh ta không thể xác định lý do cụ thể để làm như vậy. Kể từ đó, anh ấy đã xuất hiện không liên tục trong suốt loạt phim để giúp đỡ dàn diễn viên chính.

Vai trò của Kayaba trong bộ truyện thay đổi khi anh ấy thấy phù hợp. Thông thường, anh ấy có vẻ hài lòng như một người quan sát đơn giản về thành tích của các nhân vật chính. Tuy nhiên, có những lúc anh ta chọn hành động và can thiệp theo những cách quan trọng nhưng không bình thường. Chẳng hạn, trong phần mới nhất của Sword Art Online, anh ta sở hữu một robot AI để cứu người yêu cũ của mình. Tất cả những hành vi mà anh ấy đã thực hiện trong suốt  Sword Art Online, dù tốt hay xấu, đều khiến nhân vật của anh ấy bị nghi ngờ, khiến người hâm mộ tự hỏi liệu anh ấy có thực sự là người xấu hay không hay liệu anh ấy có đáng được tha thứ hay không. Đánh giá điều này đòi hỏi một cái nhìn sâu hơn về những hành động quan trọng nhất của anh ấy trong câu chuyện.

Đóng góp lớn nhất của Kayaba cho câu chuyện Sword Art Online  là trò chơi VR cùng tên của anh ấy. Anh ta đã thành công trong việc bẫy 10.000 người chơi trong thế giới ảo của SAO. Khi đến đó, người chơi có nguy cơ tử vong khi trò chơi kết thúc hoặc để ai đó trong thế giới thực cố gắng tháo tai nghe VR của họ. Thông qua trò chơi của mình, Kayaba chịu trách nhiệm cho 3.853 cái chết. Điều này rất quan trọng trong việc đánh giá anh ta như một con người bởi vì bất cứ điều gì tốt mà ai có thể nói về anh ta sẽ phải bị theo dõi bởi "nhưng anh ta vẫn giết những người đó."

Hành động tiếp theo của Kayaba trong loạt anime này diễn ra trong phần cao trào của Fairy Dance Arc. Là nhân vật chính của câu chuyện, Kirito thấy mình bất lực trước Tiên Vương Oberon và những đặc quyền quản trị của hắn khi Kayaba đến để cung cấp cho hắn sự hỗ trợ. Kayaba cho người anh hùng sa ngã một cuộc nói chuyện rất cần thiết cũng như quyền lực hành chính cần thiết để đánh bại Oberon và cứu Asuna. Khi cuộc chiến kết thúc, anh ấy cũng trao cho Kirito Hạt giống Thế giới, cho phép anh ấy và bất kỳ ai được anh ấy chia sẻ nó để tạo ra thế giới VR của riêng họ. Sự trợ giúp của Kayaba không chỉ giúp Kirito mà còn dẫn đến sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực thực tế ảo và thiết kế trò chơi. Nhưng anh vẫn giết những người đó.

Kayaba không nhận được một vai chính nào khác cho đến phần sau của bộ truyện. Gần cuối Phần Alicization, anh ta điều khiển một robot AI để phá một số quả bom. Khi làm như vậy, anh ấy đã cứu Kirito, bạn bè và người yêu cũ Koujiro Rinko của anh ấy. Nhưng anh vẫn giết những người đó.

Kayaba sẽ không bao giờ có thể hoàn toàn chuộc tội cho hàng ngàn cái chết trong tay mình. Tuy nhiên, hành động của anh ta sau phần đầu tiên không nhất thiết là về sự chuộc lỗi. Thay vào đó, mục tiêu của Kayaba dường như là hỗ trợ sự phát triển của thực tế ảo. Mục đích thực sự của Kayaba luôn luôn là làm mờ ranh giới giữa thế giới tưởng tượng và thế giới thực .

Những giấc mơ của Kayaba về sự hợp nhất như vậy phù hợp với hành động của anh ấy trong suốt  Sword Art Online. Một lời giải thích khả dĩ khiến SAO trở thành một game tử thần với đặt cược là mạng sống. Khi đưa Hạt giống Thế giới cho Kirito, anh ấy làm điều đó với hy vọng rằng nó sẽ được sử dụng cho ít nhất một trò chơi VR nữa như SAO. Tương tự như vậy, khi anh ấy cứu người yêu cũ Rinko, đó là để cô ấy có thể thực hiện ước mơ của anh ấy là hợp nhất giữa tưởng tượng và thực tế với nghiên cứu công nghệ FullDive của cô ấy. Tiến bộ trong lĩnh vực thực tế ảo có vẻ như là một mục tiêu phù hợp với tất cả các lần xuất hiện và hành động của Kayaba.

Akihiko Kayaba không nhất thiết phải được tha thứ , nhưng Kayaba muốn được hiểu. Rất khó để giải mã lý do khiến SAO trở nên nguy hiểm trong phần đầu tiên. Tuy nhiên, khi Kayaba tiếp tục xuất hiện trong câu chuyện, Kayaba trở nên có da thịt hơn và động cơ của anh ta trở nên rõ ràng hơn. Liệu anh ta có thể được tha thứ hay không cuối cùng phụ thuộc vào sự đánh giá của những người mà anh ta chịu trách nhiệm về việc làm tổn thương và khán giả. Thực tế là những người sống sót của SAO gốc vẫn chơi nó cho thấy rằng ít nhất họ đã học cách bỏ đi sự khinh thường của mình đối với Kayaba.

Theo: Kodoani.com