Attack on Titan: băng đội trưởng của Eldian gợi nhớ đến chủ nghĩ phát xít

Nỗ lực bán băng đội trưởng của Eldian khiến người hâm mộ nhớ lại lịch sử của Attack on Titan với những ám chỉ đến chủ nghĩa phát xít, phân biệt chủng tộc và các chính trị rắc rối khác.

Attack on Titan không chỉ là một anime về chiến đấu chống quái vật. Đây là một loạt phim chính trị bẩm sinh, đúc kết từ các sự kiện lịch sử và hệ tư tưởng lớn. Các chủ đề về áp bức, chủ nghĩa phát xít và phân biệt chủng tộc được giải quyết trong bộ truyện. Những mô tả này dựa trên nền tảng của Attack on Titan trong một bối cảnh thực tế, nhưng cũng gây ra tranh cãi về việc sử dụng các biểu tượng phân biệt trong lịch sử. Một ví dụ như vậy là khi nhượng quyền thương mại dự định bán các bản sao của băng đội trưởng Eldian. Các nhà sản xuất cuối cùng đã quyết định hủy bỏ việc bán hàng hóa vì chiếc băng đeo tay "gợi lên hình ảnh của sự phân biệt đối xử."

Để hiểu đầy đủ về cuộc tranh cãi về chiếc băng đội trưởng, điều quan trọng là phải biết bối cảnh của chúng trong cả câu chuyện và trong lịch sử thực tế. Băng tay của người Eldian rất giống với "huy hiệu Do Thái" riêng biệt mà người Do Thái buộc phải đeo trong những năm 1930 và 1940 bởi các thế lực phát xít. Hai mặt hàng quần áo có nhiều điểm tương đồng hơn là thiết kế hình ảnh của chúng. Vì khả năng biến thành Titan của các Eldians và hàng thế kỷ đổ máu, họ đã bị áp bức như một nhóm chủng tộc. Họ bị bắt bớ, bị buộc vào các khu biệt thự và bị thử nghiệm.

Để có thể dễ dàng bị nhận ra bởi những kẻ áp bức của họ, các Eldians buộc phải đeo những chiếc băng tay đặc biệt này để biểu thị chủng tộc và địa vị của họ; Những Eldians bình thường đeo băng tay màu trắng, quân hàm của Marleyan chính thức có màu đỏ, và các Học viên Chiến binh đeo băng tay màu vàng. Người Do Thái cũng bị buộc phải đeo một huy hiệu màu vàng, thường có hình Ngôi sao của David, để dán nhãn địa vị của họ. Những mặt hàng quần áo này khiến chúng dễ bị xác định là mục tiêu của luật phân biệt đối xử. Những chiếc băng đội trưởng của người Eldian phục vụ cùng một mục đích và thậm chí có thể có cùng màu sắc.

Ngôi sao trên băng đội trưởng của người Eldian rất giống với Ngôi sao của David. Bởi vì người Eldians đang trải qua sự áp bức giống như người Do Thái đã từng làm, nên hai nhóm này là song song của nhau. Điều này có thể có lợi vì nó tạo ra sự cảm thông cho các Eldians, những người đang phải chịu đựng sự áp bức bất công. Nó cũng có thể có hại vì nó đánh đồng người Do Thái với một chủng tộc nhân vật có thể biến thành quái vật ăn thịt người, do đó tạo ra những huyền thoại có hại được sử dụng chống lại người Do Thái, thậm chí ngày nay.

Thiết kế của các Titan cũng củng cố huyền thoại này. Nhiều hình dạng Titan của Eldians giống với các mô tả trong tuyên truyền bài Do Thái được Đức Quốc xã sử dụng để tiêu diệt người Do Thái. Các Titan thường có mũi to, mắt lồi, thân hình còi cọc và nụ cười nham hiểm. Việc vẽ những nhân vật được cho là tương đồng với người Do Thái theo những cách khuôn mẫu củng cố tâm lý kỳ cục dẫn đến bạo lực.

Thật dễ hiểu tại sao việc bán băng đội trưởng của người Eldian lại khiến nhiều người khó chịu. Làm như vậy sẽ biến một biểu tượng chính của sự giết người và áp bức thành một phụ kiện thời trang. Những người có mối liên hệ với Holocaust, những người sống sót cũng như những người đang than khóc, sẽ sống để nhìn thấy một đối tượng bị áp bức của người Do Thái được mặc để cosplay. Bán thứ gì đó rất giống với "huy hiệu Do Thái" của những năm 1930 và 1940 như một chỗ dựa gây ra nhiều rắc rối hơn.

Việc biến chiếc băng đội trưởng của người Eldian thành hàng hóa cũng làm giảm đi thông điệp của Attack on Titan. Bộ truyện mô tả các Eldians là một nhóm bị thiệt thòi thường xuyên bị tấn công vì những thứ mà họ không thể kiểm soát. Thương mại hóa chiếc băng đội trưởng giúp họ thoát khỏi bi kịch về hoàn cảnh của mình. Họ buộc phải đeo băng đội trưởng bất cứ khi nào họ ra ngoài nơi công cộng, và nếu họ quên hoặc thất lạc nó, họ có nguy cơ bị bắt hoặc bị giết. Những người hâm mộ mua băng đội trưởng có thể cởi nó ra bất cứ lúc nào họ muốn mà không gây hậu quả, điều này làm giảm ý nghĩa của nó. Vì những lời chỉ trích về chính trị và việc sử dụng hình ảnh của loạt phim đã nổi lên kể từ khi tiết lộ nguồn gốc của các Titan, không có gì ngạc nhiên khi kế hoạch bán chiếc băng đội trưởng cũng sẽ gây ra sự phản đối.

Theo: Kodoani.com