Một người hâm mộ Spy x Family bị bắt vì chia sẻ bất hợp pháp

Một YouTube Nhật Bản trở thành người tải lên nội dung đầu tiên bị bắt vì tải lên cảnh anime sau khi đăng đoạn phim Spy x Family trái phép.

Kodoani.com - Theo một bài báo từ Anime Senpai, YouTuber 52 tuổi giấu tên đã bị bắt tại Nhật Bản vì tải lên đoạn phim của bộ anime shounen đình đám mà không được phép. Nghi phạm bị cáo buộc đã xuất bản video sau khi thêm phụ đề và tường thuật để lách các hạn chế về bản quyền và kiếm lợi từ việc kiếm tiền từ quảng cáo. Tuy nhiên, các công ty khác nhau có các quy định khác nhau về việc bên thứ ba sử dụng nội dung của họ và video của người tạo nội dung đã vi phạm quy định của Kadokawa và Nitoplus, dẫn đến án tù đầu tiên của Nhật Bản vì tải lên nội dung anime.

Mặc dù đăng các clip anime là một thông lệ phổ biến, nhưng YouTuber này được cho là đã kiếm được hơn 800.000.000 lượt xem từ nội dung Spy x Family của họ, khiến nó khó có thể bỏ qua. Thông tin này được cung cấp bởi Hiệp hội phân phối nội dung ở nước ngoài của Nhật Bản, hay còn gọi là “CODA”, một nhóm các công ty truyền thông và giải trí hàng đầu chuyên giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền. Hiệp hội bao gồm những tên tuổi lớn như Kodansha, Studio Ghibli và Toei Animation, tất cả đều thấy nội dung của họ thường xuyên được tải lên lại, cho dù là các trang web như YouTube hay các trang web vi phạm bản quyền anime. Trong khi các công ty Nhật Bản khác như CAPCOM và Nintendo được cho là đã khoan dung hơn đối với việc người dùng YouTube tạo video kiếm tiền từ nội dung của họ, thì các hãng studio đằng sau Spy x Family thì không, và họ đã chuyển tiếp thông điệp đó một cách to và rõ ràng với vụ bắt giữ gần đây.

Tại Hoa Kỳ, những youtuber đã phải đối mặt với một cuộc đàn áp tương tự nhưng ít nghiêm trọng hơn, đặc biệt là cộng đồng Clip Reaction. Một số kênh video Reaction anime nổi tiếng đã bị đình công vì bản quyền vào tháng trước, với một số kênh của họ bị cấm. Không có báo cáo nào về việc bắt giữ hoặc phạt tiền, nhưng với khả năng những người nội dung kiếm tiền từ video của họ trên YouTube, những cuộc săn lùng này chắc chắn đã ảnh hưởng đến thu nhập của các cá nhân. Vẫn còn tranh luận về việc liệu các video reaction có phải hợp pháp để được sử dụng hợp lý hay liệu chúng có vi phạm tội bản quyền hay không. Mặc dù vụ bắt giữ YouTuber Nhật Bản xảy ra ở bên kia trái đất, nhưng nó như một lời cảnh báo đáng ngại cho những người sáng tạo nội dung ở khắp mọi nơi về sự nguy hiểm của việc sử dụng các thứ có bản quyền mà không được phép.

Theo: Kodoani.com