LOTR: Tại sao rất nhiều ELF rời Trung địa vào cuối phim?

Điều gì buộc các Elf phải vượt biển đến Vùng đất bất tử thay vì chỉ ở lại Trung địa?

Kodoani.com - Một trong những phần khó hiểu trong truyền thuyết của Tolkien trong Chúa tể những chiếc nhẫn là Vùng đất bất tử và lý do tại sao tất cả các Elf phải rời Trung địa. Trong các bộ phim, các ELF được cho thấy đang thực hiện hành trình rời khỏi Trung địa, và nó trở thành một phần quan trọng trong cốt truyện của Arwen, nhưng nó không bao giờ được giải thích đầy đủ tại sao các elf lại làm điều này. Đây có phải là một cuộc hành trình mà họ đưa ra lựa chọn để đi tiếp, hay đó là một sự ép buộc tự nhiên khiến họ phải thực hiện chuyến đi? Mặc dù được gọi là "Vùng đất bất tử", quá trình này thoạt đầu nghe có vẻ giống như một kiểu chết và tái sinh trên Thiên đường đối với Elf, nhưng có thực sự là vậy?

Việc hiểu được lý do tại sao Elf rời Trung địa phụ thuộc vào việc hiểu mục đích của họ trên thế giới và vai trò của họ trong vương quốc là gì. Elf rất khác với các chủng tộc Trung địa khác, và tôn nghiêm theo cách riêng của họ, vì họ sở hữu vẻ lộng lẫy thường chỉ được gán cho những nhân vật giống thần thánh hơn trên thế giới. Đi đến Vùng đất bất tử không giống như một cuộc lưu đày hay một hình phạt, mà nó là một loại phần thưởng, và là món quà cuối cùng được trao cho loài ELf bởi những người đã gửi họ đến Trung địa ngay từ đầu.

Elf cảm thấy buộc phải rời khỏi Trung địa vì các Valar (các vị thần trong thế giới của Tolkien) đang triệu hồi họ về số phận cuối cùng của họ. Các Valar coi Elf là một chủng tộc vượt trội hơn những người khác, và nghĩ rằng họ sẽ có giá tốt hơn nếu được sống ở Vương quốc Phước lành (còn được gọi là Aman) cùng với các Valar. Khi các Elf lần đầu tiên tỉnh dậy, Trung địa là một nơi tối tăm và nguy hiểm, và các Valar muốn bảo vệ họ. Họ mở rộng lời mời đến các Elf tham gia cùng họ đến Valinor, và những người chấp nhận được gọi là Eldar (hoặc "High Elf") và những người chọn ở lại được gọi là Avari.

Elf là bất tử, có nghĩa là họ không chết vì tuổi già theo cách giống như Con người, nhưng họ vẫn có thể chết vì những nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như chết trong trận chiến. Các linh hồn của Elf đã chết ở Trung địa đã đến Valinor, nơi họ có thể suy ngẫm về cuộc sống của mình và một ngày nào đó sẽ được phục hồi về một cơ thể bị giam giữ ở Valinor. Những linh hồn này có thể chọn không đến Valinor, nhưng điều đó cũng sẽ mất đi sức mạnh của họ. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi Melkor (Chúa tể Hắc ám đầu tiên) cư ngụ ở Trung Địa, bởi vì ông ta sẽ buộc những linh hồn Elvish này đã từ chối Valinor thực hiện cuộc tranh giành của mình.

Một số High EL đã tự lưu vong khỏi Valinor để tiến hành cuộc chiến chống lại Morgoth, kẻ đã giết một trong những thủ lĩnh của họ. Sau khi Morgoth bị đánh bại, các Valar một lần nữa mời các ELF đến Valinor, nhưng một số Elf cấp cao đã chọn ở lại Trung địa một thời gian (ví dụ như Galadriel). Họ cũng tạo cho các Elf một mong muốn chôn sâu trong họ - có thể nảy sinh bất cứ lúc nào - để tìm kiếm Vương quốc Phúc lành. Điều này chủ yếu bùng lên khi các Elf bị khuất phục với nỗi sợ hãi "lụi tàn", đó là một định mệnh giống như cái chết mà các Elf có thể gặp phải nếu họ ở quá lâu ở Trung Địa mà không rời đến Valinor.

Định nghĩa thực sự của "mờ dần" không chính xác rõ ràng trong tác phẩm của Tolkien, nhưng người ta thường hiểu rằng một Elf "mờ nhạt" sẽ trở thành một loại ma hoặc linh hồn có thể thờ ơ với thế giới của người sống hoặc gây hại cho nó, đặc biệt đối với Người phàm trần. Đây là lý do tại sao các Valar ban cho các Elf mong muốn bên trong là đi du hành vượt biển đến Valinor, để tinh thần của họ có thể được phục hồi và họ có thể được ban cho cơ thể vật chất mới. Elf ở lại Trung địa sẽ chết, nhưng không theo cách giống như những người đàn ông già đi. Linh hồn của nam giới rời bỏ thế giới để "đi tìm nơi khác", linh hồn của Elf sẽ ở lại thế giới cho đến tận cùng Thời gian, sau đó không ai biết điều gì sẽ xảy ra với họ.

Arwen đã từ bỏ hành trình quay trở lại Valinor để ở lại với Aragorn, nhưng trường hợp của cô ấy đặc biệt vì cô ấy đã chọn từ bỏ thân phận là một Elf bất tử và về cơ bản trở thành một người phụ nữ phàm trần, có thể bị lão hóa và chết theo cách giống như những người phàm. Cô ấy đã làm điều này để có thể ở bên Aragorn và cũng không phải đối mặt với sự tàn lụi về thể chất của cô ấy. Những Elf khác, đặc biệt là những Elf cao cấp như Galadriel, đã quay trở lại Valinor vào cuối Chúa tể của những chiếc nhẫn, về cơ bản đây giống như một sự trở về nhà đối với họ. Những Elf không được tính vào hàng ngũ những Elf cao cấp (chẳng hạn như Legolas), những người chưa bao giờ sống ở Valinor ngay từ đầu vẫn được mời đến đó du lịch khi chủng tộc của họ bắt đầu tàn lụi sau Chiến tranh Nhẫn giả.

Cũng có một số người không đi ngay lập tức, nhưng cuối cùng đã chọn thực hiện cuộc hành trình vượt biển. Ví dụ, Legolas đã ở lại Trung địa trong nhiều năm, chỉ chọn đến Vùng đất bất tử sau cái chết của Aragorn. Điều thú vị là Legolas cũng yêu cầu Gimli đi cùng vì tình bạn thân thiết của họ, khiến Gimli trở thành Người lùn duy nhất từng đến Valinor . Một số nhân vật không phải Elvish khác cũng được trao cơ hội đến Vùng đất bất tử, chẳng hạn như Gandalf (mặc dù trạng thái là Maia tự động cho phép anh ta có đặc quyền này) và Frodo, như một phần thưởng cho những hành động anh hùng của anh ta trong Chiến tranh. Thời đại của Elf đã qua, và triều đại của Con người đã bắt đầu. Các Elf biết rằng thời gian của họ không còn nhiều, đó là lý do tại sao rất nhiều người chọn du hành đến Vùng đất bất tử ở cuối câu chuyện.

Theo: Kodoani.com