Labyrinth và Legends of the Dark Crystal: Manga Jim Henson Bị lãng quên

Vào những năm 2000, Tokyopop đã xuất bản các bộ truyện tranh dựa trên các tác phẩm giả tưởng của Jim Henson, vốn đã bị lãng quên gần hết.

Hai tác phẩm giả tưởng của Jim Henson, The Dark Crystal năm 1982  và Labyrinth năm 1986 , là những tác phẩm kinh điển đình đám được yêu thích vẫn tiếp tục nhận được các phương tiện truyền thông và các mặt hàng mới dựa trên chúng cho đến ngày nay. Ít được nhớ đến hơn là vào những năm 2000, Tokyopop đã xuất bản bộ truyện tranh gốc tiếng Anh dựa trên cả hai bộ phim.

Legends of the Dark Crystal, được viết bởi Barbara Randall Kesel và được minh họa bởi Hedi Arnhold,  là phần tiền truyện của  The Dark Crystal , diễn ra hàng thế kỷ trong quá khứ của bộ phim. Giống như bộ phim, nó theo chân một nam và nữ của chủng tộc Gelfling chiến đấu chống lại ác nhân Skeksis. Tuy nhiên, nó diễn ra sớm hơn nhiều trong thời kỳ cai trị của Skeksis, trước khi tộc Gelflings gần như tuyệt chủng. Tập đầu tiên được xuất bản vào năm 2007, và mặc dù ban đầu nó được dự định là một bộ ba tập, tập thứ hai đã không được phát hành cho đến năm 2010, do đó tập thứ ba đã bị hủy bỏ.

Return to Labyrinth, được viết bởi Jake T. Forbes và minh họa bởi Chris Lie,  kéo dài hơn một chút, với bốn tập được xuất bản từ năm 2006 đến 2010. Thay vì phần tiền truyện, nó là phần tiếp theo diễn ra mười năm sau bộ phim và theo sau Toby, em trai của nhân vật chính ban đầu của  Labyrinth là Sarah. Jareth the Goblin King, kẻ đã bắt cóc Toby khi cậu còn nhỏ, đã quyết định đưa cậu trở lại Mê cung với tư cách là người thừa kế Vương quốc Goblin - một quyết định mà không phải ai trong vương quốc cũng hài lòng.

Bất chấp sự nổi tiếng liên tục của các bộ phim gốc, manga Jim Henson ngày nay phần lớn đã bị lãng quên. Một lý do có thể xảy ra cho điều này là sự đón nhận nồng nhiệt mà Return to Labyrinth nhận được từ cả giới phê bình và người hâm mộ. Độc giả không quan tâm đến các nhân vật mới kém phát triển được giới thiệu trong manga, và nhiều người cảm thấy bị hiểu nhầm bởi các hình minh họa trang bìa, những thứ xa hoa và chi tiết hơn nhiều so với nghệ thuật trang trí nội thất đơn giản hơn, theo phong cách phương Tây.  Legends of the Dark Crystal  được đón nhận tốt hơn, với cả văn bản và tác phẩm nghệ thuật của nó đều được khen ngợi, nhưng khoảng cách ba năm giữa hai tập của nó có nghĩa là nó không được chú ý quá lâu, cho phép người đọc có thời gian để quên nó hoặc mất. lãi vào thời điểm tập thứ hai cuối cùng ra mắt.

Ngoài ra, Tokyopop đã ngừng hoạt động xuất bản của mình vào đầu năm 2011, chưa đầy một năm sau khi xuất bản tập cuối cùng của cả hai bộ truyện. Manga gốc, bao gồm cả hai bộ Jim Henson, đã hết bản in, khiến chúng khó tìm và đọc hơn nhiều ngay từ đầu.

Với việc Tokyopop tiếp tục xuất bản manga vào năm 2016, có khả năng những manga này sẽ được tái bản vào một ngày nào đó. Nhà văn của Return to Labyrinth, Forbes đã bày tỏ mong muốn khôi phục một số "cảnh đã xóa" nếu manga được tái bản, điều này có thể giải quyết một số chỉ trích về nhịp độ và đặc điểm của nó. Tuy nhiên, một số yếu tố khiến manga Henson của Tokyopop khó có thể trở lại.

Có một điều, nhiều phần tiền truyện thay thế của The Dark Crystal  đã được phát hành dưới dạng truyện tranh được xuất bản bởi Archaia, tiểu thuyết và một loạt phim của Netflix. Labyrinth cũng đã nhận được một phần truyện tranh tiền truyện từ Archaia và phần tiếp theo của bộ phim, không có nhiều điểm chung với  Return, hiện đang được sản xuất. Điều này có nghĩa là Return và  Legends đã được công chiếu hoàn toàn không theo quy luật và việc cho thuê lại chúng có thể khiến người đọc nhầm lẫn về tài liệu nào nên được coi là "chính thức".

Manga của Jim Henson phần lớn đã bị lãng quên và không có khả năng quay trở lại, nhưng chúng tạo ra một cái nhìn thú vị về tình hình thương mại phim của Henson trong những năm 2000. Manga gốc bằng tiếng Anh đang ở đỉnh cao phổ biến vào thời điểm đó, và thế giới của các bộ phim chỉ mới bắt đầu được mở rộng trên các phương tiện truyền thông khác. Return  và  Legends  là những sản phẩm cùng thời của họ theo nhiều cách khác nhau, nhưng chúng là những bước đầu tiên quan trọng hướng tới tương lai của nhượng quyền thương mại của họ.