Drama chơi bẩn: Studio đằng sau Dragon Ball, One Piece Studio sử dụng bản quyền để đánh những youtuber review

Toei Animation đang phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi Youtuber Totally Not Mark tuyên bố hãng studio đã sử dụng khiếu nại bản quyền để gỡ xuống 150 video của anh ấy.

Kodoani - YouTuber Totally Not Mark mô tả các khiếu nại về bản quyền của Toei Animation chống lại anh chàng

Toei Animation, studio đứng sau chuyển thể anime Dragon Ball, One Piece và Sailor Moon , đang phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng người hâm mộ anime sau khi công ty này rõ ràng đã sử dụng khiếu nại bản quyền để buộc xóa 150 video của Youtuber Totally Not Mark.

"Công việc của cuộc đời tôi đã bị tước đoạt khỏi tôi một cách bất công," Totally Not Mark nói trong một video mới. Theo Mark, người có hơn nửa triệu người đăng ký kênh của mình, Toei Animation đã dành vài ngày qua một cách có hệ thống để hầu hết các video của anh ấy bị chặn khỏi youtube thông qua việc sử dụng các khiếu nại về bản quyền. Mark được biết đến với các bài phê bình manga của mình, thường sử dụng các clip chuyển thể từ anime của mỗi bộ. Tất cả các video bị xóa đều liên quan đến Dragon Ball hoặc One Piece, mặc dù một số video không có bất kỳ clip nào từ anime và chỉ đơn giản là hướng dẫn vẽ tranh. YouTube cho biết anh ấy hỗ trợ gia đình và một số nhân viên toàn thời gian thông qua thu nhập do kênh của anh ấy tạo ra.

Người đánh giá cho biết các video của anh ấy đã tuân theo các nguyên tắc của YouTube và các quy định pháp luật của một số quốc gia về sử dụng hợp pháp. Thật không may cho Mark, Toei Animation dường như đang sử dụng luật bản quyền nghiêm ngặt hơn của Nhật Bản để chặn các video của anh chàng. Theo báo cáo của Kotaku, luật bản quyền của Nhật Bản không có bất kỳ điều khoản sử dụng hợp pháp nào bảo vệ những lời chỉ trích, vì vậy ở Nhật Bản, các chủ sở hữu quyền có tư cách pháp lý để ngăn chặn bất kỳ tài sản trí tuệ nào của họ được sử dụng vào những thứ như video YouTube. Trong khi công việc đang được tiến hành để sửa đổi hệ thống bản quyền của Nhật Bản, chủ yếu là để giúp tạo điều kiện phát hành lại các tài liệu cũ hơn, như hiện tại, Toei Animation dường như nằm trong các quyền của mình.

Mặc dù Toei Animation có thể có luật và YouTube đứng về phía mình, nhưng dường như nó không được sự chấp thuận của cộng đồng người hâm mộ anime. Nhiều YouTuber anime khác, bao gồm cả Mother's Basement, một kênh đánh giá anime khác với hơn 1 triệu người đăng ký, đã đăng một dòng tweet ủng hộ Totally Not Mark và chỉ trích Toei vì cách tiếp cận nặng tay của hãng. YouTuber The Anime Man, người tự hào có hơn 3 triệu người đăng ký trên kênh chính của mình, cũng lên tiếng ủng hộ Mark và kể chi tiết những tương tác tiêu cực của anh ấy với Toei trong một video được đăng lên kênh thứ hai của anh ấy. "Toei Animation" cũng có xu hướng trên Twitter khi người hâm mộ lên mạng xã hội để thảo luận về cách xử lý tình huống của studio, với phần lớn các tweet đứng về phía Youtuber.

Thật kỳ lạ, Totally Not Mark nói rằng anh chàng đã làm việc với Toei Animation trong quá khứ để quảng bá các bản phát hành của họ. Ngoài việc kêu gọi sự chú ý đến cảnh cáo bản quyền của Toei Animation, người đánh giá cũng chỉ trích hệ thống ID nội dung và khiếu nại của YouTube. Theo The Verge , YouTube gần đây đã thừa nhận rằng trang web đã nhận được hơn 2,2 triệu khiếu nại sai về bản quyền chỉ trong vòng sáu tháng.

Toei Animation chưa trả lời Totally Not Mark vào lúc này.

Theo: Kodoani.com