Điều làm cho những bài hát anime trở nên đáng nhớ

Các bài hát chủ đề anime là một phần không thể thiếu trong bộ truyện và văn hóa anime nói chung, nhưng điều gì khiến một số bài hát trở nên đáng nhớ như vậy?

Anime được yêu thích vì nhiều lý do, nhưng một điều giúp nó khác biệt với các bộ phim hoạt hình phương tây khác là do nhạc mở đầu. Đây không chỉ là một cách thú vị để bắt đầu một tập phim mà còn thường tạo ra giai điệu cho toàn bộ anime.

Mặc dù có rất nhiều bài hát chủ đề anime xuất sắc, nhưng đặc biệt, có một số bài hát nổi bật. Những bài hát như  "Cha-La Hed-Cha-La" của Dragon Ball và  "Tank!" Của Cowboy Bebop được phát hành hơn hai thập kỷ trước, vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian và vẫn luôn được yêu thích. "Tank!" thậm chí còn được giới thiệu trong trong bài giới thiệu của vận động viên trượt băng nghệ thuật Kevin Reynolds cho Giải vô địch trượt băng nghệ thuật quốc gia Canada năm 2016 . Rõ ràng, mặc dù hầu hết các chủ đề anime đều được hát bằng tiếng Nhật, rào cản ngôn ngữ không ngăn cản người hâm mộ trên khắp thế giới tham gia với chúng. Vì vậy, chúng trở thành mối liên kết giữa anime và người hâm mộ, đôi khi được nhớ đến vượt xa tuổi thọ thực của anime.

Hãy cùng điểm qua hai bài hát chủ đề mang tính biểu tượng, đáng nhớ trong những năm gần đây đã trở thành một phần không thể thiếu của anime mà chúng được sử dụng.

Attack On Titan, "Shinzou Wo Sasageyo"

Có lẽ một trong những bài hát chủ đề anime mang tính biểu tượng nhất thuộc về  Attack on Titan . "Shinzou wo Sasageyo" không chỉ là bài hát mở đầu của Phần 2 mà còn là một bài hát của người hâm mộ. Được thực hiện bởi Linked Horizon, bài hát vẫn còn đáng nhớ sau Phần 2, với nhiều người hâm mộ vẫn hát nó cho đến ngày nay như một loại chủ đề cho toàn bộ anime.

Phần âm nhạc của đoạn điệp khúc có một sự rung cảm đặc biệt giống như một bản quốc ca - khi bài hát ngắt lời "shinzou wo sasageyo", chúng ta thấy nhóm giơ tay phải trước ngực của họ trong tình đoàn kết. Hình ảnh cùng với âm nhạc làm cho bài hát cảm thấy hào hùng, chiến thắng và có thể chống chọi lại những điều khó khăn nhất của các Titan. Năng lượng tuyệt đối đó là điều làm cho nó có ảnh hưởng như vậy.

Ngoài ra, "Shinzou wo Sasageyo" nổi tiếng đến mức nó đã được biểu diễn tại các buổi hòa nhạc và vé lun được bán hết. Hãy tưởng tượng điều đó - các buổi hòa nhạc dành riêng cho nhạc anime. Nó chỉ cho thấy rằng một chủ đề anime tuyệt vời không chỉ là một bài hát. "Shinzou wo Sasageyo" là một trong những anime mở đầu nổi tiếng nhất thế giới vì nó gắn kết người xem với cảm xúc của  Attack on Titan . Khi Eren, Mikasa và Armin đấu tranh cho cuộc sống của họ, bài hát cho phép người xem cảm nhận được cảm giác tự hào bên cạnh họ. Nó gần như có thể được so sánh với một cuộc hành quân chiến đấu.

My Hero Academia, "Odd Future"

Một bài hát chủ đề anime rất đáng nhớ khác là "Odd Future" từ  My Hero Academia Season 3. So với "Shinzou wo Sasageyo", bài hát này ít mang tính chất hào hùng cho anime hơn và là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho người hâm mộ xem một tập. "Odd Future" của UVERworld là một trong nhiều phần mở đầu của My Hero Academia , nhưng nó vẫn đứng riêng như một trong những phần được đón nhận nhiều nhất. Lý do cho điều này là tất cả trong cụm từ. Bài hát đi từ vui tươi và nhẹ nhàng đến lớn, kết hợp sự cân bằng tinh tế giữa niềm vui và sự căng thẳng giống như  My Hero Academia 

Điều đặc biệt của bài hát "Odd Future" là cách dàn dựng âm nhạc kịch tính hóa phần tín dụng mở đầu, điều này có thể làm cho bất kỳ cảnh nào trở nên tốt hơn ngay lập tức. Nhưng khi điệp khúc chuyển sang, hình ảnh cho thấy các sinh viên UA trong trang phục anh hùng của họ , sẵn sàng chiến đấu vì sự chính nghĩa. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng giọng hát mạnh mẽ kết hợp với nhạc pop hấp dẫn. "Odd Future" không chỉ là một bài hát hoàn hảo để bắt đầu một tập phim mà còn là một giai điệu độc lập tuyệt vời để nghe

Các bài hát chủ đề anime thường để lại ấn tượng khó phai trong lòng người xem. Điều này có thể là do năng lượng của bài hát, giọng hát mạnh mẽ của nó hoặc giai điệu của nó liên quan đến nội dung của loạt phim. Các bài hát là một phần quan trọng của văn hóa anime và khi mức độ phổ biến của anime tăng lên , thì tình yêu của các bài hát chủ đề cũng tăng theo. Trong khi những ví dụ này hiện đại hơn, có những bài hát anime từ những năm 80 và 90 vẫn còn được nhớ đến ngày nay, bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh , không thể nào quên của Pokémon , "Gotta Catch 'Em All." Bất kể lý do gì cho sự nổi tiếng của chúng đối với người hâm mộ, các bài hát chủ đề đã trở thành một yếu tố quan trọng của văn hóa anime vượt xa bối cảnh và nội dung ban đầu.