Devil May Cry kỉ niệm 20 năm: Nhìn lại loạt series Hack-and-Slash sành điệu của Capcom

Thương hiệu hack-and-slash nổi tiếng Devil May Cry của Capcom kỷ niệm 20 năm thành lập trong tuần này. Dưới đây là một cái nhìn lại lịch sử của series.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm của Devil May Cry , loạt game hack-and-slash đã giới thiệu thợ săn quái vật kiêu ngạo Dante và những người bạn của anh ta đến với thế giới. Mượt mà, nhịp độ nhanh và đủ tự tin để định nghĩa lại thể loại, Devil May Cry đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Capcom. Và trong khi Dante sẽ không sớm xuất hiện trong Super Smash Bros. , Devil May Cry vẫn nổi bật như mọi khi, với bản làm lại được đánh giá cao của Devil May Cry 5 được phát hành gần đây cho  PlayStation 5. Dưới đây là một cái nhìn lại về nguồn gốc của nhượng quyền thương mại và câu chuyện đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Khi Devil May Cry bắt đầu phát triển vào năm 1999, ban đầu được dự định là kế hoạch ban đầu của Capcom cho Resident Evil 4, với các nhà phát triển thực hiện một chuyến đi nghiên cứu đến Tây Ban Nha để khảo sát kiến ​​trúc thời Trung cổ. Khi game theo kế hoạch bắt đầu chuyển hướng nhiều hơn sang lối chơi hành động cách điệu, nhà sản xuất và đồng sáng tạo Resident Evil, Shinji Mikami cảm thấy điều này sẽ đi quá xa so với nguồn gốc kinh dị sinh tồn của Resident Evil và thay vào đó quyết định đặt game dự kiến ​​thành một tựa độc lập riêng biệt.

Đạo diễn kiêm đồng biên kịch Hideki Kamiya của dự án đã viết lại toàn bộ ý tưởng về một người đàn ông săn quỷ, đặt tên nhân vật chính là Dante theo tên tác giả Dante Alighieri của The Divine Comedy và lấy cảm hứng từ loạt truyện tranh Cobra của Buichi Terasawa để thông báo về tính cách đáng yêu, vui vẻ của Dante . Để nhấn mạnh Dante phong cách và ngầu như thế nào, các nhà thiết kế đã cho anh ta một chiếc áo khoác dài màu đỏ, với màu đỏ thường tượng trưng cho chủ nghĩa anh hùng ở Nhật Bản. Sau khi nhận thấy một lỗi trong Onimusha: Warlords cho phép người chơi tung đòn tấn công kẻ thù trên không, các nhà phát triển đã quyết định tạo ra một hệ thống chiến đấu thưởng cho người chơi đạt được nhiều đòn đánh và combo đa dạng.

Với hình ảnh lấy cảm hứng từ Gothic, lối chơi chiến đấu nhịp độ nhanh và sơ đồ điều khiển trực quan, Devil May Cry đã được ca ngợi rộng rãi khi phát hành cho PlayStation 2 vào năm 2001 và tiếp tục bán được hơn hai triệu bản trên toàn thế giới trong thời hạn phát hành đầu tiên. Capcom đã tiếp nối thành công của Devil May Cry với hai phần tiếp theo cho PS2, phát hành vào năm 2003 và 2005, làm sâu sắc thêm lối chơi theo hướng kết hợp và trình bày kỹ thuật của các tựa game tương ứng. Tuy nhiên, trong khi Devil May Cry 4 năm 2008 đã thành công về mặt thương mại và phê bình khi ra mắt cho PlayStation 3 và Xbox 360, Capcom đã quyết định nhượng quyền thương mại theo một hướng khác.

Devil May Cry 4 tiếp theo của DMC: Devil May Cry được trao cho Ninja Theory, với Capcom tích cực làm việc với các nhà phát triển khi khởi động lại đầy đủ của nhượng quyền thương mại có thể cạnh tranh với mới hack-and-slash nhượng quyền thương mại Kamiya của Bayonetta. Câu chuyện được khởi động lại và thiết kế lại hoàn toàn của Dante được thực hiện để thu hút khán giả nhỏ tuổi không quen thuộc với nhượng quyền thương mại trong khi chiến đấu được sắp xếp hợp lý. Mặc dù DmC thành công về mặt thương mại và phê bình, người hâm mộ vẫn bị chia rẽ và game đã bán được một phần nhỏ trong tổng số của Devil May Cry 4 khi nó được phát hành vào năm 2013 cho PS3 và 360.

Sau phản ứng hỗn hợp với DmC, Capcom đã xem lại câu chuyện và các nhân vật của loạt phim gốc, với Devil May Cry 5 năm 2019 đóng vai trò là phần tiếp theo trực tiếp của Devil May Cry 4 . Không chỉ là một sự trở lại hình thức, các nhà phát triển đã tích cực tìm cách đẩy mạnh khả năng phần cứng của PlayStation 4 và Xbox One càng xa càng tốt với tiêu đề. Game đã bổ sung sự đa dạng hơn trong lối chơi bằng cách phân biệt thêm Dante, Vergil và Nero trong khi giới thiệu một nhân vật mới, V. Bao gồm cả bản làm lại nâng cao cho PS5, Devil May Cry 5 là một thành công lớn về mặt thương mại và quan trọng là một trong những nhân vật mạnh nhất trong lịch sử nhượng quyền thương mại .

Hai mươi năm sau, tương lai vẫn còn tươi sáng cho loạt phim Devil May Cry , với loạt phim vẫn đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu và nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình khi quay trở lại lịch sử trong khi mở rộng và cải tiến lối chơi. Từ những gì ban đầu được dự định là một hướng đi hoàn toàn khác cho loạt phim Resident Evil , Devil May Cry đã tiếp tục trở thành một thành công theo đúng nghĩa của nó và một thương hiệu lâu dài khác cho Capcom vẫn sôi động như bao giờ hết.