Anime Shaman King Reboot bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh với Shonen hiện đại

Mặc dù anime có thể mâu thuẫn với bản gốc để nhấn mạnh sự kinh dị, nhưng việc Shaman King không làm được điều đó khiến anime thiếu một lợi thế so với shonen hiện đại.

Như tên của anime có thể gợi ý,  Shaman King là tất cả về linh hồn và xác sống. Trên thực tế, một trong những linh hồn chính của câu chuyện là của một chiến binh Nhật Bản đã qua đời từ lâu. Điều này nghe có vẻ giống như công thức hoàn hảo cho một loạt phim kinh dị trên giấy, nhưng  Shaman King lại khác. Anime có thể hợp lý khi manga được xuất bản và anime gốc  được phát sóng vào năm 2001, nhưng nó nổi bật vì những lý do khác bây giờ.

Các loạt phim gần đây như Chainsaw Man, Jujutsu Kaisen và Demon Slayer đã kết hợp trận chiến truyền thống tỏa sáng với các yếu tố kinh dị và máu me. Mặc dù có thể mâu thuẫn với tài liệu nguồn để nhấn mạnh sự kinh dị, nhưng việc  Shaman King không làm như vậy khiến nó trở nên thiếu lợi thế so với shonen hiện đại.

Shaman King Đảm Nhận Về Tâm Linh

Giống như nhân vật chính Yoh,  giọng điệu của Shaman King thể hiện khá dễ tính và hòa đồng. Nội dung của nó về tâm linh, sống chậm lại và không bị cuốn vào những ý tưởng bất chợt và lo lắng của thế giới là một phần sức hấp dẫn của bộ truyện, khiến nó trở thành một bộ phim phản chiếu. Nhân vật chính không tích cực theo đuổi mục tiêu như nhiều anh hùng, và toàn bộ tiền đề xoay quanh sự vô ích của cuộc chiến.

Bản thân các linh hồn không bao giờ thực sự bị coi là ma quái hay đáng sợ, ngoại trừ khi những người như Manta chạm trán với chúng lần đầu tiên. Ngay cả khi đó sự hiện diện của chúng không thực sự kinh hoàng, chúng chỉ khiến một số người bình thường không quen với nó sợ hãi. Điều này phản ánh ý tưởng của nhượng quyền thương mại về việc linh hồn đơn giản là một phần của thế giới tự nhiên dễ được đón nhận hơn khi sự hiện đại bị từ chối. Mặc dù triết lý thiền định, gần như Phật giáo này có thể đã khiến Shaman King trở nên độc đáo cách đây 20 năm, nhưng trớ trêu thay, bây giờ nó lại có phần kém thú vị hơn.

Shaman King Có Thể Cạnh Tranh Như Thế Nào Với Shonen Hiện Đại

Bối cảnh manga và anime shonen ngày nay khác với 20, thậm chí 10 năm trước. Mặc dù manga chiến đấu vẫn còn phổ biến, nhưng chúng không hoàn toàn là chuẩn mực như trước đây, với cách kể chuyện dựa trên giải đấu được thay thế bằng những câu chuyện phiêu lưu hoặc theo hướng khách quan hơn. Một xu hướng lớn khác là kinh dị, với những bản hit nói trên đã cách mạng hóa thể loại shonen và thúc đẩy một làn sóng mới phổ biến anime quốc tế.

Một phần của sự hấp dẫn của họ là xử lý các yếu tố siêu nhiên và kinh dị của họ như vậy chứ không chỉ đơn thuần là trang phục cửa sổ để có vẻ nguyên bản. Các câu chuyện có một loạt máu me hơi bất thường trong shonen, làm nổi bật các yếu tố kém hấp dẫn của câu chuyện. Vì vậy, câu chuyện nổi bật so với nhiều cảnh chiến đấu pha trộn với nhau trong những năm trước của anime shonen.

Shaman King , từng là duy nhất trong số shonen, bây giờ cảm thấy giống như một di tích từ vài thập kỷ trước. Việc thiếu tập trung vào các yếu tố siêu nhiên và có khả năng gây kinh hoàng khiến anime một lần nữa trở nên mờ nhạt so với các đối thủ cũ như One Piece, và chắc chắn nó không có gì nổi bật so với các bộ phim mới hơn. Shaman King có thể đã thêm gia vị cho mọi thứ bằng cách thể hiện các sự kiện từ góc nhìn của Manta, mặc dù không phải theo cách hài hước.

Câu chuyện có thể cho thấy thế giới của các linh hồn và xác sống đáng sợ như thế nào đối với những người không quen thuộc với nó, khiến nó chỉ có vẻ "thường ngày" đối với một người lãnh đạm như Yoh. Tương tự như vậy, vì nguồn gốc của Hao được chiếu từ Tập 1, có thể tập trung vào sự khủng khiếp của loài người khiến chàng trai căm thù loài người đến vậy. Tốt hơn, hãy cho thấy lý do tại sao chiến đấu lại là một chính sách tồi tệ như vậy - suy cho cùng thì đây là tiền đề của bộ truyện.

Tất nhiên, những thay đổi này có thể gây ra vấn đề với người hâm mộ của bản gốc. Một số người có thể đã buộc tội bản làm lại anime là "đen tối và ghê tởm" vì lợi ích cạnh tranh với các anime mới hơn, và bất kỳ thay đổi quan trọng nào cũng sẽ đi ngược lại ý định chuyển thể manga đúng cách của hãng. Vì vậy, kết quả là một anime chắc chắn sẽ làm hài lòng những người hâm mộ Shaman King hiện tại  , nhưng có thể quá cũ trong bộ phận ma quái để khiến nhiều người xem mới sợ hãi.