Thời trang Lolita là gì và tại sao chúng lại được yêu thích trong anime?

Từ Oreimo đến Danganronpa, thời trang Lolita là hình ảnh của sự ngây thơ từ những năm 1990 và tiếp tục phổ biến trong anime ngày nay.

Kodoani.com - Có rất nhiều kiểu trang phục phổ biến của các nhân vật trong các bộ anime khác nhau. Sailor Moon có đồng phục học sinh và thời trang thập niên 90, Attack on Titan có quân phục và quần áo kiểu thời trung cổ, và Dragon Ball có gi chiến đấu đã trở thành biểu tượng với bộ truyện. Hầu hết thời gian, phong cách mặc của các nhân vật khá thực tế và một cái gì đó mà một người bình thường sẽ mặc vào một ngày bình thường. Tuy nhiên, có một phong cách có một lịch sử độc đáo và luôn khiến bạn thích thú khi chiêm ngưỡng: phong cách Lolita.

Thời trang Lolita bị ảnh hưởng nhiều bởi xu hướng thời trang Rococo của Pháp và Victoria, thường xuất hiện như búp bê. Có nhiều loại phong cách Lolita bao gồm goth, ngọt ngào, hime (công chúa), thủy thủ và các thẩm mỹ khác. Trong anime, một trong những kiểu phổ biến nhất được miêu tả là Lolita kiểu gothic. Ruri Gokou từ Oreimo là một trong những Lolitas nổi tiếng nhất trong anime. Rozen Maiden cũng có một số kiểu Lolita khác nhau.

Ngày chính xác ra đời của Lolita vẫn chưa được biết, nhưng người ta tin rằng nó bắt đầu trở nên phổ biến vào khoảng những năm 1980. Nó bị ảnh hưởng bởi một xu hướng được gọi là Otome-kei, trong đó nhấn mạnh ý tưởng về "thời con gái". Trong thời gian này, đã có một sự gia tăng phổ biến cho những thứ "dễ thương". Đến lượt nó sẽ phát triển thành "doll-kei", sau đó sẽ biến thành Lolita. Những xu hướng này chủ yếu phổ biến ở quận Harajuku của Tokyo, nơi nổi tiếng với hoạt động mua sắm và thời trang đường phố ngoài phong cách Lolita. Phong cách này là một phần trong phong trào của các công dân Nhật Bản trẻ tuổi nhằm khắc họa bản sắc riêng của họ khi xã hội cố gắng "đóng đinh đóng cột."

Vào những năm 1990, phong cách này được chấp nhận rộng rãi hơn với sự thành công của các ban nhạc visual kei như Malice Mizer, thành viên Mana của họ đã thành lập nhãn hiệu Lolita của riêng mình có tên Moi-même-Moitié. Năm 2009, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tạo ra một chương trình giao nhiệm vụ cho "Kawaa Taishi" hay "đại sứ của sự dễ thương" để cố gắng giúp quảng bá du lịch ở Nhật Bản. Kể từ đó, phong cách này đã giảm dần mức độ phổ biến với sự ra đời của thời trang nhanh, vì kiểu này không chỉ rẻ hơn nhiều mà còn có tính khả dụng cao hơn. Như với hầu hết, các bản in hoặc phong cách Lolita nhất định bị hạn chế hoặc hiếm, do đó đắt hơn. Nhiều người hâm mộ cũng tự tay may váy cho họ vào đầu những năm 90, vì vậy việc mua đồ cũ là điều phổ biến trong văn hóa.

Thuật ngữ Lolita dùng để chỉ cuốn tiểu thuyết cùng tên, mặc dù nó không mang hàm ý tiêu cực bắt nguồn từ từ này. Cuốn tiểu thuyết do Vladimir Nabokov viết, được kể từ quan điểm không đáng tin cậy về một người đàn ông làm rể và lạm dụng một cô bé 12 tuổi mà anh ta gọi là Lolita. Mặc dù có nội dung tình dục hóa cuốn tiểu thuyết và bản thân Lolita, xu hướng thời trang đường phố không nhấn mạnh khía cạnh này. Đúng hơn, nó tập trung vào sự ngây thơ của tuổi thơ và sự sang trọng của những con búp bê. Phong cách vốn dĩ không có gì gợi dục - đó là cách để thể hiện tình yêu của một người đối với sự duyên dáng và dễ thương. Đó không phải là cảm nhận của một người khi nhìn vào người mặc, mà là cảm nhận của người mặc về bản thân họ.

Mối liên hệ với sự ngây thơ này là điều rất có thể thúc đẩy việc đưa các nhân vật tham gia vào phong cách trong anime. Nhiều nhân vật Lolita theo thẩm mỹ gothic, có nghĩa là họ ăn mặc tối, thường là quần áo màu đen và có xu hướng bị coi là rùng rợn. Họ vẫn có không khí hồn nhiên đó ở họ, nhưng đồng thời, họ được sử dụng để cân bằng các nhân vật tươi sáng và sôi nổi khác. Alice từ Digimon Tamers, Ruri từ  Oreimo, Cyan từ Show By Rock !! và  Celestia Ludenberck từ Danganronpa chỉ là một số ít có thể được tìm thấy trong nhiều thể loại nghiêm túc khác nhau.

Theo: Kodoani.com