Văn hóa Otaku: Góc nhìn của người nước ngoài ở Nhật Bản

Thuật ngữ, "otaku" mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào nền văn hóa. Nhưng bạn nhận được gì khi giới thiệu người này với người kia?

Kodoani.com - Anime và manga, trong khi một phương tiện phổ biến được nhiều người yêu thích và được biết đến với sự hiện diện của văn hóa đại chúng ở Nhật Bản, có thể không được yêu thích như người ta nghĩ. "Hãy tận hưởng mọi thứ ở mức độ vừa phải" như người ta nói, và sở thích không phải là điều xấu, nhưng có nó như một niềm đam mê có thể là quá nhiều, ít nhất là ở Nhật Bản. Trong khi niềm đam mê có thể dẫn đến ám ảnh, thì "văn hóa otaku" có liên quan nhiều hơn đến nỗi ám ảnh từ những điều xa vời. "Otaku" thường dùng để chỉ những người có niềm đam mê với anime, manga và game. Mặc dù "otaku" có thể ám chỉ những niềm đam mê khác (ví dụ: 電車 オ タ ク hoặc "Train Otaku"), điều này chủ yếu sẽ tập trung vào khía cạnh văn hóa đại chúng của văn hóa otaku.

Trong xã hội Nhật Bản, điều này tốt nhất nên được giữ bí mật và bất kỳ đam mê nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của một người. Suy cho cùng, anime không có thật và chắc chắn việc sưu tầm các bức tượng nhỏ và cosplay là không bình thường? Trẻ em được mong đợi là những người dễ bị kích động - không phải người lớn. Đó là một chiều xã hội Nhật Bản có thể nhìn một người là otaku. Nếu đa số không phải là otaku, thì không ai khác. Đó là, nếu bạn là một phần của đa số. Nhưng nếu bạn đã nổi bật ngay từ đầu, giống như một người nước ngoài đã được mong đợi là khác biệt, trở thành một otaku sẽ không mang lại nhiều xấu hổ.

Người bạn Geeky

Trong các bộ phim trước đó ở phương Tây, chính con mọt sách là nhân vật cứu truyện tranh. Họ là những người đã thúc đẩy các câu chuyện cười và yêu thích thứ hai cho nhân vật chính. Điều này có thể mở rộng ra ngoài đời thực, nơi mà việc thích siêu anh hùng và trò chơi điện tử không còn bình thường cho đến khi nó được phát sóng. Những ai lớn lên từ giữa đến cuối những năm 2000 có thể không quen với việc phải xem một tập anime thành 3 phần riêng biệt trên YouTube, do một nhóm nhỏ phụ đề và tải lên ở độ phân giải thấp. Hoặc phải thức vào mỗi tối thứ bảy để xem tập tiếp theo của bộ anime yêu thích của họ trên Toonami. Phần lớn điều này xảy ra ở phương Tây, và xem anime vào thời gian rảnh không phải là điều xấu - mặc dù có đam mê thế nào với nó, lại là một câu chuyện khác. Những câu chuyện tương tự cũng đúng với Nhật Bản ngày nay. Trong khi ngày nay người Mỹ nắm lấy khái niệm cosplay, có hàng hóa theo chủ đề anime, bộ sưu tập nhân vật, áp phích và hàng hóa, thì Nhật Bản vẫn giữ xu hướng này ở mức thấp. Nhưng điều này không có nghĩa là otaku anime không tồn tại.

Một sinh viên trao đổi người Mỹ sẽ học ở Osaka. Ở quê nhà, cô ấy là một nhà sưu tập, nghệ sĩ, cosplayer và game thủ - một người có đam mê khác. Ở Nhật, cô ấy là một "otaku". Trên ví và ba lô của cô ấy, cô ấy có vô số nút Menhera-chan và những chiếc móc khóa dễ thương khác mà cô ấy có được sau nhiều năm tại các hội nghị cosplay khác nhau. Cô ấy thậm chí còn có một số hành động quà tặng sẵn sàng để tặng cho bất kỳ bạn bè tiềm năng nào có cùng sở thích. Nhưng khi cô ấy bước chân đến Nhật Bản, cô ấy nhận thấy không ai khác có biểu cảm như cô ấy. Cô ấy không bị đánh giá cao vì điều đó, và vẫn được đối xử như những người trở về Nhật Bản khác. Và khi cô ấy gặp bạn của mình ở Tokyo, họ đến thăm Akihabara và tận hưởng thời gian bên nhau. Nhanh chóng, cô nhận thấy có sự khác biệt trong xu hướng thời trang và phong cách dựa trên vị trí. Chỉ ở Akihabara và Harajuku mới có những người mặc đồ màu sắc tươi sáng, đeo móc khóa, hoặc thậm chí là phụ kiện cosplay. Mọi nơi khác là kinh doanh như bình thường. Chắc chắn rằng Tokyo không đại diện cho toàn bộ Nhật Bản - và chắc chắn là không, nhưng một chuẩn mực văn hóa vẫn đúng.

Các waifu ở đâu?

Osaka được bài trí và thoải mái hơn nhiều - mọi người thân thiện và nói nhiều hơn một chút - vì vậy rất dễ kết bạn. Cũng giống như ở Tokyo, họ chào đón người ngoài đến Nhật Bản và chúc cô ấy khỏe mạnh, bao gồm cả cách cư xử tatemae. Mặc dù phương tiện giao thông công cộng và tờ rơi quảng cáo là những nhân vật anime dễ thương thông thường, vẫn không có ai xung quanh cô ấy mặc bất cứ thứ gì tương tự. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn thú vị, và phần lớn, cách sống và môi trường vật chất chính xác với anime và manga. Chao ôi, một ngày nọ, cô ấy gặp một cô gái khác với một chiếc ghim anime trên túi, bất kỳ "otaku" nào cũng có thể phát hiện ra một trong những "loại" của họ từ cách xa một dặm! Tuy nhiên, không giống như sinh viên trao đổi, người này là người Nhật, và cả hai bắt đầu gắn bó với nhau một cách thú vị trước khi người kia lặng lẽ thừa nhận, mặc dù nghe có vẻ hơi xấu hổ, rằng cô ấy là một otaku. Không ai thắc mắc về phong cách lựa chọn của người nước ngoài, nhưng người bạn Nhật mới của cô ấy thích fangirl riêng tư với cô ấy hơn.

Hành vi này của người dân địa phương tiếp tục khi cô đến thăm một người bạn khác ở Sannomiya, nơi họ ghé thăm Animate Café nổi tiếng - nơi được cho là nơi ăn tối yêu thích của mọi otaku. Hai cô gái khác ngồi cạnh họ hào hứng trao đổi thông tin với nhau và trong khi trò chuyện, họ cũng lặng lẽ thừa nhận mình là otaku. Bây giờ nó có ý nghĩa, trở thành một otaku tốt nhất là giữ bí mật! Và cách tốt nhất để kết bạn cùng chí hướng là đến những nơi thu hút họ. Cosplay và sưu tập vẫn là một sở thích rất hợp lệ, nhưng thường là giữa các otaku - những người khác vẫn thích nó ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, một người nước ngoài được cho là "kỳ lạ" và không phù hợp nên việc có nhiều nhóm bạn bè không phải là mối quan tâm của xã hội, mặc dù họ sẽ không được công nhận là người Nhật "thực sự".

Thực tế

Thật không may, một "otaku" người nước ngoài sẽ không phải lúc nào cũng có thời gian dễ dàng như điều này đã làm - đặc biệt là ở thế hệ cũ, trong môi trường chuyên nghiệp và ở các khu vực nhỏ hơn - nhưng để xem cuộc sống riêng biệt, lãnh đạo otaku Nhật Bản cung cấp một góc nhìn độc đáo về là một "geek" thông thường ở Nhật Bản. Và để sống ở Nhật Bản với tư cách là một cư dân, một người sẽ phải học cách thích nghi và tách biệt đam mê của họ với cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, đây không phải là một điều xấu, mà là một cách sống khác - và như người ta nói, mọi thứ tốt nhất nên được tận hưởng ở mức độ vừa phải. Hơn nữa, rốt cuộc thì việc khám phá hai khía cạnh của bản thân thật thú vị biết bao?

Theo: Kodoani.com